อันตรายจากน้ำท่วมขัง

อันตรายจากน้ำท่วมขังอุบัติภัยจากไฟฟ้า

- กรณีบ้านชั้นเดียว ให้รีบตัดกระแสไฟฟ้า โดยยกสะพานไฟขึ้นพร้อมงดใช้เครื่องไฟฟ้าทุกชนิด หรือย้ายสวิตซ์ไฟฟ้าให้พ้นจากระดับที่น้ำท้วมถึง
- กรณีบ้านสองชั้น ควรให้ช้างไฟฟ้าแยกวงจรไฟฟ้าชั้นบนและชั้นล่างของบ้าน เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าบริเวณชั้นล่างของบ้าน ให้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ชั้นบนของบ้านเท่านั้น
- ห้ามใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม งดใช้และสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดในขณะที่ตัวเปียกชื้น ยืนบนพื้นที่ชื้นแฉะหรือตัวแช่อยู่ในน้ำ
- ระมัดระวังเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ตั้งอยู่บริเวณที่ชื้นแฉะเป็นพิเศษ เช่น ปั้มน้ำ เครื่องซักผ้าเครื่องทำน้ำอุ่น เพราะหากมีกระแสไฟฟ้ารั่วไหลจะทำให้ได้รับอันตราย

โรคภัยไข้เจ็บ

- รับประทานอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่ และดื่มน้ำสะอาดที่ผ่านการตรีมสุกหรือผ่านการแกว่งสารส้มฆ่าเชื้อในเบื้องต้น ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ก่อนรับประทานอาหาร
- ถ่ายอุจจาระใส่ถุงพลาสติก (หรือส้วมกระดาษ) และใส่ปูนขาวลงไปเล็กน้อย พร้อมปิดปากถุงให้แน่น แล้วซ่อนถุงดำอีกชั้นก่อนนำไปทิ้งในบริเวณที่จัดเตรียมไว้ ห้ามถ่ายอุจจาระลงน้ำอย่างเด็ดขาดเพราะยิ่งเป้นการแพร่เชื้อโรค
- ระมัดระวังสัตว์มีพิษที่หนีน้ำท่วมมาอาศัยอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณใต้ตู้รองเท้า เสื่อ พร้อมปิดฝาภาชนะกักเก็บน้ำให้มิดชิด เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่อาจเป็นพาหะของโรคในช่วงน้ำท่วม

จมน้ำ

- การเดินเท้าในช่วงน้ำท่วม ควรใช้ไม้สำรวจเส้นทาง เพื่อป้องกันการพลัดตกท่อระบายน้ำหรือบ่อน้ำ หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำในช่วงกลางคืน หากจำเป็นให้ใช่ไฟฉายส่องทาง

- จัดเตรียมอุปกรณ์ที่สามารถลอยน้ำได้ เช่น ห่วงยาง ถังแกลลอนปิดฝา ยางในรถยนต์ ฯลฯ สำหรับช่วยเหลือผู้ที่พลัดตกน้ำ

ข้อแนะนำ : ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยควรติดตามพยากรณ์อากาศ ประกาศเตือนภัย หมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของลมฟ้าอากาศและสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ พร้อมจัดเตรียมเครื่องใช้ที่จำเป็นไว้ในยามฉุกเฉิน รวมทั้งจัดเก็บสิ่งของมีค่าเอกสารสำคัญไว้ในถุงพลาสติกกันน้ำ ตลอดจนปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

ขอบคุณ : จุลสารลด – หยุด – ภัย เดือนกันยายน 2554 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย และ  stks.or.th

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้