ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  คู่มือ!! รู้เท่าทัน "เทศกาลตรุษจีน"
 

ในที่สุด หลังจากปีใหม่สากลที่ผ่านพ้นไป ยังไม่ทันได้หายใจ ก็จะถึงเทศกาลปีใหม่จีน หรือที่เรียกกันว่า "วันตรุษจีน" กันแล้ว โดยตรุษจีนครั้งนี้จะตรงกับวันที่ 23 มกราคม 2555 ไทยรัฐออนไลน์นำเสนอที่มาของการไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน รวมถึงการรวบรวมสถานที่ไหว้เจ้ายอดนิยมในกรุงเทพมหานครในช่วงเทศกาลตรุษจีน มาให้ผู้อ่านได้วางแผนการไหว้เจ้าช่วงเทศกาลมงคลในครั้งนี้อย่างง่ายดาย

หนึ่งในธรรมเนียมที่อยู่ใน 3 วันแห่งความสุข เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีนแล้ว ก็คือการไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นการไหว้ตามธรรมเนียม และความเชื่อของคนจีน ที่ต้องไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้พี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว โดยการไหว้ของคนจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีชื่อเรียกว่า"ง่วงตั้งโจ่ย" ซึ่งแปลว่า เทศกาลเริ่มต้น และถือเป็นการไหว้ครั้งแรกประจำปี ซึ่งใน 1 ปี คนจีนจะไหว้เจ้าทั้งหมด 8 ครั้ง โดยมีคำภาษาจีนเรียกว่า "โป้ยโจ่ย" ซึ่งแปลตรงตัวว่า 8 เทศกาล มีจุดประสงค์เพื่อความเป็นสิริมงคล และนำมาซึ่งความสุขความเจริญสู่ครอบครัว โดยช่วงเทศกาลตรุษจีน จะแบ่งวันออกเป็น 3 วัน คือ1. วันจ่าย เรียกว่า "ตื่อเส็ก" เป็นวันก่อนวันสิ้นปี เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ ในตอนค่ำจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่ หรือ ตี่จู้เอี๊ย ให้ลงมาจากสวรรค์เพื่อรับสักการะบูชาของเจ้าบ้าน


2. วันไหว้ หรือวันสิ้นปี มีการไหว้ 3 ครั้ง
 ตอนเช้ามืดจะไหว้ "ไป๊เล่าเอี๊ย" เป็นการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ตอนสายจะไหว้ "ไป๊เป้บ๊อ" หรือการไหว้บรรพบุรุษ ตอนบ่ายไหว้ "ไป๊ฮ้อเฮียตี๋" เป็นการไหว้พี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว


3. วันขึ้นปีใหม่ หรือวันเที่ยว หรือวันถือ คือวันที่ 1 ของเดือนที่ 1 ของปี หรือ"ชิวอิก" โดยมีการไหว้เทพเจ้า "ไฉ่สิ่งเอี้ย" ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ 
และความพิเศษของวันตรุษจีนในปี 2555 คือเป็นวันที่ตรงกับ"วันขอเงินจากพระจันทร์"ซึ่งเป็นวันที่มีความเชื่อว่า ถ้าขอเงินจากพระจันทร์ ในวันขอเงินจากพระจันทร์แล้ว จะสมหวังตามสิ่งที่ขอ ซึ่งนับว่าโชคดีจริงๆวัดศักดิ์สิทธิ์ขอสิริมงคล !

สำหรับสถานที่ยอดนิยมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่ไหว้เจ้าที่เด่นที่สุด มีทั้งหมด 5 สถานที่ ในกรุงเทพมหานคร มีดังต่อไปนี้


1. วัดมังกรกมลาวาส
 หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ วัดยอดนิยมของคนไทยเชื้อสายจีน มีชื่อเล่นว่า "วัดมังกร" เพราะคำว่า "เล่ง" ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2414 ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปี จึงแล้วเสร็จ


มีจุดเด่นคือ ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว วางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า ใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุในการก่อสร้างเป็นหลัก

วิธีไหว้พระในวัดมังกรกมลาวาส ให้จุดธูปทั้งหมด 18 ดอก โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ด้านนอกใช้ 12 ดอก ด้านในใช้ 6 ดอก 1.หน้าวัด 2 กระถาง ใช้ 6 ดอก 2.ในโรงเจ 1 กระถาง ใช้ 3 ดอก 3.ต้นโพธิ์ 1 กระถาง ใช้ 3 ดอก 4.พระประธาน 1 กระถาง ใช้ 3 ดอก 5.ไท่ส่วยเอี๊ย 1 กระถาง ใช้ 3 ดอก


วัดมังกรกมลาวาส ตั้งอยู่ที่ 423 ถนนเจริญกรุง เขตป้อมปราบ กรุงเทพฯ 10100 โทร 02-222-3975 , 02-226-6553 การเดินทางใช้รถสาย 4 , 7 , 25 , 21 , 529 , 85 , 507 , 1 , 53 , 204 , 35 , 40 , 48


2. วัดทิพย์วารีวิหาร
 หรือ วัดกัมโล่วยี่ สร้างในปี พ.ศ. 2319 สมัยกรุงธนบุรี

ลักษณะเป็นศาลเจ้าจีน มีพระพุทธรูปทองขนาดใหญ่ 3 องค์ จุดเด่นคือวัดนี้มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์หรือบ่อน้ำทิพย์อยู่ อันเป็นที่มาของชื่อ วัดทิพยวารีวิหาร

วัดทิพย์วารีวิหาร ตั้งอยู่ที่ 119 ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร เขตพระนคร (บ้านหม้อ) กรุงเทพฯ 10200 โทร. 02-222-5988 การเดินทางใช้รถสาย 1 , 25 , 507


3. ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วยอดนิยม และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่ง คนจีนเรียกว่า ตั๋วเล่าเอี้ย โดยในศาลเจ้า จะประดิษฐาน เฮี้ยงเทียนเซียงตี่, รูปเจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และเจ้าแม่ทับทิม โดยลักษณะอาคารสร้างตามรูปแบบศาลเจ้าที่นิยมทางภาคใต้ของจีน จุดเด่นคือ เทพเจ้าประจำศาล "เสียนเทียนซั่งตี้" หรือที่คนไทยเรียกว่า "เจ้าพ่อเสือ" อันเป็นที่มาของชื่อศาลเจ้าพ่อเสือนั่นเองวิธีไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ ไหว้ด้วยธูป 18 ดอก ปัก 6 กระถาง เทียนแดง 1 คู่ และพวงมาลัย 1 พวง ส่วนการเซ่นไหว้ ต้องใช้เครื่องเซ่น ซึ่งประกอบด้วย หมูสามชั้น ไข่สด และข้าวเหนียวหวาน


ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่เลขที่ 468 ถนนตะนาว ในบริเวณที่ตัดกับถนนอุนากรรณ ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร โทร 02-224-2110 การเดินทางใช้รถสาย 12 , 42 , 59 , 44 , 511 , 509 , 157 , 79 , 503 , 78


4. ศาลเจ้าเง็กฮกตึ๊ง (เจ้าพ่อเห้งเจีย)
 คงไม่มีใครไม่รู้จัก ซุนหงอคง 1 ในตัวละครเอกในวรรณกรรมชุด “ไซอิ๋ว” เป็นแน่นอน เพราะถือว่าดังมากพอสมควรในเอเชีย ซึ่งตำนานของเจ้าพ่อเห้งเจียถือว่าเป็นจุดเด่นของศาลแห่งนี้เลยก็ว่าได้ โดยเป็นเทพผู้ประทานความสุขและเป็นผู้กำจัดเหล่าปิศาจร้าย ชนชาวจีนจึงนิยมกราบไหว้และบูชามาก ทำให้ปัจจุบันศาลเจ้าหลายแห่งจะมีรูปเคารพของเทพวานร หรือเจ้าพ่อเห้งเจีย เพื่อไว้ให้คนที่เลื่อมใสศรัทธามีโอกาสเข้าไปสักการะขอพร


ศาลเจ้าเง็กฮกตึ๊ง ตั้งอยู่ที่สวนผัก ตลิ่งชัน ซอย 19 กรุงเทพฯ โทร. 02 435-1143, 02 8842522-3 การเดินทางใช้รถสาย 123 , 124 , 127 , 507 , 511 , 515 , 539 , 28 , 146 ,170 , 149 ,172


5. ศาลเจ้าพ่อกวนอู
 ศาลใหญ่ประจำตลาดเยาวราชเก่า มีชื่อเล่นว่า “ศาลเจ้าพ่อม้า” ซึ่งจุดเด่นคือในศาลเจ้าพ่อกวนอู จะประดิษฐานรูปปั้นของท่าน และด้านข้างมีรูปปั้นเทพเจ้าม้า (เบ๊เอี๊ย) เซ่นไหว้รูปม้าพร้อมกับเขย่าลูกกระพรวน ซื้อผักให้เทพเจ้าม้า และถวายของไหว้ได้ ณ ศาลแห่งนี้


การเซ่นไหว้ศาลเจ้าพ่อกวนอู สามารถใช้เป็ด ไก่ หมู ซาแซ ได้ เพราะเจ้าพ่อกวนอูไม่กินเจ ส่วนเจ้าพ่อม้า แนะนำให้ใช้ผักบุ้ง และผักกาดหอม


ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตั้งอยู่ที่โรงโดม ซอยอิสรานุภาพ ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ การเดินทางใช้รถสาย 4 , 53 (เข้าเยาวราช) 73 , 40 ,507 , 529 , 542 , 7 , 21

คู่มือรู้เท่าทันเตรียมตัวก่อนทัวร์ไหว้


สุดท้ายแนะนำว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะเป็นช่วงที่มีคนเข้าไปร่วมกิจกรรมกันมากในแต่ละที่ จึงขอแนะนำสำหรับผู้ต้องการไหว้เจ้า ให้หาซื้อของเตรียมไว้ล่วงหน้า เพราะของที่ขายตามหน้าวัด และหน้าศาลเจ้าอาจมีราคาแพงกว่าปกติ หรืออาจไม่สามารถหาซื้อได้ โดยแนะนำให้หาซื้อสินค้าที่เยาวราช เพราะเป็นแหล่งรวมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน และเทศกาลอื่น ๆ มากมาย ทั้งอาหาร เครื่องเซ่นไหว้ รวมไปถึงซองอั่งเปา ที่นิยมให้กันในวันตรุษจีน ก็สามารถหาซื้อได้เช่นกัน

สุดท้าย ขอให้มีความสุขในวันตรุษจีนนะครับ ซินเจียยู้อี่ ซินนี้ฮวดไช้...!!


ที่มา : www.thairath.co.th


 
   โดย :ต้นปาล์ม ( สมาชิกไอดีที่ 125054) โพสเมื่อ [ วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2555 เวลา 11:24 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


 
มึนตึ้บ! นี่มันภาษาอะไร
ใครอ่านออกช่วยบอกที!
เศร้า!! หนูน้อย
ตัดพ้อต่อชะตาชีวิต
"ทำไมพระอาทิตย์เกลียดหนู"
ผ่าตัด"ฝาแฝดสยาม"
- ทีมแพทย์แยกร่าง
2 ทารก!
10 คู่สาวฝาแฝด
เซเลปชื่อดัง
ที่เซ็กซี่ที่สุดในโลก!!
ชาวเน็ตแชร์ว่อน
เรื่องราวในคุกนรก !!
ซึ้ง!! 20 ภาพ
ความซาบซึ้ง
ที่เกิดขึ้นช่วงสงคราม!
หนุ่มบ้านๆ
เปลี่ยนตัวเองจนหล่อวิ้ง
หลังโดนทิ้ง!
ขุดตำนาน!!
นักโทษ 1,000 ปี ลักพาตัว
เด็กหญิง 3 คน กว่า 10ปี!!
สาว ลดน้ำหนักจนผอม
ต้องหามส่งรพ.
เลียนแบบเซเลบใน"ไอจี"
รวมภาพหดหู่!!
เรื่องจริงว่าความยุติธรรม
ไม่มีบนโลกนี้!!
ฮิต!'แข่งกดเสลอปี้'
ของใคร 'หย่ายย' ที่สุด!
ซึ้งใจ! หญิงจีนตื่นตีสี่ทุกวัน
เพื่อให้อาหารสุนัขจร
กว่า 1,300 ตัว!
ตำนานคดีดัง!!
ติดคุก 154,005 ปี!! และ
ถ้อยคำสุดท้ายของเธอ...
ขุดตำนานสุดหลอน!!
เรื่องจริงที่เกิดขึ้น
กับบ้านหลังนี้.. !!
แปลกแต่จริง!!
รถไฟหายเข้าอุโมงค์
นาน 42 ปี ถึงโผล่ออกมา!!!
ความจริงของ โรค 'พยาธิ'
ไชหน้า ที่กำลัง ฮือฮา!
จัดเลย!
30 วัน 30 เมนู
จาก 7-11
เรื่องลี้ลับ
ฉบับวังหลวง!!!
ในรัชสมัย ร.5
 
ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก