ดราม่า น้ำ(ตา)ท่วม ขบวนการ ครอบครัวข่าว 3

ดราม่า น้ำ(ตา)ท่วม ขบวนการ ครอบครัวข่าว 3

(เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมและอารมณ์ร่วมของชาวสยามเมืองน้ำ เอ้ย สยามเมืองยิ้ม ยังจดจ่ออยู่กับเรื่องราวอุทกภัย ..”หนังช่างคิด” จึงได้ข้ออ้างในการเถลไถลออกไปนอกโรงภาพยนตร์ หรือโฮมเธียร์เตอร์ที่บ้านอีกครั้งหนึ่ง)

เคยรู้สึกไหมครับว่า ผังรายการโทรทัศน์ทุกวันนี้ รายการบันเทิงเพียวๆ จาก “ภาพยนตร์” ถูกเบียดบังเนื้อที่ลงไปเรื่อยๆ

โอเค (ละ) ไพรม์ไทม์ นั้น ละครโทรทัศน์ ยังกุมสภาพได้อย่างเหนียวแน่น (ลามมากินเวลาในช่วงเย็น) แต่ในทางกลับกัน “รายการข่าว” ได้สัมปทานเวลาเพิ่มขึ้น และจับจองแทบทุกช่วงของผังรายการในแต่ละวันโดยผู้รับชมไม่รู้ตัว

ในบางช่องนั้น ตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ตอกบัตร ไปจนหลังเที่ยงคืน รายการข่าว กลายเป็นเนื้อหาหลักไป ซะงั้น โดยไม่ต้องประกาศตัวเป็น “สถานีข่าว” แต่อย่างใด

“หนังช่างคิด” ขบวนนี้ ภูมิใจเสนอ “ขบวนการครอบครัว ข่าว 3” สุดยอดสาระบันเทิง ตื่นเต้น เศร้าซึ้ง สะเทือนอารมณ์ บู๊ตลก ขบขัน ให้ข้อคิดสอนใจ ฯลฯ

นำแสดงโดย สรยุทธ์ สุทัศนะจินดา และดาราสมทบคับคั่ง ทั้ง “น้องไบรท์” , “ภาษิต”, “เอกราช”, “กิตติ”, “ฐาปนีย์” ฯลฯ

เริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนขนบในการเล่าเรื่อง (เล่าข่าว) เสียใหม่ ฉีกกรอบสี่เหลี่ยมเดิมๆ (ดำเนินรายการภายในสตูดิโอ) ออกไปสู่สถานที่เกิดเหตุจริง ลุยจริง เปียกจริง (ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้แสตนด์อินด้วยนะ) ดำเนินเรื่องอย่างเข้มข้น ตัดภาพ ตัดต่ออย่างเร้าใจ

ทำให้ในอารมณ์ของการเล่าเรื่อง (ข่าว) ของ ครอบครัวข่าว 3 บู๊ ตื่นเต้น ระทึกใจ มีฉากไล่ล่า (ด้วยเรือท้องแบน+เจ็ตสกี) ลุ้นระทึกกลางสายน้ำ มีภาพมุมสูง พาผู้ชมขึ้นไปร่วมโหนเฮลิคอปเตอร์กันเป็นระยะๆ สลับกับภาพกระแสน้ำเชี่ยวกราก ถนนขาด นาทีลุ้นระทึกของผู้ประสบภัย ฯลฯ


ดราม่า น้ำ(ตา)ท่วม ขบวนการ ครอบครัวข่าว 3
ยังไม่นับแอ็คชั่นดราม่าที่ พระเอก “สรยุทธ์” ต้องลงไปไกล่เกลี่ยความขัดแย้งและการเผชิญหน้าของคน 2 ฝ่ายในพื้นที่ ซึ่งโกรธเกรี้ยว ไม่เข้าใจ ไม่ยอมแพ้กัน

เบรกสลับด้วยซีนฮาๆ ที่มี “โก๊ะตี๋” ออกมาหยอดมุกกับ “พิธีกรข่าว” บ้าง เรียกรอยยิ้มจากชาวบ้านที่ยังยืนแช่น้ำอยู่บ้าง

มีฉากซาบซึ้งประทับใจที่ อาสาสมัคร ทีมกู้ภัย ทหาร อพ.ปร. ข้าราชการปกครอง องค์กรท้องถิ่น ภาคเอกชน(ทุกภาคส่วน!!) ยืนหยัดสู้กับการโจมตีของสายน้ำอย่างไม่ยอมก้มหัว ความเสียสละของบรรดา “จิตอาสา” ที่ระดมกันอัดถมถุงทรายรักษาแนวคันกั้นน้ำชนิด “หัวใจไม่ยอมแพ้”

ยังมีแง่มุมที่งดงาม จาก “น้ำใจ” การบริจาค ความเอื้ออาทรภายในศูนย์อพยพทั้งที่ นครสวรรค์ อยุธยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ฯลฯ ประกายตาที่ยังเปี่ยมไปด้วยความหวังของคุณยายอายุเฉียด 100 ที่ยังไม่ยอมออกจากบ้านหลังคาใกล้มิดน้ำ ฯลฯ

แม้กระทั่งสีสัน ภาพหาดูยาก อย่างการประกบคู่ “ยิ่งลักษณ์-พล.อ.ประยุทธ์” บนเฮลิคอปเตอร์, “ยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์” ร่วมด้วยช่วยกันหาทางออกจากวิกฤตน้ำท่วมจนผู้คนเข้าไปกด “ไลค์” กันเป็นแสน...

สารพัดเรื่องราวที่มีครบทุกรสแบบนี้ หาผู้อำนวยการสร้างหรือผู้กำกับมือดีมาเนรมิต-เล่าเรื่อง ได้อย่างกลมกลืนแบบที่ปรากฎผ่านจอไม่ง่ายเลยนะครับ ขอบอก

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ต้องยกให้เป็น “ซีนออฟเดอะเยียร์” อย่างเป็นเอกฉันทน์คือการปรากฎตัวของ “ตัน ภาสกรนที” เศรษฐีเจ้าของเครื่องดื่มคนดัง ตั้งแต่การเปิดตัว บริจาคเงินสูงสุด ใช้โรงงานผลิตน้ำดื่มบริจาคช่วยผู้ประสบภัยทั้งที่ยังไม่ได้เปิดการผลิตอย่างเป็นทางการ

มาจนถึง นาทีที่ให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำตา โดยมีฉากหลังเป็นโรงงานที่กำลังจมน้ำว่า

“ผมจะอยู่จนเป็นคนสุดท้าย...”

ทั้งหมดนั้นกลายเป็น “เรื่องจริง” ที่ ตื่นเต้น สนุกเข้มข้น ซาบซึ้ง สะเทือนใจ ฯลฯ ครบทุกองค์ประกอบของการเล่าเรื่อง พลังของการนำเสนอ ก้าวข้ามบทบาทของการ “บอกเล่าเรื่องราว” หรือแค่ “เล่าสู่กันฟัง” กลายเป็นอีก 1 กลไกที่ขับเคลื่อน ระดมความร่วมมือ ให้กำลังใจ ให้ความหวัง ปลุกเร้า ฯลฯ

ด้วยองค์ประกอบดังกล่าว นั่นคือคำตอบว่า เพราะเหตุใด ครอบครัวข่าว 3 จึงได้รับความนิยม ชนิดเข้าไปในนั่งอยู่ในใจคนไทยได้มากขนาดนี้

              


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้