ตะลึง พบโรคโกโนเรียสายพันธุ์ใหม่ดื้อยา

ตะลึง พบโรคโกโนเรียสายพันธุ์ใหม่ดื้อยา


 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ว่า นักวิทยาศาสตร์สวีเดนได้ค้นพบเชื้อโกโนเรียสายพันธุ์ใหม่ ในญี่ปุ่น

ซึ่งเชื่อว่าได้ใช้เวลานับสิบปีกลายพันธุ์ดื้อยาปฎิชีวนะในโลกปัจจุบัน โดยดร.แม็กนุส ยูเนโมะ เปิดเผยว่า การค้นพบนี้เป็นเรื่องที่ต้องตื่นตัว เนื่องจากที่ผ่านมายาปฎิชีวนะที่เคยกลายเป็นพื้นฐานของการรักษาโรคโกโนเรียนับตั้งแต่ปี 1940 แต่ขณะนี้เชื้อแบคทีเรียของโรคโกโนเรียได้แสดงศักยภาพอันน่าทึ่งในการพัฒนากลไกการดื้อยาทุกชนิดประเภท


นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่า แม้ว่าจะเป็นการเร็วเกินไปที่จะประเมินว่า โกโนเรียสายพันธุ์ใหม่จะแพร่ระบาด แต่จากประวัติศาสตร์องการดื้อยาใหม่ในเชื้อโรค ชี้ว่า มันอาจแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วหากวงการแพทย์ยังไม่สามารถผลิตยาใหม่ และพัฒนากระบวนการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นมาได้

ด้านดร.เดวิด ลิเวอร์มอร์ แห่งสำนักงานคุ้มครองสุขภาพ บอกว่า สิ่งน่าวิตกขณะนี้ก็คือ วงการแพทย์จะได้เห็นว่า โรคโกโนเรียจะเริ่มยากที่จะรักษาในอีกช่วง 5 ปีข้างหน้า

รายงานระบุว่า โรคโกโนเรียสายพันธุ์ใหม่ที่ค้นพบมีชื่อทางการแพทย์ว่า HO41 ถูกพบที่ญี่ปุ่น โดยแพทย์ต่างไม่สามารถหายามาต่อสู้กำจัดมันได้ นอกจากนี้ แพทย์วิตกว่า ชายหญิงที่ติดเชื้อโรคนี้และไม่รักษา อาจมีปัญหาด้านการเจริญพันธุ์ และหากเป็นอันตรายถึงชีวิต หากเชื้อร้ายได้แพร่เข้าสู่เลือดและข้อต่อ
เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้