คิดแบบไม่เห็นแก่ตัว

คิดแบบไม่เห็นแก่ตัว


ผมมีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งซึ่งผมได้ยินเพื่อนผมเล่ามา ผมฟังแล้วรู้สึกว่าวันนี้โลกเรามีคนที่เห็นแก่ตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ผมฟังเรื่องนี้แล้วทำให้ผมคิดว่าบางทีเราน่าจะคิดถึงคนในสังคมส่วนใหญ่ก่อนคิดถึงตัวเองนะ 

หลายคนอาจเคยได้ยินแล้ว ถ้าซ้ำก็ ขอ อภัย นะครับ

เรื่องมีอยู่ว่า มีคู่รักอยู่คู่หนึ่งเดินทางไปท่องเที่ยวโดยรถโดยสาร(รถบัส) ขึ้นไปเที่ยวบนภูเขา ระหว่างที่รถโดยสารกำลังแล่นขึ้นเขาไปเรื่อย ๆ ทิวทัศน์ข้าง ๆ ก็สวยงามมาก ๆ เลย คู่รักก็เกิดอยากลงไปถ่ายรูประหว่างทาง นั่งอยู่บนรถถ่ายก็ไม่ถนัด ก็เลยบอกคนขับรถให้จอดเพื่อที่ทั้งสองคนจะได้ลงไปถ่ายรูปตามทางไปเรื่อย ๆ แล้วไปเจอกันบนสุดทางตรงที่นัดกันไว้ รถก็จอด แล้วเค้าก็เดินถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ ซักพักนึงทั้งสองคนก็ได้ยินเสียงหินถล่ม แล้วก็ได้ยินเสียง โคล่ม... ดังมาก ๆ เค้าก็ตกใจแล้วก็รีบวิ่งไปตามทางที่รถบัสวิ่งไป พอไปถึงจุดเกิดเหตุ ภาพที่เค้าเห็นก็คือ หินก้อนใหญ่ตกลงมาจากภูเขาแล้วทับรถบัสคันที่เค้านั่งมา คนในรถบัสทุกคนเสียชีวิตหมดเลย (ถ้าเป็นคุณ คุณจะคิดยังไงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น... หลาย ๆ คนก็คงคิดว่า คนสองคนนั้นโชคดีมาก ๆ เลยที่ลงมาจากรถบัสก่อน ไม่งั้นเค้าก็คงจะเสียชีวิตตามทุกคนไป) แต่สองคนนั้นอุทานขึ้นมาพร้อมกันเลยว่า "พวกเราไม่น่าลงจากรถเลย เพราะถ้าเกิดเราไม่ลงจากรถ รถก็ไม่ต้องจอด รถก็คงจะวิ่งผ่านจังหวะที่หินตกลงมาพอดี ก็คงจะไม่มีใครเสียชีวิต" 

ถึงเรื่องนี้จะเป็นจริงหรือเรื่องเล่า แต่มันก็ทำให้ผมคิดได้ว่า เราจะทำอะไรก็น่าจะมองสังคมส่วนรวมก่อนมากกว่ามองตัวเอง ถ้าทุกคนคิดอย่างนี้ผมว่าโลกนี้จะน่าอยู่มาก ๆ เลย คงจะไม่มีคนเห็นแก่ตัวหรือคนที่คอยเอารัดเอาเปรียบผู้อื่น

FW


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้