BikeXenger เมสเซนเจอร์สีเขียว บริการรับ-ส่งเอกสาร กทม.และปริมณฑล

              BikeXenger เมสเซนเจอร์สีเขียว บริการรับ-ส่งเอกสาร กทม.และปริมณฑลเมื่อพูดถึง Bikexenger หลายคนอาจจะรู้จักกันบ้างแล้ว ในต่างประเทศมีจักรยานรับส่งเอกสารหรือ bicycle messenger

หรืออาชีพจักรยานรับส่งเอกสารเป็นที่นิยมหลายเมืองธุรกิจทั่วโลกมานานแล้ว เช่น นิวยอร์ค ลอนดอน เบอร์ลิน หรือประเทศใกล้ๆ อย่างญี่ปุ่น หรือนิวซีแลนด์ ถือว่าเป็นการประหยัดพลังงานและไม่เป็นปัญหากับเมืองใหญ่ที่มีการจราจรที่ติดขัด
แรงคิดที่จะผลักดันให้คนกรุงเทพฯ หันมาใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในการเดินทาง เพื่อลดปัญหาการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง ทำให้กลุ่มนักปั่นจักรยาน “ไบค์เซนเจอร์” ริเริ่มการให้บริการรับ – ส่งเอกสารในพื้นที่กรุงเทพมหานครซึ่งใช้เวลาไม่ต่างกับการขนส่งด้วยวิธีการอื่น   อีกทั้ง ยังเป็นการสร้างอาชีพให้แก่นักปั่นน่องเหล็กได้ไม่น้อยกว่า 10,000 บาทต่อเดือน อีกด้วย
การจราจรที่หนาแน่นไปด้วยรถยนต์บนถนนหลายสายในช่วงเช้าและเย็น กลายเป็นวิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯ ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แม้จะมีระบบขนส่งให้เลือกหลากหลายช่องทาง แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในมหานครแห่งนี้ได้

BikeXenger เมสเซนเจอร์สีเขียว บริการรับ-ส่งเอกสาร กทม.และปริมณฑล

รถยนต์ส่วนตัวที่มีมากกว่าถนนหนทาง

ส่งผลให้เกิดปัญหาการใช้พลังงานอย่างฟุ่มเฟือย และนำมาซึ่งผลกระทบจากมลภาวะทางอากาศ เป็นตัวแปรสำคัญที่จูงใจให้กลุ่มนักปั่นจักรยาน “จามจุรีแสควร์” รวมตัวกันขึ้นเมื่อกว่า 2 ปีก่อน เพื่อใช้จักรยานเป็นยานพาหนะหลักในการเดินทางรอบกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ พวกเขายังมีโครงการร้านค้าออนไลน์ ในชื่อของ ”ร้านค้าบุญไบค์” เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางรับบริจาคและจำหน่ายอุปกรณ์จักรยาน
โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะนำไปซื้อจักรยานให้แก่เยาวชนในถิ่นทุรกันดานจากนั้น พวกเขาจึงได้มีแนวคิดขยายโครงการนี้ และมุ่งหวังให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครแห่งการใช้จักรยาน โดยก่อตั้งกลุ่มจักรยาน “ไบค์เซนเจอร์” ขึ้น เพื่อให้บริการรับ – ส่ง เอกสารในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

อัตราค่าบริการ “ไบค์เซนเจอร์” จะเริ่มต้นที่ 3 กิโลเมตรแรก ในราคา 50 บาท และเพิ่มขึ้นอีก 15 บาทในทุกๆ 1 กิโลเมตร นับจากจุดทำการบริเวณอาคารจามจุรีสแควร์ 
ขณะที่ลูกค้าส่วนใหญ่ จะเป็นกลุ่มผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ต้องการความแปลกใหม่และอยากทดลองใช้บริการรายได้เฉลี่ย
 
สำหรับการทำงานของทีม bikexenger อยู่ที่ประมาณ 500 บาทต่อคนต่อวัน ซึ่งขณะนี้ มีพนักงานที่ทำงานประจำ ทั้งหมด 4 คน ส่วนในอนาคต พวกเขาเตรียมที่จะจดทะเบียนจัดตั้งในรูปแบบบริษัท เพื่อขยายโอกาสให้ผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมงานและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้บริการมากขึ้น 
นอกจากนี้ พวกเขา ยังฝากถึงหน่วยงานภาครัฐ ให้มีการสนับสนุนการใช้จักรยาน ด้วยการเพิ่มเลนจักรยานและจัดหาพื้นที่จอดจักรยานมากขึ้น สนใจเครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี MCOT สำนักข่าวไทย


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้