อุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดของโลกใน 25ปี

อุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดของโลกใน 25ปี


เผยสถิติอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับนิวเคลียร์ ที่ร้ายแรงที่สุดของโลกในรอบ 25 ปี ซึ่งเป็นเหตุที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นถึง 4 ครั้ง

วันที่ 28 มีนาคม ปีพ.ศ.2522 ประชาชน 140,000 คน อพยพหนีตายกันจ้าละหวั่น หลังจากเกิดอุบัติเหตุที่เกาะทรีไมล์ ในรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสาเหตุมาจากการสูญเสียน้ำระบายความร้อน ทำให้ เชื้อเพลิงทั้งหมดหลอมละลาย แต่มีสารพิษปนเปื้อนเฉพาะในโรงงาน ไม่กระจายไปสู่ข้างนอก จึงไม่กระทบสิ่งแวดล้อมมากนัก และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

สิงหาคม ปีพ.ศ. 2522 ได้เกิดการรั่วไหลของแร่ยูเรเนียมที่โรงงานนิวเคลียร์ลับแห่งหนึ่งใกล้เมืองเออร์วิน รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา มีประชาชนรับสารพิษประมาณ 1,000 คน

มกราคม-มีนาคม ปีพ.ศ. 2524 ได้เกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสี 4 แห่งที่โรงงานนิวเคลียร์ซึรูกา ในญี่ปุ่น มีประชาชนได้รับสารกัมมันตภาพรังสี 278 คน จากตัวเลขของทางการญี่ปุ่น

วันที่ 26 เมษายน ปีพ.ศ. 2529 เกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ครั้งเลวร้ายที่สุดของโลก เมื่อเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ หมายเลข 4 ที่โรงงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล ของยูเครน ระเบิดขึ้นหลังจากเกิดการทดลองที่ผิดพลาดและเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลักเกิดระเบิด มีประชาชนประมาณ 200 คนบาดเจ็บ และ 32 คนเสียชีวิตภายใน 3 เดือน ประชาชนในรัศมี 30 กิโลเมตรต้องอพยพ และสารกัมมันตภาพรังสีแพร่กระจายไปทั่วยุโรปเหนือ ซึ่งการระเบิดที่โรงงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล มีความแรงเท่ากับระเบิดปรมาณูกว่า 200 ลูก ที่สหรัฐทิ้งโจมตีเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2488

เมษายน ปีพ.ศ. 2536 ได้เกิดระเบิดที่โรงงานแปรรูปนิวเคลียร์ลับแห่งหนึ่งใน ทอมสค์-7 ทางตะวันตกของเซอร์เบีย สารกัมมันตภาพรังสีแพร่กระจายจำนวนมหาศาล ซึ่งรวมทั้งยูเรเนียม-235,พลูโตเนียม-237 และก๊าซพิษอื่น ๆ อีกหลายชนิด จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตไม่ระบุแน่ชัด

พฤศจิกายน ปีพ.ศ. 2538 มีรายงานว่า มีการปนเปื้อนของสารกัมมันตภาพรังสีร้ายแรงที่เชอร์โนบิล ระหว่างการรื้อถอนเชื้อเพลิงจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เตาหนึ่งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ประเทศยูเครน อดีตสหภาพโซเวียตโซเชียลลิสโดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลังจากมีความพยายามที่จะเข้าไปปิดเตา

วันที่ 11 มีนาคม ปีพ.ศ. 2540 เกิดอุบัติเหตุที่โรงงานเชื้อเพลิงในเมืองโตไกมูระ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากโรงงานหยุดทำงาน หลังจากเกิดไฟไหม้และระเบิด ทำให้ประชาชน 37 คนได้รับสารกัมมันตภาพรังสี

วันที่ 30 กันยายน ปีพ.ศ. 2542 เป็นเวลา 2 ปีต่อมา คนงาน 2 คนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่โรงงานแปรรูปแร่ยูเรเนียมโตไกมูระ เลวร้ายที่สุดรองจากเหตุการณ์ในเชอร์โนบิล โดยคนงานผสมสารละลายแร่ยูเรเนียมเหลวในถังปริมาณมากเกินไป ซึ่งเป็นการละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน จากนั้นปฏิกิริยาลูกโซ่นิวเคลียร์จึงเริ่มขึ้น แร่ยูเรเนียมที่ทำปฏิกิริยาฟิชชั่น (แตกตัว) และเป็นกัมมันตภาพรังสีสูงถูกปล่อยออกมา คนงาน 2 ใน 3 คนได้รับรังสีปริมาณสูง และเสียชีวิตหลังล้มป่วยหลายเดือน ประชาชนในท้องถิ่นมากกว่า 600 คนได้รับรังสีในปริมาณสูง

วันที่ 9 สิงหาคม 2547 มีคนงาน 4 คนเสียชีวิต และ 7 คนถูกไฟคลอกบาดเจ็บสาหัส จากการรั่วไหลของไอน้ำที่ไม่มีสารกัมมันตภาพรังสีที่โรงงานนิวเคลียร์ในเมืองมิฮามะ ห่างจากกรุงโตเกียว ไปทางตะวันตกประมาณ 350 กิโลเมตรที่มา
http://news.voicetv.co.th/


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้