วิธีรับมือกับคนปากจัด กัดเก่ง

วิธีรับมือกับคนปากจัด กัดเก่ง


เผยวิธีง่ายๆ ในการรับมือกับคนปากจัดกัดเก่งแบบสันติวิธี เอาให้เราไม่ต้องมาอารมณ์เสียกับปากร้ายๆของพวกเขาอีก


ก็ ต้องมีบ้าง ที่เราจะได้เจอกับคนที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเช่น พวกปากจัดกัดเก่ง เอะอะ ก็เอาคำพูดมาทำร้ายเราให้เจ็บแสบ อยู่เรื่อยๆ การจะรับมือกับคนพวกนี้ไม่ใช่เรื่องชิลๆเพราะถ้าเราสู้กลับแต่ปากไม่ได้ลับ คมเท่า ก็อาจจะเจ็บใจกลับมา หรือแม้แต่คมพอกัน ก็เจ็บตัวทั้งคู่

เพราะฉะนั้น วันนี้ เรามีวิธีการรับมือกับคนปากจัดกัดเก่งแบบสันติวิธี เอาให้เราไม่ต้องมาอารมณ์เสียกับปากร้ายๆของพวกเขา


1. ตีเนียนทำเป็นไม่รับรู้
ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : การทำไม่รู้ไม่ชี้ ไม่มองไม่เห็นเหมือนพวกคนปากจัดไม่มีตัวตนอยู่ในโลกนี้สามารถทำได้ในกรณีที่ ฝ่ายตรงข้ามเป็นพวกดีแต่ปาก แต่ไม่กล้าจริง ทำได้แค่ส่งเสียงเป็นน้องบ็อก บ็อกไปเรื่อยๆ แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่ตอบโต้ก็ทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่กล้าลุยมากกว่าพูดทำนองนั้น

วิธี : ทำใจให้ชิลๆ คิดซะว่าเสียงพวกนั้นเป็นแค่เสียงลมฝุ่นที่ลอยผ่านหูไปผ่านหูมา ไม่ได้มีค่าให้เราต้องจำว้ในสมองให้เสียสุขภาพจิต ปล่อยผ่านๆไป เราก็ไม่สบายใจนะจ๊ะ

2. สุภาพใส่
ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : กรณีที่เงียบแล้ว แต่ไม่อาจหยุดเสียงลมเหม็นๆได้ หรือถูกท้าให้พูดอะไรสักอย่าง แบบตามจิกกัดไม่ปล่อย ก็ลองใช้วิธีนี้ดูก็ดีนะ

วิธี : หมากัดอย่ากัดตอบ หมาในปากเห่าใส่ก็อย่าไปเห่าตอบให้เสียเครดิตเลยจ๊ะ ถ้าเงียบไม่ได้ จำเป็นต้องพ่นอะไรกลับไปสักอย่างก็ขอให้ตอบกลับไปอย่างสุภาพ แบบคนที่มีการศึกษา หรือกัดจิกแบบสองสามชั้นให้คนฟังที่สมองน้อยนิดงงกันไปเลย แบบนั้นก็สะใจดี

3. พิจารณา และ ยอมรับ
ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : กับบางคนที่ปากร้ายแต่ใจดี วัตถุประสงค์ในการกัดจิกคือปรารถนาดีต่อชีวิตเรา และเราเองก็เป็นอย่างที่เขาพูดจริงๆ ณ จุดๆนี้ ขอเสนอให้เราพิจารณาตัวเองและยอมรับคำพูดของเค้าเพื่อเอามาปรับใช้และพัฒนา ตัวเองนะ

วิธี : ถ้าไม่อยากให้จิตใจเราแย่เพราะรู้สึกไม่ดีกับคำกัดจิก ให้มองข้ามคำพูดพวกนั้นไป แล้วพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ของคนที่พูดน่าจะดีกว่าเพราะแม้คำพูดจะฟังไม่ ลื่นหู แต่ถ้าวัตถุประสงค์ต้องการให้เราได้ดี เราก็จะรู้สึกโอเคมากขึ้นนะ

4. ขู่
ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : ถ้าเจอคนที่ปากร้ายเพราะสนุกปากเห็นเราไม่ตอบโต้อะไร เลยเอาใหญ่เพราะความเมามันแบบนั้นลองขู่กลับไปสักตั้ง ก็อาจจะทำให้เสียงพวกนั้นเงียบลงได้บ้าง

วิธี : ขู่กลับไปว่าจะไปฟ้องครู มีหลักฐานและคลิปเสียง จะฟ้องหมิ่นประมาท อะไรก็ตาม หนักเบาแล้วแต่สถานการณ์อย่างน้อยก็แสดงให้เขาเห็นว่า เราเริ่มจะสู้แล้วนะ จะมากัดเราฝ่ายเดียวไม่ได้อีกแล้ว

5. กัดกลับ

ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : เพื่อนปากร้ายกัดเราขำๆ และเล่นเอาเราช้ำใจไปเล็กน้อย ก็ต้องมีตอบโต้กันบ้าง ด้วยการกัดกลับให้แสบไปข้างหนึ่งเลย

วิธี : กัดกลับไปแบบ ขำๆ จิกๆ ให้พอแสบๆ คันๆ และสร้างเสียงฮาได้ แต่อย่าจริงจังในน้ำเสียง หรือสีหน้า เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะกลายเป็นการก่อดราม่าได้ แบบนั้นมันจะไม่ใช่แค่ขำๆ นะจ๊ะ ไม่เวิร์กเลยน้า

6. เปลี่ยนเรื่องคุย
ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : เมื่อฝ่ายตรงข้ามเป็นคนที่เราต้องเกรงใจหรือรักษาน้ำใจไว้ เช่น เพื่อนพ่อ หรือเป็นผู้ใหญ่ หรือเค้ากัดเราโดยที่เค้าไม่ได้ตั้งใจหรือไม่รู้ตัว วิธีการที่สมานฉันท์ที่สุดคือการเปลี่ยนเรื่องคุยมันซะเลย

วิธี : หาจังหวะที่เขาเงียบเปลี่ยนเรื่องคุยเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราอย่างเนียนๆ ถ้าพูดได้ด้วยน้ำเสียงปกติก็จะดีมากเลยทีเดียวเชียวแหละ

7. หาพวกมาช่วยปกป้อง

ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : ฝ่ายตรงข้ามเริ่มไม่ไหวจะเคลียร์ คุกคามเรามากจนเกินไป แต่ถ้าให้ไปสู้แบบตัวต่อตัวเกรงว่าเราจะสู้ไม่ไหวซะแบบนั้น แบบนี้ต้องหาเกราะป้องกันตัวเองด้วยการหาคนช่วยป้องกันน่าจะเวิร์กกว่า

วิธี : เล็งหาคนที่เรารู้ว่าเพื่อนคนนั้นจะต้องเกรงอกเกรงใจ เช่น เป็นพ่อแม่ของเพื่อนคนนั้น เป็นครู หรือเป็นเพื่อนๆที่คนๆนั้นกลัว ไม่กล้าหือ แล้วพยายามเข้าไปอยู่กับคนที่จะปกป้องเราได้ให้มากๆ ก็จะปลอดภัยขึ้นเยอะเลยล่ะ

8. แผ่เมตตา

ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : ไม้อ่อนก็แล้ว ไม้แข็งก็แล้ว แต่ดูเหมือนว่าเขาจะยังไม่เลิกตามจิกเราซะที แบบนี้เห็นทีเราต้องปล่อยเบลอ ไม่สุงสิง ไม่สนใจ และแผ่เมตตาเพื่อเอาชนะเค้าอย่างสร้างสรรค์แล้วล่ะนะ

วิธี : สงบสติอารมณ์ของตัวเองให้นิ่ง แผ่เมตตาให้กับเขาประหนึ่งเค้าเป็นสิ่งมีชีวิตโง่เขลาบาปหนาที่กำลังเป็น ทุกข์เพราะความริษยา แล้วเราสบายใจขึ้น

9. เดินหนี
ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : เค้าปากร้ายใส่เราแบบไม่เว้นวรรค แต่เราไม่อยากมีปัญหา เพราะว่าไม่ชอบการมีปัญหากับใครและรู้ว่าไม่ต้องเจอหน้ากันบ่อยๆ มั่นใจได้เลยว่าหลังจากนี้เค้าจะไม่ตามราวีเรา การเดินหนีเป็นทางออกที่ดีกว่าการตอบโต้นะจ๊ะ

วิธี : ทำหูทวนลมไม่ใส่ใจ แล้วเดินเลี่ยงไปอีกทาง หรือถ้ารู้ว่าไปที่ไหนจะเจอเค้าก็เลี่ยงไปอีกที่ซะ ไม่ต้องสนใจหรือเก็บเอาคำพูดเขามาคิดให้รกสมองหรอกจ้า

10. แสดงออกว่าเราเริ่มไม่ยอม
ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : เพราะยอมมาตลอด ฝ่ายตรงข้ามเลยกัดจิกว่าเราไม่หยุดซะที ลองแสดงออกว่าเราไม่ยอมอีกต่อไปแล้วดูสิบางทีเขาอาจจะสะดุ้งแล้วกลัวเรา ง่ายๆ ซะงั้นเลยนะ เพราะเราตอนเอาจริงน่ะ น่ากลัวอยู่เหมือนกัน

วิธี : จากที่เคยเงียบๆอยู่อย่างอดทน อดกลั้น ลองแสดงออกให้รู้ว่าเราไม่ยอมโดนกัดจิกฝ่ายเดียวอีกต่อไปแล้วนะ อาจเริ่มจากบอกเขาไปตรงๆว่า เราจะไม่ทนแล้ว แล้วตอบกลับด้วยเหตุผล หรือคำพูดเจ็บๆ แล้วแต่สถานการณ์

11. บอกไปตรงๆว่าไม่ชอบ

ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : บางทีการที่คนอื่นมาปากร้ายใส่เรา อาจจะเป็นเพราะความคะนอง สนุกเกินไปของเค้า จนทำให้ไม่ทันสังเกตว่าเรารู้สึกอย่างไง ดีใจ เสียใจ หรือนอยอยู่หรือเปล่า ทำให้จิกเราไม่เลิกซะที แบบนี้ต้องตรงไปตรงมากันแล้วล่ะ

วิธี : บอกเค้าไปอย่างตรงๆและสุภาพว่าเราไม่ชอบที่เค้าทำแบบนี้ และไม่ได้นึกสนุกด้วยเลย เพราะฉะนั้นอยากให้เค้าเลิก ไม่อย่างนั้นจะนอยจริงอะไรจริง

12. ทำตัวน่าสงสาร
ลักษณะ เหตุการณ์ที่เหมาะ : เพื่อขอความเห็นใจจากคนรอบข้าง บางทีเราก็ต้องทำตัวให้น่าสงสารบ้าง เพื่อต่อสู้กับการกัดจิกโดยคนที่เราไม่อาจสู้กับเขาตรงๆได้ และให้คนหมู่มากร่วมกันต่อต้านคนที่รังแกเราไง สู้ด้วยกำลังไม่ได้ ก็ต้องใช้สมองแก้ปัญหากันบ้างล่ะ

วิธี : ไม่ต่อสู้โดยตรง ร้องไห้ หรือหลบหนีไปเสียใจอยู่คนเดียวบ้าง ให้คนอื่นเห็นว่าเราเป็นนางเอกอ่อนแอที่ถูกตัวอิจฉาทำร้าย พวกเค้าจะได้เห็นใจ และเข้ามาช่วยเหลือเราไงล่ะ


ที่มา voicetv.co.th
นิตยสาร I LIKE

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้