ปัญหา สายตา กับ เรื่องเลสิค

ปัญหา สายตา กับ เรื่องเลสิค


การแก้ไขสายตาผิดปกติด้วยวิธีเลเซอร์นั้น เป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้มีปัญหาตามองไม่เห็นในตอนกลางคืน คำว่า Lasik นี้ย่อมาจาก Laser In-Situ Keratomilieusis และขณะนี้ก็มี Wavefront Lasik เป็นวิวัฒนาการอีกชั้นหนึ่งของการทำเลสิค ซึ่งนับว่าทั้งสองแบบเป็นพื้นฐานของวิธีการแก้ไขความผิดปกติเกี่ยวกับสายตาในปัจจุบันที่นิยมใช้กันอยู่ 

ราคาในการรักษานี้จะแตกต่างกันบ้าง แต่ก็อยู่ในเลขหลายๆหลักขึ้นไป โดยคิดเป็นค่ารักษาต่อนัยน์ตาหนึ่งข้าง แม้จะราคาแพงแต่คนไข้ก็ยินดีจ่ายเพราะนั่นหมายถึงการมีสายตาที่ดีเป็นปกติและถ้าเทียบกับค่าแว่นตาที่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆไปตลอดชีวิตก็ยังนับว่าคุ้มค่า แถมบางทีการถอดคอนแทคเลนส์เข้าออกบ่อยๆก็ยังทำให้เกิดการติดเชื้อได้อีกด้วย สิ่งสำคัญอีกอย่างซึ่งเป็นข้อเสียของการใช้คอนแทคเลนส์ก็คือ เรื่องของปริมาณที่ออกซิเจนดูดซึมสู่ดวงตา ไม่สำคัญว่าเลนส์ที่ใช้นั้นจะสามารถใส่ได้กี่วัน แต่ทุกชนิดก็ทำให้ตาแห้งและดูดน้ำและความชุ่มชื้นออกจากดวงตาได้เหมือนกันหมด 

เจ็บมากไหมทำเลสิค 

ไม่เลย เพราะการทำทรีทเม้นท์นี้จะทำภายใต้การใช้ยาชา ซึ่งเป็นแบบยาหยอดตา ดังนั้นกระจกตาของคุณก็แทบจะไม่มีความรู้สึกเรื่องนี้ กระบวนการทำผ่าตัดจะเล่าได้คร่าวๆก็คือ ขนตาของคุณจะถูกปิดด้วยเทปกาวเหนียวๆไว้ด้วย และมีผ่าตัดขนาดจิ๋วไม่ผิดอะไรกับที่ดัดขนตาก็จะถูกสอดเข้าไปที่ใต้เปลือกตาเพื่อป้องกันไม่ให้ตาของเรากะพริบในระหว่างทำการผ่าตัด 

จะมีเครื่องมือที่เรียกว่า Microkeratome ที่จะถูกสอดเข้าไปข้างในนัยน์ตาเพื่อใช้เฉือนส่วนหนึ่งของเปลือกนอกของกระจกตาที่เรียกว่า cornea เปลือกนอกที่ถูกเฉือนลงมานี้เพื่อ สำหรับการยิงแสงเลเซอร์เพื่อจุดมุ่งหมายให้ลำแสงสามารถสัมผัสกับตัวกระจกตาได้โดยตรง ในขณะที่ใช้แสงเลเซอร์กับกระจกตานั้นคนไข้ก็จะเริ่มรู้สึกมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น 

หลังการทำทรีทเม้นท์เลเซอร์นี้แล้ว ก็จะนำเอาเปลือกนอกของกระจกตาที่เฉือนไว้ส่วนหนึ่งกลับเข้าสู่ที่เดิมและมันก็จะสามารถติดแน่นอยุ่บนนัยน์ตาได้โดยธรรมชาติ จากนั้น เทปกาวและเครื่องมือใช้ขยายตาก็จะถูกนำออก คุณอาจรู้สึกตึงๆที่นัยน์ตาบ้างขณะผ่าตัด แต่ช่วงเวลาในการทำจะเร็วมากจนเสร็จก่อนที่คุณจะรุ้ตัวด้วยซ้ำ เพราะจะใช้เวลาประมาณ 15 ถึง 60 นาทีเท่านั้นในการทำแต่ละข้าง ขึ้นอยู่กับระดับความผิดปกติของสายตาว่าสูงหรือต่ำแค่ไหน หากยิ่งต่ำเท่าไหร่ก็ยิ่งเสร็จเร็วขึ้นเท่านั้น 

ใครบ้างที่เหมาะจะทำ 

ใครก็ได้ที่มีความผิดปกติ สายตาในปีนี้เปลี่ยนไปจากปีที่แล้วไม่เกินระดับ 0.5 จากคำแนะนำของแพทย์ระบุว่าวัยที่เหมาะจะทำการรักษาด้วยเลเซอร์นี้ก็คือวัยตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ปัจจุบันก็ยังมีวิธีการทำเลสิคแบบใหม่อีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Wavefront Lasik System เป็นวิทยาการใหม่ล่าสุด ซึ่งสามารถรักษาคนไข้ที่มีปัญหาสายตามากกว่าระดับ 1,200 ดีกรี และผู้ที่มีสายตาเอียงถึงประมาณ 600 ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม การทำเลสิคไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีโรคเกี่ยวกับเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคที่ทำให้กระจกตาบางลงเมื่อคนไข้มีอายุสูงขึ้ นอกจากนี้ ก็มักไม่แนะนำให้สตรีในระหว่างตั้งครรภ์ทำเลสิค เนื่องจากอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับรูปร่างของกระจกตาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย 

ทำแล้วจะได้ระดับสายตา 20/20 ของคนปกติหรือไม่ 

98% ของคนไข้ที่มาทำเลสิคนี้ก็จะได้รับระดับสายตาดังกล่าว ซึ่งเป็นระดับสายตาปกติไปตลอดชีวิตของเขา แต่สิ่งที่พึงระลึกก็คือ เมื่อคุณมีวัยสุงขึ้น คุณจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาการสายตายาวที่มองใกล้ๆไม่เห็นไปได้ และก็คงต้องใช้แว่นอยู่ดี เพราะขณะนี้ การใช้เลเซอร์เพื่อแก้ไขปัญหาสายตายาว ยังอยู่ในระหว่างการวิจัยและคาดว่า อาจเป็นไปได้ในอนาคต 

จะเกิดผลข้างเคียงหรือไม่ 

มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้บ้าง เช่น ตาแห้งและการเห็นภาพเบลอนิดๆในช่วงกลางคืนและเช้า แต่ก็จะหายไปได้ภายใน 1 สัปดาห์ ผู้ที่เคยใช้คอนแทคเลนส์ หลังทำเลสิคอาจรู้สึกว่าตาแห้งนานกว่านั้นคืออาจเป็นอยู่สัก 1-2 เดือน ซึ่งไม่นับว่าผิดปกติ 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด 

ผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์แบบซอฟท์ควรเลิกสวมใส่เลนส์ชนิดนี้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด และสำหรับผู้ใช้เลนส์แบบใส่ติดตาได้ในระยะยาวๆเช่นเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนๆ ควรเลิกใส่อย่างน้อยสามสัปดาห์ให้นัยน์ตากลับคืนสู่สภาพปกติเพื่อการคำนวณการอ่านได้ผลขึ้นระหว่างการทำทรีทเม้นท์ 

วันที่จะไปผ่าตัดต้องทำอะไรบ้าง 

ควรเลี่ยงการใช้เมคอัพรอบดวงตา เพราะเราไม่ต้องการให้มีสิ่งแปลกปลอมใดๆผ่านเข้าไปในดวงตาหลังการทำผ่าตัดแล้ว ไม่ควรใช้น้ำหอมและยาระงับกลิ่นตัวเพราะสารเคมีในนั้นอาจรบกวนคลื่นรังสีเลเซอร์ได้ด้วย หากสูบบุหรี่ก็ควรอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนย่างเท้าเข้าไปในห้องผ่าตัด 

เรื่องนี้ได้คัดลอกมาโดยไม่มีที่มาที่แน่ชัด เราต้องขอขอบคุณเจ้าของเรื่องตัวจริงด้วย


leelacheewit.


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้