ลานจอดรถ สถานที่อันตรายสำหรับเด็ก

ลานจอดรถ สถานที่อันตรายสำหรับเด็ก


หลายคนไม่คาดคิดว่าลานจอดรถในบ้านจะเป็นสถานที่อันตรายสำหรับเด็ก จึงมักปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพื่อความปลอดภัยขอแนะวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ดังนี้

ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นบริเวณลานจอดรถตามลำพัง และสอนไม่ให้เล่นรอบรถหรือเข้าไปเล่นในรถ อยู่ให้ห่างจากรถที่สตาร์ตเครื่อง และทุกครั้งที่มีรถเข้าออกบ้านควรให้เด็กเข้าไปอยู่ในบ้านและปิดประตูบ้านให้มิดชิดป้องกันเด็กถูกรถเฉี่ยวชน ไม่เก็บของเล่นไว้ลานจอดรถ เนื่องจากเด็กจะสนใจของเล่นจนไม่ระวังอันตราย โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เพราะวิ่งเล่นได้แล้วแต่ยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่เป็นอันตรายได้ อีกทั้งเด็กยังสูงไม่มาก เป็นจุดบอดในการมองเห็น

ตรวจสอบลานจอดรถและรอบ ๆ รถอย่างรอบคอบจนมั่นใจว่าเด็กไม่ได้วิ่งเล่นอยู่บริเวณดังกล่าว จึงค่อยขับรถเข้าหรือออกจากบ้าน เพิ่มความระวังในการขับรถถอยหลังเข้าหรือออกบ้าน โดยมองกระจกหลังและกระจกข้างบ่อย ๆ  ปิดเครื่องเสียง และเปิดกระจกรถทั้งสองด้าน เพื่อให้เห็นทางและได้ยินเสียงภายนอกชัดเจน หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้หยุดรถได้ทันที หลังจากจอดรถแล้ว ควรดับเครื่อง ดึงกุญแจรถออกและล็อกรถทุกครั้ง ป้องกันเด็กเข้าไปเล่นในรถ

จากการศึกษาพบว่า รถที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับเด็กบริเวณลานจอดรถมากที่สุด ได้แก่ รถสปอร์ตอเนกประสงค์และปิกอัพ เนื่องจากกว้างและสูงกว่ารถทั่วไป ทำให้มีมุมในการมองต่ำที่แคบมาก เพื่อความปลอดภัยควรติดกระจกส่องหลังจะช่วยเพิ่มมุมมองให้มองเห็นชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะหากมีสิ่งกีดขวางหรือมีเด็กวิ่งเล่นบริเวณดังกล่าว

มีคำเตือนในการดัดแปลงรถที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า ซ่อมพวงมาลัย แผงมิเตอร์ คอนโซลกลางและแผงหน้าปัด ติดตั้งเครื่องเสียง สัญญาณกันขโมย ต้องให้ช่างผู้ชำนาญดำเนินการ เพราะอาจส่งผลให้ถุงลมนิรภัยทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือไม่ทำงานขณะประสบอุบัติเหตุเนื่องจากการเปลี่ยนหรือเสริมกันชนหน้า ดัดแปลงตัวรถ เปลี่ยนแปลงโครงสร้างด้านหน้า หรือยกรถให้สูงขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของถุงลมนิรภัย

เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้