สวนหินผางาม คุนหมิงเมืองไทย

สวนหินผางาม คุนหมิงเมืองไทย


สภาพอากาศสลับขั้วไปมาร้อนบ้างเย็นบ้าง วันดีคืนดีฝนเทกระหน่ำ ทั้ง ๆ ที่เป็นวันเวลาของฤดูหนาว แสดงให้เห็นว่าธรรมชาติไม่แน่นอน กะเกณฑ์กันไม่ได้ แต่เรื่องการเดินทาง ออกสู่ธรรมชาติคือสิ่งที่กำหนดได้   


หากเลือกเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดในภาคอีสาน จ.เลย คือจุดหมายต้น ๆ ของการเดินทาง เพียงเพราะใครบางคนหลงเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวใหม่อย่าง “เชียงคาน” เหมือนครั้งที่เมืองปายในจ.แม่ฮ่องสอนเคย ร่ายมนตร์สะกดเดียวกับเชียงคานมาแล้ว  พักใหญ่
   
ปายให้บทเรียนกับเชียงคานได้พอควร เชียงคานไม่มีถนนสายบาร์เบียร์ ที่ให้นักท่องเที่ยวปล่อยอารมณ์ชิล ชิล กับสายน้ำโขง มีเพียงร้านอาหารริมน้ำ กับเกสต์เฮาส์ในพื้นที่จำกัด
   
นอกจากเชียงคาน “เลย” ยังมีสถานที่บางแห่งที่ไม่น่าละเลยไปเยี่ยมเยือน “สวนหินผางาม” เรียกขานกันว่า “คุนหมิง เมืองไทย” ที่มาของคำเรียกดังกล่าวมาจากผู้หลักผู้ใหญ่ใน จ.เลย ได้ไปดูงานที่คุนหมิง ประเทศจีน เมื่อปี 2542  เห็นพ้องกันว่าสวนหินผางามมีทัศนียภาพไม่ต่างจากคุนหมิง
   
“สวนหินผางาม”ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านผางาม หมู่10 ต.ปวนพุ อ.หนองหิน ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 70 กม. อยู่ระหว่าง อ.วังสะพุงกับภูกระดึง เนื้อหาและจุดเด่น ของคุนหมิงเมืองไทย อยู่ที่ภูเขาหินปูนทอดตัวเป็นแนวยาวท่ามกลางทุ่งหญ้าสีเขียว ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 9,000 ไร่ ประกอบไปด้วยเขาหินปูนขนาดใหญ่ 3 ลูกด้วยกันคือ เขาคุนหมิง ผาบ่อง หินเต่า  และยังมีภูเขาขนาดเล็กอีกไม่ต่ำกว่า 500 ลูก มีแนวเทือกเขาเดียวที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไป เจาะลึกด้านในได้ ภายใต้เงื่อนไข ต้องใช้ไกด์ท้องถิ่นนำทาง นั้นเพราะเส้นทางเดินสลับซับซ้อนไม่ต่างจากเขาวงกต ไกด์ท้องถิ่นจะเป็นเหล่าเด็กนักเรียนในพื้นที่ สำหรับการเที่ยวชม กับเส้นทาง 1,300 เมตร จะได้ชมความมหัศจรรย์ของสวนหินงามประมาณ 21 จุด ด้วยค่าบริการนำเที่ยว 100 บาทต่อกรุ๊ป (ไม่เกิน 10 ท่าน)
   
ส่วนอีกเส้นทางคือนั่งรถเข้าชม (ค่ารถไปกลับ 10 บาท) นั่งรถอีแต๊ก (รถไถนาเดินตาม) สู่จุดชมวิว สำหรับคนสูงอายุหรือคนที่อยากเที่ยวแบบไม่ต้องการเสียเหงื่อมาก รถอีแต๊กจะพาสู่จุดชมวิวที่มองเห็นจุดที่ได้ชื่อว่าคุนหมิงเมืองไทย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถจะเทียบท่าถึงจุดชมวิว ต้องปีนป่ายบันไดเหล็กขึ้นไปอีกประมาณ 2 หอบใหญ่ ๆ จึงจะได้เพลินกับวิวสวย ๆ  ดังนั้นควรเตรียมพร้อมทั้งรองเท้า เสื้อผ้า และหัวใจกันไว้แต่เนิ่น ๆ
   
เส้นทางเดินเท้าสำรวจใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงเศษ มีทั้งทางตรง ทางลาดชันและทางราบต่ำที่ต้องก้มตัว เอี้ยวตัวไปมาลอดช่อง ไต่บันได พอได้เหงื่อซึมท่ามกลางป่าเบญจพรรณ ที่มีพรรณไม้ดึกดำบรรพ์ อาทิ จันทน์ผา ปรง ตะบองเพชร แทรกตัวอยู่กับไม้ใหญ่ เมื่อเข้าสู่แดนสลับซับซ้อน จุดเรียกเหงื่อแรก ตั้งชื่อแบบหยามกันไม่ลงว่า “เนินวัดใจ” เพราะต้องปีนบันไดจนแทบท้อได้ หรือเรียกเล่น ๆ ว่า เนินท้อแท้ จุดนี้จะเห็นต้นจันทน์ผาขนาดใหญ่ชูช่อรอต้อนรับ
   
เดินลัดเลาะไหล่เขามา จะเจอซุ้มนักเลงเกรงใจ หรือซุ้มคารวะ ไม่ว่าใหญ่มาจากไหนก็ต้องก้มหัวลอดช่องหินลงมา เพื่อเดินลงบันไดเหล็กนำไปสู่ถ้ำ “อรทัย” ถ้ำที่ตั้งชื่อให้เป็นเกียรติกับผู้มาสำรวจรุ่นแรกที่เป็นผู้หญิงในนามดัง กล่าว
   
ถัดมาจะพบกับ “ช่องสรีระ” เป็นช่องหินที่แคบมากจนไม่คิดว่าจะพาร่างกายเข้าไปได้  ต้องเอี้ยวตัวไปทางขวาเล็กน้อย แต่เมื่อ     ก้มตัวมุดเข้าไปจะพบกับป่องเอี้ยมที่เป็นช่องหิน เมื่อมองลอดลงไปแล้วจะมองเห็นทางที่เดินผ่านมา
   
“ประตูโขง” คือปรากฏการณ์ก้อนหินเทินกัน มีช่องซุ้มประตู ก่อนที่จะพบกับผนังหินที่ทะลุเป็นช่องคล้ายรูปหัวใจที่ดูบูด ๆ เบี้ยว ๆ ชาวบ้านจึงเรียกขานมุมนั้นว่า “ถ้ำหัวใจสลาย” เดินชมนกชมไม้มาจะถึงจุดชมวิว ที่ต้องปีนบันไดเหล็กขึ้นไปสูดอากาศเย็นสบายบนที่สูง มองเห็นสวนหินงามได้ในมุมภาพ มีทั้งหินที่เทินกันเหมือนกับรูปเต่า และภูเขาหินสูงต่ำสลับซับซ้อน ถ่ายภาพเป็นระลึกเสร็จสรรพ ต้องไต่บันไดลงมาอีกทอด ตรงทางลงจะมีรถอีแต๊กไว้บริการ เพื่อมาส่งยังจุดเดิม
   
สำหรับสภาพอากาศบริเวณสวนหินงาม ถ้าอากาศไม่ปรวนแปรความหนาวเย็นจะเริ่มมาทักทายที่ราวเดือน พ.ย.-ม.ค. ของทุกปีท่ามกลางบรรยากาศการท่องเที่ยวที่น่ารัก ขับรถมาจะมองเห็นแนวทิวทุ่งบัวตองสีเหลือง บานสะพรั่ง และเร้าใจด้วยการนั่งรถอีแต๊กไปยังจุดชมวิว ส่วนสินค้าที่ระลึกเป็นของชาวบ้านแท้จริงไม่ว่าจะเป็นงานไหมพรมถัก มีทั้งหมวก ผ้าพันคอ งานหัตถกรรมไม้ไผ่…“ผาหินงาม” มุมหนึ่งของ “เลย” ไปแล้วจะรักแล้วรักเลยจริง ๆ
   
**สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-4289-4254 หรือ 08-4779-2633 เว็บไซต์  www.puanpu.go.th

ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์


สวนหินผางาม คุนหมิงเมืองไทย
สวนหินผางาม คุนหมิงเมืองไทย


สวนหินผางาม คุนหมิงเมืองไทย


สวนหินผางาม คุนหมิงเมืองไทย


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้