กทม.-ทหารเฝ้าระวัง3ทิศ สกัดน้ำทะลักกรุง เตือน10วันอันตราย

กทม.-ทหารเฝ้าระวัง3ทิศ สกัดน้ำทะลักกรุง เตือน10วันอันตราย


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย กรุงเทพมหานคร(กทม.)

ได้รายงานสรุปสถานการณ์น้ำท่วมขังในในกรุงเทพฯ ว่า ฝนตกหนักเมื่อคืนวาน (15 ต.ค.) ทำให้น้ำในคลองสูงขึ้นแต่คลองหลักยังเป็นปกติ โดยฝนตกหนักวัดได้สูงสุดที่เขตธนบุรี 154.5 มิลลิเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองในพื้นที่ ได้แก่ คลองบางพรหม คลองบางเชือกหนัง คลองบางแวก คลองภาษีเจริญ และคลองทวีวัฒนา มีระดับสูงขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ เช่นเดียวกับคลองสายหลักอื่นๆ ทั่วกรุงเทพฯ ส่วนพื้นที่อื่นที่มีน้ำท่วมขังได้เร่งสูบน้ำแห้งตั้งแต่เมื่อคืนนี้


 ขณะที่สถานการณ์ตอนเหนือของกรุงเทพฯ เขตดอนเมือง สายไหม คลองหนึ่ง หลักหก และรังสิต กทม.ได้ประสานกรมชลประทาน
 
เพื่อขอให้ปิดประตูระบายน้ำคลอง 1 เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าพื้นที่สายไหม ดอนเมือง และอาจแพร่กระจายไปยังกรุงเทพฯ ด้านตะวันออก ในพื้นที่คลองสามวา หนองจอก มีนบุรี และลาดกระบัง ซึ่งมีปัญหาน้ำท่วมอยู่แล้ว ขณะเดียวกันได้ร่วมมือกับหน่วยทหารพัฒนาจัดสร้างคันกั้นน้ำ และวางกระสอบทราย บริเวณคลองหกวาสายล่าง ยาว 6 กิโลเมตร


 ด้านสถานการณ์ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ระดับน้ำในคลองด้านตะวันออก คลองแสนแสบ คลองประเวศน์บุรีรมย์ คลอง 13 คลองหลวงแพ่ง
 
มีระดับสูง แต่ไม่เพิ่มจากวานนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ในพื้นที่มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ใน 4 เขต ประกอบด้วย คลองสามวา มีนบุรี หนองจอก และลาดกระบัง ซึ่งทางสำนักงานเขตได้เร่งเข้าไปช่วยเหลือ โดยจัดรถทหารและรถ ขสมก. รับ-ส่งประชาชน พร้อมเสริมคันดิน และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำ รวมทั้งวางกระสอบทราย และสร้างสะพานไม้เป็นทางเดินเพิ่มเติม


 ด้านฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ เขตทวีวัฒนา ระดับน้ำในคลองมหาสวัสดิ์ มีระดับสูง 1.95 ม.รทก.
 
ซึ่งต่ำกว่าคันกั้นน้ำ 85 เซ็นติเมตร โดยกทม.จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความแข็งแรงของแนวกระสอบทรายชุมชนวัดปุรณาวาส ริมคลอง โดยเมื่อวานนี้ได้ร่วมกับกองทัพเรืออุดรอยรั่วแนวคันกระสอบทรายบริเวณริมคลองทวีวัฒนา มหาสวัสดิ์ เขตทวีวัฒนา พร้อมเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง


 อย่างไรก็ตาม กทม.ขอความร่วมมือประชาชนร่วมบริจาคทราย กระสอบทราย ไม้หรือเงิน เพื่อนำไปใช้ในการจัดทำแนวป้องกันน้ำท่วม ในวันพรุ่งนี้ (17 ต.ค.54) เวลา 13.00 น. โดยขอความร่วมมือจากอาสาสมัครร่วมกรอกทรายใส่กระสอบที่ศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 4 ซึ่งอยู่ติดกับโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เขตบางแค

นายเสรี ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต เผยว่า วันที่ 18 ต.ค. ไปจนถึงวันที่ 28-30 ต.ค.

ถือเป็นช่วง 10 วันอันตราย ที่ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมในเขตกทม. เพราะจากการติดตามข้อมูลของศูนย์ฯ พบปริมาณน้ำไหลผ่านที่จ.นครสวรรค์ 4,600 ลบ.ม.ต่อวินาที เริ่มชะลอตัว แสดงว่าน้ำเหนือผ่านนครสวรรค์มาแล้ว อีกประมาณ 7 วันจะถึงจ.ปทุมธานี และจ.นนทบุรี จากนั้นอีก 3 วันหรือประมาณวันที่ 28 ต.ค. น้ำจะมาถึงกทม. ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่น้ำทะเลจากอ่าวไทยจะหนุนขึ้นสูงอีกครั้งหนึ่งและจะหนุนสูงขึ้นกว่าเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยกองทัพเรือคำนวนว่าน้ำเจ้าพระยาจะสูงขึ้น 30 ซม. ซึ่งจะอยู่ระดับ 2.59 เมตร ในขณะที่คันกั้นน้ำสูงเพียง 2.50 เมตร น้ำจึงอาจทะลักคันกั้นของกทม.ได้
เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้