ห่วงดื่มเหล้าหนักป่วย จิตเวช เพิ่ม

ห่วงดื่มเหล้าหนักป่วย จิตเวช เพิ่มน.พ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์พบว่าประชาชนมีอัตราการดื่มเพิ่มขึ้น

ส่งผลต่อการเกิดโรคทางจิตเวชได้ เนื่องจากสุรามีฤทธิ์โดยตรงกับสมองทำให้ผู้ป่วยจิตเวชรายเก่าเกิดอาการกำเริบหากดื่มจนเมาติดต่อกัน 4-5 วันและทำให้เกิดผู้ป่วยจิตเวชรายใหม่ได้ โดยโอกาสการเกิดโรคขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐานว่ามีความเสี่ยง เช่น โรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ หรืออาการจิตเภท ที่มีความผิดปกติทางความคิด หากมีปัจจัยเสี่ยงก็ทำให้เกิดโอกาสการเจ็บป่วยทางจิตเวชได้เมื่อดื่มสุราติดต่อกันหลายวัน ทั้งนี้ จากสถิติการเข้ารับบริการทางจิตเวช พบว่าแต่ละปีหลังจากช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดจากพิษสุราเข้ารับการรักษาเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี


อาการของผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดจากการดื่มสุราจะมีความเสี่ยงที่จะทำอันตรายตนเองและผู้อื่นสิ่งที่น่าเป็นห่วงเมื่อมีผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดจากการดื่มสุราอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากในหอผู้ป่วย จะทำให้เจ้าหน้าที่ดูแลได้ยาก แต่เชื่อว่าโรงพยาบาลทั่วไปจะดูแลผู้ป่วยจิตเวชได้


สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ผู้ป่วยที่มีความก้าวร้าวสูง เจ้าหน้าที่อาจต้องใช้วิธีควบคุมด้วยการมัดตามหลักการแพทย์ แต่มีความเสี่ยงจะทำให้บาดเจ็บได้ และปัจจุบันมีอัตราการฟ้องร้องมากขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยากขึ้น เพราะกลัวความเสี่ยงและมีความกังวลในการดูแลผู้ป่วย
เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้