ความดี...ที่มองไม่เห็น

ความดี...ที่มองไม่เห็น


ความดีไม่มีขาย...อยากได้ต้องทำเอง


บ่อยครั้งที่เราทำในสิ่งที่เรียกว่า “ความดี” นั้น กลับไม่มีใครมองเห็น ที่ไม่มีใครมองเห็นนั้น เพราะเรามักคาดหวังว่า การทำความดีนั้น ควรมีสิ่งตอบแทนเสมอ


ในชีวิตจริง สิ่งที่ถูกเรียกว่า “ความดี” นั้นมักจะถูกมองข้ามไป เพราะความดีนั้นถือเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องทำ เป็นกติกาของสังคมที่ต้องอยู่ร่วมกัน


หน้าที่หนึ่งของผมคือ ดูแลคุณแม่อายุ 82 ปี ผมใช้เวลาอยู่กับแม่ พาแม่ไปวัด ไปซื้อของ ไปทานข้าวด้วยกัน และมักรู้เสมอว่าเมื่อไรที่แม่รู้สึกน้อยใจ หากผมทำอะไรไม่ถูกใจ ในใจผมได้แต่คิดว่า


เราทำดีมาร้อยอย่าง ขัดใจเรื่องเดียวไม่เหลือความดีเลย...


อีกหน้าที่หนึ่งของผมคือ พ่อที่ต้องดูแลลูกสองคน เฝ้าทะนุถนอม เอาใจใส่ดูแล ถึงเวลาที่ต้องลงโทษบ้าง มักจะได้ยินลูกชายผมพูดว่า พ่อไม่รักผม มันเป็นความดีที่มองไม่เห็นเช่นกัน


ผมเคยทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคลมานานกว่า 10 ปี และต้องคลุกคลีกับระบบประเมินผลงานของพนักงานมาไม่น้อย ทั้งการประเมินผลงานรายไตรมาส รายครึ่งปี และรายปี เพื่อการปรับตำแหน่งและขึ้นเงินเดือน


ระบบการประเมินผลงานเป็นระบบที่น่าเชื่อถือ แต่บางทีหัวหน้างานบางคนใช้ระบบประเมินผลงานเพื่อประโยชน์ส่วนตน คนที่เอาใจนาย คนที่ฝากมา คนที่รู้จัก มากกว่าคนที่มีผลงาน ทำความดี


หัวหน้างานบางคนประเมินผลงานที่ข้อผิดพลาดมากกว่าผลงาน พนักงานที่ทำงานแบบเรื่อย ๆ ความชั่วไม่มีความดีไม่ปรากฏ ก็สามารถทำงานแบบเอาตัวรอดไปได้ในแต่ละปี


ตามประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว ความดีนั้นเมื่อทำไปแล้ว มักไม่เห็นผลทันที มันเหมือนกับต้นไม้ที่รอการพิสูจน์ว่า ดอกและผลผลิตที่ออกมานั้น มันมีคุณค่ามากขนาดไหน


ความดี...คือรางวัลที่เกิดขึ้นกับตัวเราเองเป็นสำคัญ


ความดี...เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล เลียนแบบได้ แต่บางครั้งก็ทำยาก


ความดี...เป็นเหมือนเกราะคุ้มกัน เมื่อมีภัย เป็นภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติ


ความดี...เป็นเหมือนสมุดบัญชีธนาคาร ที่เราสะสมไว้ ออกดอกออกผลกับตัวเราเองเมื่อถึงเวลา


ความดี...ไม่เคยสูญสลาย หรือหายไปจากโลกนี้ ถึงแม้ตัวเราเองจะไม่อยู่ในโลกนี้


คนที่คิดดี ทำดี มักจะไม่มีความลับคอยปิดบังคนอื่น มีสุขภาพจิตที่ดี


ความดีที่แท้จริงคือ “การปิดทองหลังพระ”...ทำแล้วไม่หวังสิ่งตอบแทน ไม่ต้องการให้ผู้อื่นรู้ ไม่ต้องการโดดเด่น ความดีมักจะอยู่คู่กับความสุภาพ ถ่อมตน


อย่าท้อแท้...และหมดหวัง แต่จงมั่นใจและพิสูจน์ในสิ่งที่ทำ 

มองให้เห็นความดีในตัวผู้อื่น และผลของความดีนั้นจะปรากฏในตัวเราเอง


ความดีนั้น...สื่อได้ด้วยความดี


ขอบคุณที่มา :: นิตยสารโลกวันนี้วันสุข ปีที่ 6 ฉบับ 313 วันที่ 4 -10 มิถุนายน พ.ศ. 2554 หน้า 26 คอลัมน์ แสงธรรม โดย พ.เหมือนคีรี


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้