การหาสาเหตุจากอาการปวดต่างๆ

การหาสาเหตุจากอาการปวดต่างๆ

         อาการปวด ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ควรได้รับการวินิจฉัย และรักษาที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการปวดเฉียบพลัน และรุนแรง เป็นสัญญาณอันตราย ที่ต้องใส่ใจอย่างทันท่วงทีเพราะถ้ารอช้า อาจสายเกินกว่าแพทย์จะช่วยได้ทัน

         สาเหตุการปวด มีความหลากหลาย และละเอียดอ่อน อาจมีปัจจัยร่วมอยู่หลายอย่าง การวินิจฉัย และการรักษาจึงต้องมีขั้นตอนอย่างละเอียดอ่อน และควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วินิจฉัย

         อาการปวดทั่วไป เช่น ปวดแขน ปวดในช่องท้อง ปวดหลัง ปวดคอ สามารถพบแพทย์เฉพาะระบบ หรือแพทย์อายุรกรรม เพื่อรับการวินิจฉัย และการรักษาเบื้องต้นหากกินยาแก้ปวด ตามแพทย์สั่ง หรือพบแพทย์ 2 ครั้งแล้ว อาการยังไม่ทุเลา ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปวด หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาทเพื่อวินิจฉัยสาเหตุ ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น

          การวินิจฉัยอาการปวดศีรษะ เป็นความเชี่ยวชาญของแพทย์ระบบประสาทหรืออายุแพทย์ประสาท ซึ่งได้ศึกษาและให้การรักษาผู้ป่วยโรคนี้จำนวนมาก แพทย์ก็จะสามารถวินิจฉัยและสาเหตุของอาการปวดศีรษะได้อย่างถูกต้อง
ผู้ป่วยบางรายกินยาแก้ปวด หรือยาคลายเครียดบางชนิด ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานมีผลเสียต่อร่างกาย ในบางกรณีการกินยาแก้ปวดหรือวาระงับประสาท ก้เป็นอีกหนึ่งสามารถที่ทำให้อาการุนแรงมากขึ้น และมีผลข้างเคียงอื่นๆอีก
หากมีอาการดังต่อไปนี้ ควรพบแพทย์ด่วนที่สุดเพื่อรับการวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการให้ถูกต้อง ปวดศีรษะเฉียบพลัน ปวดศรีษะร่วมกับอาการดังต่อไปนี้ อาเจียน มีไข้ คอแข็ง แขนขาชา และอ่อนแรง ตามองไม่เห็น ผู้ป่วยที่กินยาแก้ปวดมานานกว่า 3 เดือน แต่อาการไม่ทุเลาหรือหายขาด

           อาการปวดต่างๆ หลายคนมองเป็นเรื่องเล็กๆ เพียงซื้อยาแกปวดตามร้าน มาทานแล้วก็หาย แต่ในความเป็นจริงอาจร้ายแรงกว่าที่คิด โดยเฉพาะกรณีที่มีอาการปวดบ่อยจนเรื้อรัง

           อาการปวดส่วนใหญ่ของคนไทยเกิดจากการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทั้งการกินอาหาร และการทำกิจกรรมต่างๆ ผู้ป่วยที่มีอาการปวดจากการทำงานตอนนี้มีมากขึ้น และน่าเป็นห่วงหากอนาคตคนไทยไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้