10 เมนูยอดฮิต! เสี่ยงท้องร่วง ระบุน้ำแข็งหลอดบรรจุถุง ตัวดี

10 เมนูยอดฮิต! เสี่ยงท้องร่วง ระบุน้ำแข็งหลอดบรรจุถุง ตัวดี

10 เมนูยอดฮิต! เสี่ยงท้องร่วง ระบุ"น้ำแข็งหลอด"บรรจุถุง ตัวดี


นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเตือนว่า จากการเฝ้าระวังโรคอุจจาระร่วง ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-10 มี.ค. 2556 พบผู้ป่วย 191,515 ราย จาก 77 จังหวัด เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ในจำนวนนี้พบผู้หญิงป่วยมากกว่าผู้ชาย จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันโรค ร้านอาหาร และร้านค้าที่เกี่ยวข้องกับอาหารและน้ำ เพิ่มความระมัดระวังความสะอาดของอาหารและน้ำ โดยเริ่มตั้งแต่ความสะอาดของอาหาร ภาชนะใส่อาหาร การเก็บอาหารต้องไม่ใส่ของสุกของดิบปนกัน โดยเฉพาะน้ำแข็ง โดยต้องไม่แช่เนื้อสัตว์ ผัก ในน้ำแข็งที่จะนำมารับประทาน หรือผู้ปรุงอาหารควรล้างมือก่อนปรุงอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ

ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคอาหารควรยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หรือควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม ถ้ารับประทานอาหารร่วมกัน ควรมีช้อนกลางตักอาหาร และล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าส้วมด้วยสบู่

นอกจากนี้ นายแพทย์พรเทพ ยังเปิดเผยอีกว่า สำหรับ 10 เมนูยอดฮิต ที่มักทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง

ได้แก่ 1.ลาบ-ก้อย เช่น ลาบหมู ก้อยปลาดิบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู โดยเฉพาะการทำในปริมาณมาก เช่น อาหารกล่องแจกนักเรียน หรือคณะท่องเที่ยว 5.อาหาร-ขนมที่ราดด้วยกะทิ 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก และ 10.น้ำแข็ง

"เมนูเหล่านี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะจะบูดง่าย สำหรับเมนูอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงไม่รับประทานอาหารค้างมื้อ และเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะน้ำแข็ง ผู้บริโภคควรเลือกซื้ออย่างระมัดระวัง น้ำแข็งหลอดที่บรรจุถุง ควรสังเกตรายละเอียดบนฉลากให้ครบถ้วน เช่น เครื่องหมายอย. วันเดือนปีผลิต วันหมดอายุ" นายแพทย์พรเทพ กล่าว


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้