● 3 พฤติกรรมแย่ๆ ที่เป็นตัวการบั่นทอนสายสัมพันธ์ ●

เครดิต  นายนัดเดทเครดิต นายนัดเดท


ในบางครั้ง เราอาจจะมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ หรืออาจจะไม่รู้ตัว... เราใช้ชีวิตไปตามปกติธรรมดา แต่กลับมีบางสิ่ง ทำลายสายสัมพันธ์ของเราอยู่ พฤติกรรมแย่ๆ บางอย่าง ที่เราไม่เคยเอะใจ กลับมีพลัง ในการทำลายความสัมพันธ์ ระหว่างตัวเราและคนสนิท รวมไปถึงคนรอบข้าง ทีละน้อยๆ  


พฤติกรรมแย่ๆ 3 แบบ ที่ยกมาให้ดูเป็นตัวอย่างนี้ คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตประจำวัน แต่ก็สามารถแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นได้


 


 


พฤติกรรมแย่ๆ ลำดับที่ 1 : ไม่ตั้งใจฟัง


สิ่งที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้อื่นได้เป็นอย่างมาก ก็คือ เพียงแค่ตั้งใจฟัง เวลาที่เขาหรือเธอกำลังพูด การตั้งใจฟังอย่างเต็มที่ คือรูปแบบการสื่อสาร ที่จะสร้างความรู้สึก และสร้างสายสัมพันธ์ที่ดี ได้อย่างง่ายๆ


ฝึกการตั้งใจฟัง ให้เคยชิน จนกลายเป็นเรื่องธรรมชาติ แล้วตัวคุณจะค่อยๆ กลายเป็นที่ชื่นชอบ และเป็นที่รักใคร่สำหรับผู้อื่น นี่เป็นพื้นฐานลำดับแรกๆ ในการพัฒนาสายสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตคู่ ครอบครัว เพื่อน และในที่ทำงาน


 


เคล็ดลับสำหรับการฟัง มีดังนี้..


- ไม่พูดแทรกขึ้นมา ฟังให้จบประโยคเสียก่อน


- ไม่พูดว่า รู้แล้วๆ หรือใช้คำพูดในลักษณะนี้ หากผู้พูดยังพูดไม่จบ เพราะคุณอาจจะพลาด ช๊อตเด็ด หรือสาระสำคัญก็ได้


- ใช้คำว่า ไม่ให้น้อยลง แล้วลองใช้ประโยคเหล่านี้แทน ผมว่านะ จริงๆ แล้วหรือ แต่อย่างไรก็ตาม ความจริงก็คือ... เมื่อคุณต้องการออกความคิดเห็น


- ใช้สายตาส่งความรู้สึก เมื่อกำลังพูดในลักษณะที่เผชิญหน้ากันอยู่


- สอดแทรกคำถามบ้าง เมื่อพูดจบ เพื่อแสดงให้ฝ่ายตรงข้ามรู้ ว่าคุณกำลังตั้งใจฟัง


 


 


พฤติกรรมแย่ๆ ลำดับที่ 2 : ไม่รับฟังความคิดเห็น และพูดจาเยาะเย้ย


การพูดจาเยาะเย้ย หรือเย้ยหยัน อาจจะทำให้คุณรู้สึกสนุกสุดๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว ชาวคณะตลกคาเฟ่ หรือกลุ่มสังสรรค์ ในวงสุรา ก็ชอบใช้มุขแบบนี้ แต่สำหรับคนสนิทของคุณ... คนรอบข้างของคุณ... เขา หรือเธอ คงไม่สนุก กับการโดนกระแนะกระแหน สักเท่าไหร่ มีคำโบราณ กล่าวเอาไว้ว่า ถ้าคุณไม่มีอะไรดีๆ ที่จะพูดล่ะก็ คุณไม่ต้องพูดออกมา จะดีกว่า!


การพูดจาให้ดี และการยอมรับฟังความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ของผู้อื่น จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และทำให้คุณ กลายเป็นคนที่น่านับถือขึ้นอีกมากทีเดียว


 


 


พฤติกรรมแย่ๆ ลำดับที่ 3 : พูดตอนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียว


คำพูดหนึ่งคำ สองคำ หรือหลายๆ คำ เมื่อพูดออกไปแล้ว จะไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้... โดยเฉพาะเวลาที่คุณกำลังโกรธอยู่ คำพูดที่พูดออกไป จะผสมกับความรุนแรง จนบางครั้งทำให้เผลอตัว พูดอะไรแย่ๆ ออกไป


คำพูดแย่ๆ ก็คืออาวุธชนิดหนึ่ง ที่ติดตัวเรามา ซึ่งสามารถสร้างแผล บาดลึกลงไปในจิตใจของผู้อื่นได้ มันจะทำให้คนๆ นั้น เกิดอาการเสียใจ และในบางครั้ง มันก็ย้อนกลับมาทำให้เรารู้สึกเสียใจ (ที่พูดอะไรแย่ๆ ออกไป) ได้อีกด้วย


 


คนโบร่ำ โบราณ ได้บอกกล่าวเอาไว้ว่า ถ้าคุณกำลังรู้สึกโกรธ  วิธีแก้อาการโกรธ  ก็คือ ให้นับ 1 -10 อย่างช้า ก่อนที่จะพูดอะไรออกไป หลังจากนั้น ทุกอย่างก็จะดีเอง


ไม่ว่าจะเป็นสายสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด ที่บ้าน เพื่อน หรือที่ทำงาน ใจเย็นๆ ต่อกันเข้าไว้ แลกกันด้วยเหตุผล แทนการใช้อารมณ์เข้าห้ำหั่น ย่อมได้ผลลัพธ์ออกมายอดเยี่ยมเป็นที่สุด


 


ฝึกกันวันละนิด เพื่อชีวิตที่สดใส และสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งกว่าเดิม ด้วยความปราถนาดี
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้