ไทม์ยกย่อง “โอบามา” บุคคลแห่งปี 2012

ไทม์ยกย่อง “โอบามา” บุคคลแห่งปี 2012

ไทม์ยกย่อง “โอบามา” บุคคลแห่งปี 2012



นิตยสาร “ไทม์” ยกย่องให้ “ประธานาธิบดีบารัค โอบามา” ของสหรัฐ เป็นบุคคลแห่งปีค.ศ.2012

วันนี้ (19 ธ.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า นิตยสาร “ไทม์” ได้เสนอชื่อให้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ ซึ่งเพิ่งจะชนะการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในสมัยที่สอง เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ให้เป็น “บุคคลแห่งปีค.ศ.2012” ซึ่งก็นับเป็นครั้งที่สองแล้วที่ผู้นำสหรัฐผู้นี้ได้รับการเสนอชื่อให้รับตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้เป็นครั้งที่สอง

นิตยสารที่มีชื่อเสียงของสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐซึ่งอยู่ท่ามกลางการเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและประชากร แต่ประธานาธิบดีโอบามา ก็สามารถเป็นทั้งสัญลักษณ์และบางครั้งก็เป็นรังสรรค์อเมริกาในยุคโฉมใหม่

ไทม์ระบุต่อไปอีกว่า ประธานาธิบดีโอบามานับเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรก
 
นับตั้งแต่ประธานาธิบดีแฟรงคลิน เดลาโน รุสเวลท์ เป็นต้นมา ที่ได้รับคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งมากกว่าร้อยละ 50 จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในช่วงสองครั้งที่ผ่านมา นอกจากนั้นแล้ว ยังเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ชนะการเลือกตั้ง นับตั้งแต่ปี 2483 ที่ชนะการเลือกตั้งอีกหนึ่งสมัย แม้อัตราการว่างงานของประชากรในประเทศจะสูงถึงร้อยละ 7.5 ก็ตาม

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโอบามา จากพรรคเดโมแครต เอาชนะ นายมิตต์ รอมนีย์ จากพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเป็นสมัยที่สอง โดยมีวาระ 4 ปี

นิตยสารไทม์ระบุว่า ในปีนี้ ประธานาธิบดีโอบามาเป็นผู้ก่อตั้งและนำเสียงส่วนใหญ่ก้าวไปข้างหน้า

เปลี่ยนความอ่อนแอให้เป็นโอกาส และหาทางพลิกผันความทุกข์ยากทั้งหลาย ให้เป็นการอยู่รวมกันอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งนี้ ไทม์เคยมอบตำแหน่งบุคคลแห่งปีให้กับประธานาธิบดีโอบามาในฐานะประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐเมื่อปี 2551


เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!



รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้