ทำตัวอย่างไรให้สวยนาน

ทำตัวอย่างไรให้สวยนานทำอย่างไรที่จะจะให้ความสวยใสคงอยู่กับเรานาน ๆ ธรรมชาติของร่างกายต้องร่วงโรยไปตามกาลเวลา แต่คนที่รู้ความลับของจักรวาล ไม่ใช่สิ คนที่รู้จักดูแลตัวเอง สิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นการฝากเงินไว้กับธนาคารที่มีอัตราเร่งสูงเมื่อทำอย่างสม่ำเสมอ เรียกว่าความงามทบต้น ที่ใคร ๆ เห็นเป็นต้องอิจฉา

เราลองมาดูภาพรวมกันว่า อะไรที่ทำให้สาว ๆ หลายคนยังคงความใสความสาวได้เป็นระยะเวลายาวนานกว่าเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนร่วมรุ่น
 
ประการแรก เป็นคนอารมณ์ดี มองโลกในด้านบวก
เรื่องสำคัญเรื่องแรกที่จะฉายออกมาทางสีหน้าและแววตาของเรา คนที่รู้จักมองเห็นสองด้านคือดีและร้ายในทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต เป็นเรื่องไม่ง่ายสำหรับคนที่เกิดมาพร้อมกับทำหน้าที่ต้องแบกโลกไปไหนมาไหนตลอดชีวิต ชีวิตประจำวันที่เจอกับสารพิษ มลภาวะก็ทำร้ายผิวพรรณ ร่างกายเรามากพอแล้ว คนที่อารมณ์เสียอยู่ได้ตลอดวัน ตลอดปี จู้จี้ขี้บ่น มองทุกเรื่องขัดหูขัดตา สารเคมีในร่างกายก็จะไม่สมดุล สารทุกข์ประเภทฮอร์โมนแอดรีนาลิน ที่เร่งร่างกายก็หลั่งออกมาบ่อย เหมือนคนที่ถูกโด๊ปยาอยู่ตลอดเวลา ผิวพรรณที่ได้สารที่ไม่สมดุลในร่างกายก็ทำให้ไม่สดใส

คนที่ช่างทุกข์ก็จะเป็นคนที่ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายไม่เป็นไปตามปกติ ท้องอืดท้องเฟ้ออยู่บ่อย ท้องผูกขับถ่ายลำบาก อาการแบบนี้ก็กระทบไปถึงอารมณ์ที่หงุดหงิด กระทบไปถึงเซลล์ในร่างกายที่ต้องดูดเอาสารพิษจากกากอาหารที่ขับถ่ายไม่ออกกลับไปเข้าสู่ระบบร่างกาย หน้าก็หมองคล้ำ(เพราะอึไม่ออก)หน้าตาเป็นสิวได้ง่าย แบบนี้ก็สวยไม่ได้ดังใจแน่นอน

ลองสังเกตคนที่ผิวพรรณสดใส แม้จะไม่สวยมากหรือผิวไม่ได้แบบพิมพ์นิยม แต่ความใสของเธอเหล่านั้นจะโดดเด่นเป็นเงาสวย คุณเธอเหล่านั้นจะมีอารมณ์ค่อนข้างคงที่ ไม่อารมณ์เสียง่าย รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา ชีวิตไม่มีเงื่อนไขเงื่อนตายที่แก้ไม่ได้ เรื่องนี้เป็นฐานสำคัญสำหรับทุกคนที่จะมีความสุขจริง ๆ ในชีวิต เพราะถ้าใจไม่เป็นสุขแล้วกายจะสุขได้อย่างไร จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว โบราณก็บอกมานานแล้วโชคดีที่คนเกิดมามองบวกเป็นนิสัย แต่คนที่ไม่เคย ลองฝึกง่าย ๆ ให้ดูทุกเรื่องที่เกิดขึ้นแม้เราไม่พอใจไม่สบอารมณ์เรา ขอให้มองทั้งด้านแย่และด้านดีของเรื่อง แล้วเลือกจำเลือกทำในสิ่งที่เป็นด้านที่ทำให้เราก้าวไปข้างหน้า ส่วนเรื่องแย่ ๆ เรียนรู้เป็นประสบการณ์เอาไว้แก้ไขในอนาคต บางเรื่องผ่านไปแล้วก็อย่าจมกับมันนานเกินไป ให้เวลาเสียใจ ไม่พอใจมากน้อยตามควร แล้วเดินต่อ


ประการที่สอง เลือกกินอาหารที่ประโยชน์มากกว่าอร่อย
กินเพื่ออยู่(อย่างสุขภาพดี) ไม่ใช่อยู่เพื่อกิน(ของอร่อย แต่โรคเพียบ) คนอ้วน คนเป็นโรคทันสมัย หัวใจ เบาหวาน ความดัน ไม่ใช่โรคติดต่อแต่เป็นเพราะของที่ใส่เข้าปากทั้งนั้น คนที่ดูดี ดูผิวพรรณดีก็เกิดจากการเลือกกินอาหารที่มีคุณภาพ(ที่ไม่ได้จำเป็นต้องราคาแพง)

เรากินเพราะอร่อยปากเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ควรถือเป็นสรณะในการเลือกอาหารการกิน อาหารถ้าเลือกได้ดี อาหารจะเป็นยาอายุวัฒนะ แต่ตรงกันข้ามมันจะกลายเป็นยาทำลายอายุของเราทันทีถ้าเลือกไม่ดีหรือไม่ยอมเลือกก่อนหยิบใส่ปาก


ผิวพรรณดี เต่งตึงนาน ต้องเลือกกินของสด ๆ ที่มีอายุน้อย เราจะได้สดและอายุน้อยไปด้วย เช่น ผักสลัดสด ๆ ผลไม้สด ๆ ผัดผักสด ๆ เนื้อปลาสด น้ำผลไม้ที่คั้นสด ๆ ใช้หลักการกินของอายุสั้น คนกินอายุยืนยาว แต่ถ้ากินของอายุยาวคนกินอายุจะสั้น ของหมักดอง แทนที่จะกินผลๆไม้สดก็กินมะกอกดองมะม่วงดอง ปลาสดไม่กินก็กินปลาร้า หรือไม่ก็อาหารผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรมที่ต้องมีสารกันบูด หรือเครื่องแต่งสีแต่งรส ที่ล้วนทำร้ายเซลล์ภายในอย่างช้า ๆ


ประการที่สาม หลีกเลี่ยงแสงแดด มลภาวะให้มาก

คนในเมืองในห้องแอร์ดูแก่ช้ากว่าคนที่อยู่กลางแจ้ง แต่คนกลางแจ้งมักจะแข็งแรงกว่าคนเมือง ถ้ารู้จักเลือกออกแดด ออกกลางแจ้งได้อย่างฉลาด นอกจากจะทำให้ไม่แก่เร็วเพราะแสงอุลตร้าไวโอเล็ตที่ทำร้ายผิวภายนอกให้คล้ำดำและแสงยูวียังทะลุเข้าไปทำลายคอลลาเจนตัวที่ทำให้ผิวยืดหยุ่นเต่งตึง กลายเป็นผิวเหี่ยวแห้งได้


ควันบุหรี่สำหรับคนที่คิดว่าเท่เมื่อได้คีบโดยเฉพาะสาว ๆ จะได้ไม่คุ้มเสีย เพราะบุหรี่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมากถึงล้าน ๆ ตัว เข้าไปทำร้ายเซลล์เราในทุก ๆ ด้าน ไม่เว้นแม้แต่คนที่อยู่ใกล้ชิดกับสิงห์อมควัน บุหรี่ทำให้เราแก่เร็วกว่าอายุได้มาก ไม่เชื่อลองสังเกตดูเพื่อนเราที่ชอบเจ้ามัจจุราชสีขาวนี้สิ

  
ประการที่สี่พักผ่อนให้พออย่านอนดึก
ร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายยามเมื่อเรานอนหลับ และโดยเฉพาะหลับสนิท ร่างกายมีกระบวนการทางธรรมชาติที่จะหลั่งฮอร์โมนออกมาสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย ใครที่ชอบใช้เวลากลางคืนมาก ๆ นอนหลังเที่ยงคืน แม้คุณจะนอนได้ครบหกหรือแปดชั่วโมง ร่างกายเราก็ไม่ได้รับสาระสำคัญพวกฮอร์โมนธรรมชาติในร่างกายอย่างพอเพียง ทำให้ความมีน้ำมีนวลของสาว ๆ จะลดน้อยถอยลงได้มาก

ชั่วโมงทองของการนอนหลับควรจะอยู่ในช่วงสี่ทุ่มเป็นต้นไป และต้องให้ห้องนอนมืดสนิทไม่มีแสงใด ๆ มากวนสายตา เพราะก็มีผลต่อการหลั่งของฮอร์โมนบางตัวที่ทำให้เรานอนหลับ นอนมากไปก็ไม่ทำให้ดูสดใสเพราะหน้าตาจะบวมน่าเกลียด


ประการที่ห้ามีสังคมคุณภาพ
ไม่มีใครอยู่คนเดียวได้ตลอดเวลา แต่ก็ไม่ต้องเป็นสาวสังคมจี๊ดจ๊าด การได้ออกนอกเหนือความจำเจจากการงาน ออกไปสังสรรค็กับเพื่อนฝูงรับฟังปัญหาคนอื่น หรือไปบ่นเรื่องของเราให้กับเพื่อนสนิทฟังบ้างก็เป็นการผ่อนคลายอารมณ์ได้บ้าง แต่อย่าได้คิดแบกเอาทุกเรื่องเข้ามารกสมอง ฟังแล้วปล่อยวาง อย่าได้คิดว่าเรื่องนี้ทำให้โลกแตกแน่ ๆ แต่ทุกเรื่องมีทางออก หรือไม่มีทางออก วันเวลาที่ผ่านไปจะเป็นทางออกให้กับเรื่องที่ดูว่าจะตัน

เลือกกลุ่มที่คบหาไม่พากันไปกินเกินขนาดหรือเมาหัวราน้ำ สังคมแบบนี่ยิ่งทำให้เรากลายเป็นคนทำร้ายสุขภาพไปทีละนิดโดยไม่รู้ตัว

ประการที่หก เลือกเสริมวิตามินบ้าง
การเลือกกินวิตามินเพื่อสุขภาพเป็นเรื่องจำเป็นในสังคมใหม่ ไม่ใช่เรื่องสิ้นเปลืองหรือเรื่องของการแค่กินอาหารให้ครบ การเสริมอาหารด้วยวิตามินเกลือแร่ที่มีคุณภาพเป็นการชะลอความแก่คงความสวยใสได้อย่างแน่นอนยาวนาน

การกินของเราทุกวันนี้เปลี่ยนไปมากแล้ว หากยังหัวเก่าอยู่ว่ากินอาหารให้ครบหมู่ไม่น่าจะเป็นคนที่อินเทรนด์กับเขา

แต่การเลือกกินวิตามินไม่ใช่เป็นเรื่องครั้งคราว การกินแบบสม่ำเสมอต่อเนื่องไม่ต้องโหมกระหน่ำกินแบบมากมาย เพียงแต่กินอย่างประจำ ไม่ขาดตอน เราจะได้รับผลของมันได้ดี


ประการที่เจ็ดออกกำลังกาย(ขาดไม่ได้)
ข้อดีของการออกกำลังกายไม่ต้องมาสาธยายกันให้เปลืองเนื้อที่ แต่ที่สำคัญก็คือทำอย่างสม่ำเสมอ(อีกแล้ว) ถือหลักว่าให้ร่างกายได้ออกเหงื่ออย่างต่อเนื่องซัก 10-30 นาที อย่าบอกว่าไม่มีเวลา เรามีเวลาเสมอสำหรับสิ่งที่เราให้ความสำคัญกับมัน

หลากหลายประการเป็นเรื่องที่พื้น ๆ เรารับรู้กันมาแล้ว แต่สำคัญว่าทำอย่างไรที่เราจะเอามันมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเรา ไม่ใช่แค่งานหาเงิน หรือการกินเที่ยวเพื่อความสำราญ การให้สิ่งที่ดีงามมาเป็นส่วนของชีวิตร่างกายเรา ถ้าเราเพิ่มมันได้ มันมีแต่เพิ่มพูน กินใช้อย่างไรก็ไม่หมดสำหรับสุขภาวะทั้งกายและใจ

ลองคิดถึงภาพตัวเองที่มีเงินทองเหลือใช้อยากจะทำอะไรก็ได้ พร้อมกับสุขภาพที่ดี ความสวยสมวัยที่ทำให้ใคร ๆ ก็ต้องอิจฉา คุณคิดว่าคนที่พร้อมแบบนี้มีตัวอย่างให้คุณได้เห็นมากหรือน้อย และคุณอยากเป็นแบบไหนถ้าวันนี้คุณมีโอกาสเลือกได้ ลองกลับไปอ่านอีกทีว่าข้อไหนที่คุณยังไม่ได้ทำ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำไม่ได้ถ้าคุณตั้งใจจะทำ


 

ขอบคุณ : Naver-age.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้