รัสเซีย-เกาหลีใต้ เตรียมปลุกชีพช้างแมมมอธ สิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไป

รัสเซีย-เกาหลีใต้ เตรียมปลุกชีพช้างแมมมอธ สิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไป


(14 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์รัสเซีย และเกาหลีใต้ ได้ลงนามในข้อตกลงวิจัยร่วมเพื่อปลุกชีพช้างแมมมอธ สิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไปจากโลกเมื่อประมาณ 10000 ปีก่อน ในวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดยนายวาซิลี วาซิเลียฟ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ท-อีสเทิร์น เฟเดอรัล แห่งสาธารณรัฐปกครองตนเองซาฮา และนายฮวาง วู-ซุค นักวิทยาศาสตร์ผู้บุกเบิกการโคลนนิงแห่งมูลนิธิวิจัยซูอัม ไบโอเทค ของเกาหลีใต้ ซึ่งเคยประสบความสำเร็จในการโคลนสุนัขตัวแรกของโลกเมื่อปี 2005

โดยข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นภายหลังนักโบราณคดีค้นพบกระดูกแมมอธที่ไซบีเรียเมื่อปีก่อน ซึ่งยังอยู่ในสภาพดี จึงสามารถนำนิวเคลียสจากเซลล์แมมอธมาสร้างเป็นเอ็มบริโอช้างแมมมอธได้ ซึ่งหากสำเร็จก็จะนำตัวอ่อนไปฝังในมดลูกช้างเพื่อให้มีการเจริญเติบโต โดยการโคลนนิ่งจะเริ่มต้นปีนี้

ขณะที่ฮวาง อิน-ซอง นักวิจัยของซูอัมกล่าวว่า "งานแรกและยากที่สุดคือการปลุกชีพให้กับเซลล์ช้างแมมมอธ" พร้อมเผยว่าทีมงานของเขาจะร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์รัสเซียพยายามค้นหาเนื้อ เยื่อที่ยังอยู่ในสภาพดีโดยที่ยีนไม่ได้รับความเสียหาย พร้อมกันนั้นเขาแสดง ความมั่นใจว่าแม้เป็นงานที่ยาก แต่เชื่อว่ามีทางเป็นไปได้เพราะสถาบันซูอัมมีชื่อเสียงในการโคลนสัตว์สำเร็จ มาแล้วหลายชนิด เช่น วัว แมว สุนัข สุกร และหมาป่า

 

thaiza

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้