แพทย์ทั่วโลกเตือน มอยเจอร์ไรเซอร์ เสี่ยงก่อภูมิแพ้

แพทย์ทั่วโลกเตือน มอยเจอร์ไรเซอร์ เสี่ยงก่อภูมิแพ้แพทย์จากทั่วโลก ห่วงผู้บริโภคใช้ครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ปรุงแต่งสารธรรมชาติ อาจเสี่ยงเป็นภูมิแพ้รุนแรงในผิวหลังและระบบทางเดินหายใจ


เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า จากการเข้าร่วมประชุมโรคภูมิแพ้ของ American Academy Allergy Immunology รัฐซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า ประเด็นที่แพทย์รักษาโรคภูมิแพ้ กำลังให้ความสนใจคือ เรื่องใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้น ที่พบว่าปัจจุบันมีผู้ประกอบการเติมสารปรุงแต่งต่างๆ โดยประชาสัมพันธ์ว่าเป็นสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อชี้ชวนให้ผู้บริโภคอยากจะซื้อใช้ ประกอบกับเทรนด์การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือผลิตภัณฑ์ประเทืองความงาม จะนิยมผสมสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้จากพรรณพืชนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็ทั้งดอก ใบ กลิ่น จากต้นไม้ต่างๆ แต่ข้อมูลล่าสุดพบว่า การเพิ่มส่วนผสมเหล่านี้เข้าไป ไม่มีประโยชน์หรือความจำเป็นแต่อย่างใดต่อผู้บริโภคเลย แต่ยังอาจก่อให้เกิดโทษที่คาดไม่ถึง โดยเฉพาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง


ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าวต่อไปว่า อาการที่แสดงให้เห็นเด่นชัดว่าผู้บริโภคเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังขึ้น คือ ผิวแห้ง และคัน ในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอยู่แล้ว จะมีรอยแตกเล็กๆ จากการเกา ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และเมื่อใช้โลชั่นที่ผสมสารสกัดจากธรรมชาติ จะทำให้ผู้ที่มีอาการแพ้ที่ผิวหนังอยู่แล้ว ได้รับการกระตุ้นให้ให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้เพิ่มขึ้น เช่น ผู้ที่มีอาการแพ้ที่ผิวหนังเมื่อทาโลชั่น ที่มีส่วนผสมของถั่วเหลือง อาจส่งผลให้แพ้ถั่วเหลือง ไม่สามารถรับประทานถั่วเหลืองได้


ดังนั้น ผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังหรือผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ควรหาซื้อโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นโดยไม่มีส่วนผสมใดๆ อยู่ และควรอ่านอ่านส่วนประกอบของโลชั่นก่อนการใช้งานเสมอ และไม่ควรให้ส่วนผสมในโลชั่น มีน้ำหอม มีสี หรือสารกันเสียที่รู้จักในชื่อ พาราเบน ไม่ควรมีสิ่งปรุงแต่งเกินความจำเป็น แม้กระทั่งสารนั้นจะเป็นสารที่สกัดจากธรรมชาติก็ตาม


ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า อาการของโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากการแพ้โลชั่น ซึ่งผสมสารที่สกัดจากธรรมชาติ จะแสดงอาการใน 5 อวัยวะ ดังนี้
 
1. จมูก ผู้ป่วยจะมีอาการ แพ้อากาศ

2. หลอดลม ผู้ป่วยมีอาการหอบหืด

3.ผิวหนัง ผู้ป่วยมีอาการผื่นแพ้ที่ผิวหนังหรือลมพิษ
 
4. ทางเดินอาหาร ผู้ป่วยจะมีอาการแพ้อาหารแพ้ยา

และ5.เยื่อบุตา ผู้ป่วยมีอาการโรคภูมิแพ้ที่ตา

ขอบคุณบทความดีดีจาก

แพทย์ทั่วโลกเตือน มอยเจอร์ไรเซอร์ เสี่ยงก่อภูมิแพ้


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้