องค์ประกอบของชีวิตคู่

องค์ประกอบของชีวิตคู่หลังจากเคยได้เขียนเรื่อง “เคล็ดไม่ลับการใช้ชีวิตคู่” ซึ่งประกอบไปด้วยความเข้าใจและอดทน, มองข้ามข้อผิดพลาดของกันและกัน, อารมณ์ขันที่หลงลืม, ไว้ใจ, มีสติ, ปลง เมื่อนานมาแล้ว

คราวนี้ผมอยากนำเสนอในเรื่องขององค์ประกอบของชีวิตคู่ เพื่อให้คนที่ยังไม่มีคู่ทั้งหลายได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อนล่วงหน้าว่าถ้าคุณมีคู่แล้ว เรื่องที่มีผลหรือเรียกได้ว่าเป็นองค์ประกอบของการใช้ชีวิตคู่นั้นมีอะไรบ้าง ไปหาคำตอบกันครับ

เซ็กส์

ความต้องการทางเพศในเรื่องของการสืบพันธุ์เป็นความต้องการพื้นฐานที่มีอยู่ในตัวเราทุกคนเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ความรู้สึกนี้เป็นแรงผลักดันให้เราเสาะหาไขว่คว้าอยากจะมีใครสักคนมาเคียงข้างกาย และสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดปัญหาของการนอกใจ, มือที่สามและความไม่พอในสัญชาตญาณของคนเช่นกัน ถ้าความต้องการของคนทุกคนเท่ากัน โลกใบนี้ก็คงจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น แต่ในความเป็นจริงความต้องการเรื่องเซ็กส์ของคนแต่ละคนไม่เท่ากัน เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการแล้วอีกฝ่ายตอบสนองหรือให้ความร่วมมือปัญหาก็คงไม่เกิด แต่เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มีความต้องการที่มากกว่าอีกฝ่าย หรือเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายจำเจกับความซ้ำซากแล้วล่ะก็ การหาคู่นอนใหม่ๆ หรือการเสาะหาสิ่งที่จะมาเติมเต็มในเรื่องเซ็กส์จึงมีให้เห็นกันโดยทั่วไป เพื่อความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน คนสองคนจึงต้องหาจุดกึ่งกลางของความพอใจของทั้งสองฝ่าย เพื่อชีวิตคู่ที่ราบรื่นและตลอดรอดฝั่งครับ

การเป็นที่ปรึกษา

ครอบครัวและเพื่อนคือที่ปรึกษาที่คนเราใช้บริการมาตลอดเวลา แต่เมื่อเรามีคนรัก คุณสมบัติสำคัญที่ซ่อนเร้นอยู่ในความต้องการของคนเราคือการเป็นที่ปรึกษาที่ดีนั่นเอง ผู้ชายส่วนใหญ่มักชอบผู้หญิงที่หน้าตาและหน้าอกหน้าใจ แต่เมื่อได้คบกันไปแล้ว ชีวิตความเป็นจริงคงไม่ได้ราบรื่นหรือราบเรียบเสมอไป ปัญหาและอุปสรรคคือสิ่งที่คนเราต้องพบต้องเจอ สิ่งที่ต้องการในเวลานั้นๆ คือที่ปรึกษาที่ดีนั่นเอง เมื่อคนรักไม่สามารถเป็นที่ปรึกษาที่ดีได้ เรื่องนี้ก็สามารถเป็นต้นเหตุของการเลิกรากันได้เช่นกัน

การเป็นที่พี่งทางกายและใจ

นอกจากการเป็นที่ปรึกษาที่ดีแล้ว การเป็นที่พึ่งทั้งทางกายและทางใจก็เป็นสิ่งสำคัญที่คนมีคู่ต้องการ การเป็นที่พึ่งทางกาย เมื่ออีกฝ่ายล้มหมอนนอนเสื่อต้องการคนดูแล ยามนี้แหล่ะครับคือสถานการณ์วัดใจถึงความใส่ใจของคู่รักของคุณ ส่วนที่พึ่งทางใจเมื่ออีกฝ่ายมีปัญหา สิ่งแรกที่คนมีคู่นึกถึงก็คือคนรักของตัวเองนั่นเอง การเป็นที่พึ่งทางใจ คือความรู้สึกที่อีกฝ่ายรับรู้ได้ว่าเมื่อตนเองล้มลง หรือเจอปัญหายิ่งใหญ่ในชีวิต เขาจะยังมีคนรักของเขาเคียงข้างและดูแลเขาไม่ห่างไกล เพราะมันเป็นการแสดงถึงความหมายของรักแท้ด้วยเช่นกันครับ

ร่วมกันแก้ปัญหา ฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน

ผมมีโอกาสได้ดูรายการทีวีรายการหนึ่งเลยอยากนำตัวอย่างคู่รักคู่นี้มาให้แฟนนัดเดทได้อ่านกันครับ เรื่องมีอยู่ว่า สามีภรรยาคู่หนึ่งแต่งงานกันมานานมีลูกด้วยกัน สามีเป็นเจ้าของฟาร์มไก่ ภรรยาเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกเพียงอย่างเดียว ฐานะถือว่าดีมากด้วยรายได้จากธุรกิจที่มีอยู่ ใช้ชีวิตสุขสบายมาตลอด ลูกๆ มีการศึกษาดีมีรถขับกันทุกคน ภรรยาซื้อที่ปลูกบ้านพักไว้ที่ต่างจังหวัดสำหรับไว้ใช้อยู่อาศัยยามแก่เฒ่า โครงการนี้ใช้เงินค่อนข้างเยอะในการก่อสร้าง อยู่มาวันนึง สามีมาบอกภรรยาว่าฟาร์มไก่กำลังจะล้มละลายเนื่องจากไข้หวัดนก ไม่มีเงินเหลือแล้วต้องขายรถขายบ้าน ภรรยาคนนี้ไม่ถามหรือต่อว่าสามีตนเองสักคำ ยอมให้ขายรถของลูกทุกคัน ขายบ้านที่กรุงเทพแล้วดัดแปลงบ้านพักของตนให้เป็นรีสอร์ทเพื่อหารายได้มาช่วยสามี สุดท้ายทั้งคู่สามารถปลดหนี้ 50 กว่าล้านจนหมด จากวันนั้นถึงทุกวันนี้ภรรยาไม่เคยรื้อฟื้นเรื่องที่สามีทำธุรกิจล้มเหลวขึ้นมาพูดกันเลยสักครั้ง เป็นอย่างไรบ้างครับกับตัวอย่างของคู่รักคู่นี้ โดยปรกติแล้วผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่พยายามบอกปัญหาให้คนรักของตนทราบเพราะไม่อยากให้อีกฝ่ายกลุ้มใจหรือทุกข์ใจไปด้วย แต่เมื่อผู้ชายแก้ปัญหาไม่ได้แล้ว สิ่งที่เขาอยากได้จากคนรักของเขาคือความเข้าใจและกำลังใจในการฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน ไม่ใช่คำด่าทอ สบประมาท หรือการรื้อฟื้นเรื่องเก่าๆ ขึ้นมาเหน็บแนมกันตลอดเวลา โดยความคิดของผมแล้วไม่ว่าจะเพศไหนต่างก็ต้องการสิ่งเหล่านี้จากคนรักทั้งนั้นแหล่ะครับ

ความรักเพียงตัวเดียวคงไม่สามารถทำให้ชีวิตคู่ไปกันรอดได้ เพราะชีวิตยังมีเรื่องของปากท้อง การทำงาน ปัญหาครอบครัวและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวอีกมากมายเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเคล็ดลับการใช้ชีวิตคู่หรือองค์ประกอบของชีวิตคู่ รู้อย่างเดียวคงไม่ช่วยอะไรได้ ต้องลงมือปฏิบัติด้วยครับ เพราะคนมีคู่ทุกคนต่างก็อยากให้ความรักของตนยาวนานที่สุดใช่ไหมล่ะครับ
ขอบคุณ : naddate.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้