แตกตื่น ′แมวน้ำช้าง′ หนักกว่าครึ่งตัน พยายามข้ามถนน ตรงทางม้าลาย


ผู้คนที่สัญจรไปมาบนถนนกลางเมืองบาลเนริโอ แคมโบรู ทางตอนใต้ของรัฐซานตา คาตาริน่า ของบราซิล ต้องแตกตื่น เมื่อเห็นเจ้าแมวน้ำช้างขนาดมหึมา หนักกว่าครึ่งตัน (มากกว่า 500 กิโลกรัม) กำลังพยายามข้ามถนนบนทางม้าลาย


เจ้าหน้าที่คาดว่าเจ้าแมวน้ำช้าง หรืออีกชื่อเรียกว่าช้างน้ำตัวนี้ คงมาจากทะเลแอตแลนติก เพราะเมืองบาลเนริโอ แคมโบรู เป็นเมืองชายฝั่งทะเลติดแอตแลนติก


รายงานกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามฉีดน้ำไปที่เจ้ายักษ์ที่ตัวยาวถึง 10 ฟุต หรือประมาณ 3 เมตร เพื่อให้ตัวมันชุ่มชื้น ในขณะที่การจารจรบนท้องถนนต้องหยุดชะงัก เพื่อรอให้เจ้าแมวน้ำช้างข้ามถนนไปก่อน


หลังใช้เวลากว่า 90 นาทีกระเสือกกระสนภายใต้แสงแดด ในที่สุดเจ้าช้างน้ำก็กลับลงสู่ทะเลได้สำเร็จ แต่ไม่มีใครรู้ว่าทำไมเจ้าแมวน้ำถึงขึ้นจากทะเลมาบนบก เพราะตามปกติแล้วแมวน้ำจะอยู่ในทะเล และจะขึ้นบกเฉพาะเวลาผสมพันธุ์เท่านั้น


แมวน้ำช้างมี 2 ชนิดด้วยกัน คือแมวน้ำช้างทางตอนใต้ และแมวน้ำช้างทางเหนือซึ่งมีขนาดเล็กกว่า พวกมันได้ชื่อว่าแมวน้ำช้าง เพราะจมูกของตัวผู้ที่ดูเหมือนงวงช้าง


ตามปกติแมวน้ำช้างตัวผู้จะมีขนาดตัวยาวได้ถึง 4.9 เมตร และหนักได้มากกว่า 2,721 กิโลกรัม ในฮาเร็มของเจ้าตัวผู้ จะมีแมวน้ำตัวเมียหลายสิบตัว ซึ่งตัวเมียจะมีขนาดตัวเพียง 1 ใน 5 ของตัวผู้


พวกมันสามารถกลั้นหายใจได้นานกว่าสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ โดยสามารถอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 2 ช.ม.โดยไม่มีอากาศหายใจ


ก่อนหน้านี้ในศตวรรษที่ 19 และ 20 พวกมันถูกล่าจนเกือบจะสูญพันธุ์ แต่หลังจากนั้นบรรดาแมวน้ำช้าง ก็ขายพันธุ์จนปัจจุบันมีจำนวนประมาณ 700,000 ตัว


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้