กาแฟและโดนัทอาจช่วยกระตุ้นการทำงานสมอง

กาแฟและโดนัทอาจช่วยกระตุ้นการทำงานสมองข่าวดีสำหรับพนักงานออฟฟิศ กาเฟอีนและกลูโคส ซึ่งเป็นสารที่มีอย่างเหลือเฟือในกาแฟและโดนัท

เครื่องดื่มและของว่างที่ขาดไม่ได้ตามอาคารสำนักงานต่าง ๆ อาจมีส่วนช่วยให้สมองคุณทำงานได้   ดีขึ้น และมีข้ออ้างมากขึ้นที่จะบริโภคสองอย่างนี้วันละหลายถ้วยหลายชิ้น

 
เอ็มเอสเอ็นบีซีรายงานว่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบาร์เซโลน่า สเปนพบว่า ส่วนผสมระหว่างกาเฟอีนกับกลูโคสช่วยกระตุ้นสมองในด้านความสนใจและความจำ
 
นักวิทยาศาสตร์ให้อาสาสมัครชายหญิงอายุ 18-25 ปีจำนวน   72 คน ซึ่งอดอาหารเป็นเวลา 1 คืนบริโภคเครื่องดื่มต่อไปนี้ น้ำเปล่า น้ำเปล่าผสมกาเฟอีน น้ำเปล่าใส่กลูโคส (ในปริมาณเท่ากับการดื่มน้ำอัดลม 2 แก้ว) และน้ำเปล่าเติมกาเฟอีนและกลูโคส
 
จากนั้นจึงทดสอบความสนใจ ความคล่องแคล่วของมือและแขน มิติสัมพันธ์และการทำงานของสมองส่วนหน้าตลอดจนความจำ ด้วยการให้จดจำคำ 15 คำ หยิบตัวหนีบออกจากถ้วยแล้วใส่ลงในช่อง แบ่งประเภทไพ่จากลายหน้าไพ่ สีหรือแต้ม เป็นต้น
 
ผลปรากฏว่าหลังดื่มเครื่องดื่มชนิดที่ 2 และ 3 ผู้เข้าร่วมใช้เวลาในการทำกิจกรรมทดสอบข้างต้นน้อยกว่าหลังการดื่มน้ำเปล่า ขณะที่เครื่องดื่มชนิดที่ 4 มีผลดีต่อทั้งความสนใจ การเรียนรู้ และการจดจำด้านภาษา โดยส่วนผสมของกาเฟอีนและกลูโคสส่งเสริมให้ผลที่สารแต่ละตัวมีต่อสมองมี ประสิทธิภาพมากขึ้น
เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้