9 วิธีบำรุง “สมอง”

สมอง คือ จุดเริ่มต้นของความคิด ความสามารถ และศักยภาพของคนเรา รู้ไหมว่าการบำรุงและพัฒนาสมองก้อนน้อยๆ ของเรานี้ ทำได้ง่ายๆ ผ่านกิจกรรมระหว่างวัน ซึ่งบางอย่างเราอาจทำอยู่แล้วโดยไม่รู้ตัว แต่บางกิจกรรมอาจต้องฝึกฝนเพิ่มเติมให้กลายเป็นสุขลักษณะนิสัยที่ดี รับรองทำง่าย และได้ผลดีจริงๆ


9 วิธีบำรุง “สมอง”


1. จิบน้ำบ่อยๆ สมองประกอบด้วยน้ำ 85 เปอร์เซ็นต์ เซลล์สมองต้องการน้ำหล่อเลี้ยงเหมือนต้นไม้ ถ้าไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยว ซึ่งส่งผลให้กลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก แต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อยๆ

             
2. ฝึกหายใจลึกๆ สมองใช้ออกซิเจน 20-25 เปอร์เซ็นต์ของออกซิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึกๆ จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง ควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ถ้านั่งทำงานนานๆ อาจหาเวลายืนหรือเดินยืดเสนยืดสายเพื่อให้ปอดขยายใหญ่ จะช่วยให้สามารถหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอดได้เพิ่มขึ้นอีก 20 เปอร์เซ็นต์

             
3. หัวเราะและยิ้มมากขึ้น ทุกครั้งที่ยิ้มหรือหัวเราะ ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา

             
4. ทานไขมันดี
สมองคือก้อนไขมัน จำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ เราจึงควรทานไขมันดีในระหว่างวันด้วย จำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลาที่มีไขมันดีอย่างปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวม

             
5. นั่งสมาธิ
หลังตื่นนอน ให้ตั้งสติและนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาที เพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุดๆ ทำให้สมองสามารถจินตนาการเห็นภาพ และมีความคิดสร้างสรรค์ถ้าทำไม่ได้ตอนเช้า ให้หัดทำก่อนนอนทุกวัน

             
6. มุ่งมั่น ตั้งใจ
การตั้งใจในสิ่งใดก็ตาม เหมือนการโปรแกรมสมองว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิด ระหว่างวันสมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่างๆ เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน

             
7. หมั่นเรียนรู้สิ่งใหม่ เช่น ทานอาหารร้านใหม่ๆ อ่านหนังสือเล่มใหม่ คุยกับเพื่อนร่วมงาน และเรียนรู้วิธีการทำงานของเขา ฯลฯ เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และโดปามีน ซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้ กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และสร้างสรรค์อยู่เสมอ

             
8. ให้อภัยตัวเองทุกวัน ขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธตัวเอง โกรธคนอื่น จะทำให้เปลืองพลังงานสมอง การให้อภัยตัวเองเป็นการลดภาระของสมองลง

             
9. เขียนบันทึก
ฝึกเขียนขอบคุณสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับเราในแต่ละวันลงในสมุดบันทึก เพราะจะช่วยให้สมองคิดเชิงบวก และหลั่งสารเคมีที่ดีออกมาหลับก็ฝันดี ตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย มีความคิดสร้างสรรค์และมีความสุขทุกวัน9 วิธีในการดูแลใส่ใจตัวเองที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมาย แต่ได้สุขภาพกาย ใจ และสมองที่ดีกลับมาใช้กับช่วงเวลาตลอดชีวิตที่เหลือ เช่นนี้แล้วรอช้าอยู่ใย ลงมือทำกันเลยเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้