5 ขั้นตอนปลุกสมองตื่นตัวก่อนเรียน

5 ขั้นตอนปลุกสมองตื่นตัวก่อนเรียน


5 ขั้นตอนปลุกสมองตื่นตัวก่อนเรียน

ชวน “อัพพลังความคิด” พร้อมเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส ด้วย 5 เทคนิคง่าย ๆ ปฏิบัติไม่ยาก แม้ในเวลาแสนจำกัด!!
เริ่มจากนอนหลับให้เพียงพอ เพราะการพักผ่อนน้อยจะทำให้ประสิทธิภาพการจำลดลง ทั้งยังนำไปสู่การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยผลการศึกษาด้านโภชนาการของนักวิจัยในสหรัฐอเมริกา พบว่า ระบบดูดซึมสารอาหาร และเผาผลาญพลังงานของร่างกายจะลดลงเมื่อนอนหลับน้อยเกินไป ดังนั้น น้อง ๆ ควรพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

 1. อาบน้ำอุ่น-เย็น
เพื่อกระตุ้นการทำงานของต่อมในร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานมีประสิทธิภาพ โดยเริ่มจากน้ำอุ่นก่อน เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จากนั้น ปลุกเร้าประสาทสัมผัส และทำให้กล้ามเนื้อสดชื่นด้วยน้ำเย็น

 2. ทานมื้อเช้าเป็นประจำ
เนื่องจากขณะหลับร่างกายยังคงใช้สารอาหารอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น แม้หลายคนจะมีกิจวัตรรีบเร่งจนไม่มีเวลาทานข้าว ก็ไม่ควรปล่อยเลยตามเลย ลองเติมพลังงานใหม่ด้วยมื้อด่วนที่มีคุณค่าอย่าง นม เครื่องดื่มธัญญาหาร ผลไม้ ขนมปัง หรือแซนวิชโฮลวีท เท่านี้ก็พร้อมรับมือกับการเริ่มต้นเรียนรู้ในแต่ละวันแล้ว

 3. ดื่มน้ำผัก-ผลไม้
แหล่ง สารอาหารซึ่งอุดมด้วยวิตามินหลายชนิด อีกทั้ง รสหวานจากธรรมชาติ ยังให้พลังงานแก่ร่างกาย คลายความอ่อนเพลีย กระตุ้นความสดชื่น และคืนความกระปรี้กระเปร่าได้ดี

 4. นวดเรียกความสดชื่น
โดยใช้ 2 นิ้ว นวดชีพจรบริเวณท้องแขนประมาณ 2-3 นาที จากนั้น ใช้ 2 นิ้ว กดลงบนกลางหน้าผากทั้ง 2 ด้าน ค้างไว้ประมาณ 2-3 นาที จะช่วยบริหารสมอง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และคลายความตึงเครียดได้

สำหรับวัย เรียนที่รู้สึกว่าตื่นนอนตอนเช้าแล้วไม่สดชื่น สมองตื้อ มึน งง ลองเรียกความกระฉับกระเฉงด้วยวิธีข้างต้นดู เมื่อร่างกายพร้อม สมองย่อมเรียนรู้ และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพไปด้วยนั่นเอง.

เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้