เคี้ยวหมากฝรั่งช่วยให้คะแนนสอบดีขึ้น

เคี้ยวหมากฝรั่งช่วยให้คะแนนสอบดีขึ้น

ข่าวนี้อาจเปลี่ยนความคิดของคุณพ่อคุณแม่ที่ห้ามเด็กๆ เคี้ยวหมากฝรั่งเพราะกลัวฟันผุ 

เนื่องจากมีผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Appetite ระบุว่า นักเรียนที่เคี้ยวหมากฝรั่งก่อนเข้าสอบ 5 นาที สามารถทำคะแนนได้ดีกว่านักเรียนที่ไม่ได้เคี้ยวหมากฝรั่ง

ทั้งนี้มีผลการศึกษาก่อนหน้านี้หลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่า กิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งผลการศึกษาล่าสุดนี้สอดคล้องกันว่า แม้แต่ในกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายน้อยที่สุดเช่นการเคี้ยวก็ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน โดยประโยชน์ของการเคี้ยวหมากฝรั่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเคี้ยวก่อนการสอบจะเริ่มขึ้นภายใน 5 นาที แต่จะไม่ช่วยให้ได้ผลดีเลยหากมีการเคี้ยวระหว่างที่สอบ นั่นเพราะการเคี้ยวและการคิดเป็นกิจกรรมที่มีความขัดแย้งกัน

ทั้งนี้เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งจะไปทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้น ซึ่งจะทำให้มีออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงสมองมากขึ้น การเคี้ยวหมากฝรั่งไปกระตุ้นให้เกิดการผลิตอินซูลินมากขึ้น ซึ่งจะไปเลี้ยงสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำมากขึ้นนั่นเอง

เห็นมั้ยคะว่าหมากฝรั่งก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ รูประโยชน์กันไปแล้วก็อย่าลืมให้ลูกน้อยของคุณเคี้ยวหมากฝรั่งก่อนเข้าห้องสอบสัก 5 นาที นะคะ รับรองว่าคะแนนสอบจะออกมาดีกว่าเมื่อก่อนคะ แต่น้องๆ ก็อย่าลืมอ่านหนังสือสอบด้วยล่ะ


ขอขอบคุณ ที่มา : นิตยสาร Modern Mom ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้