นาซาหาอาสาสมัคร นอนยาว 70 วัน วิจัยสภาพไร้น้ำหนัก

นาซาหาอาสาสมัคร นอนยาว 70 วัน วิจัยสภาพไร้น้ำหนัก

"นาซา" หาอาสาสมัครที่สามารถ "นอนยาวได้ 70 วัน" ติดต่อกัน งานนี้ต้องนอนอย่างเดียวเท่านั้นห้ามลุกออกจากเตียงเด็ดขาด เพื่อศึกษาถึงผลกระทบที่มีต่อร่างกายของนักบินอวกาศซึ่งต้องอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักเป็นเวลานาน

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซา ของสหรัฐอเมริกา เปิดรับผู้ที่จะมาร่วมในงานวิจัยนาน 15 15 สัปดาห์ ซึ่งรวมระยะเวลาในการตรวจร่างกายทั้งก่อนและหลังการนอนติดต่อกัน 70 วัน และจะได้รับเงินทั้งสิ้น 18,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 558,000 บาท หรือคิดเป็นสัปดาห์ละ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ ก็ประมาณ 37,200 บาท โดยผู้ที่จะสมัครเข้าร่วมการทดลองนี้จะต้องผ่านเกณฑ์การตรวจร่างกายของกองทัพอากาศ ซึ่งรวมทั้งการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การเสพยาเสพติดและการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการตรวจร่างกายว่ามีการติดเชื้อใดๆ หรือไม่

เบธ แอนน์ ชไรเบอร์ ซึ่งเคยเข้าร่วมการทดลองแบบเดียวกันนี้ เมื่อปี 2549 เปิดเผยผ่านบทความบนเว็บไซต์นาซาดอตจีโอวี (NASA.gov) ว่า การนอนอยู่บนเตียงอย่างเดียวทั้งวันและทุกวัน สามารถส่งผลกระทบต่อจิตใจได้ เพราะคุณจะไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากนอนอยู่บนเตียง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ต้องอดทนอย่างมาก

สำหรับการทดลองที่ถูกออกแบบไว้ในปัจจุบันเป็นการทำการศึกษาผลกระทบที่มีต่อร่างกายของนักบินอวกาศซึ่งต้องอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักเป็นเวลานานและเพื่อให้มีสภาพเหมือนกับอยู่บนอวกาศจึงต้องมีการออกแบบเตียงนอนให้มีความลาดเอียงเล็กน้อยเพื่อให้สภาพร่างกายคล้ายกับอยู่ในอวกาศเพราะบนอวกาศจะไม่มีแรงดึงดูดที่จะช่วยดึงดูดของเหลวในร่างกายให้ลงมาอยู่ข้างล่างได้ดังนั้น เตียงที่ทำการทดลองจะได้รับการออกแบบมาให้ด้านหัวต่ำกว่าปลายเท้าเล็กน้อย เพื่อให้ของเหลวในร่างกายไหลไปอยู่ด้านบนร่างกาย คล้ายกับการอยู่บนอวกาศ

แต่การนอนทดสอบนี้ไม่ใช่การนอนนิ่งๆ อย่างเดียว คุณสามารถเล่นสมาร์ทโฟน อ่านหนังสือ หรือจะพูดคุยกับเพื่อนผ่านสไกป์ก็ได้ เรียนหนังสือออนไลน์ก็ได้ นอกจากนี้ ยังต้องมีการออกแบบเครื่องออกกำลังกายสำหรับผู้เข้าทดลองแบบพิเศษเพื่อให้สามารถนอนออกกำลังกายได้

ที่สำคัญที่สุด จะต้องมีการออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อน เพราะต้องนอนอยู่เป็นเวลานาน แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายมากมาย รวมทั้งการทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและความหนาแน่นของกระดูกลดลง นอกจากนี้ ก็ยังทำให้ร่างกายโดยรวมอ่อนแอลงด้วย เนื่องจากหัวใจไม่มีการสูบฉีดโลหิตอย่างหนักเหมือนกับการขยับเขยื้อนร่างกายปกตินั่นเอง จึงมีการออกแบบเครื่องออกกำลังกายแบบพิเศษสำหรับผู้ที่นอนอยู่แนวราบ อย่างเช่นเครื่องเดินในแนวตั้ง เพื่อให้ร่างกายได้ออกกำลังกายบ้าง แม้จะอยู่ในสภาพนอน

ที่ขาดไม่ได้เลย เชื่อหรือไม่ว่า แม้ว่าคุณนอนอยู่อย่างนั้น แต่ก็ยังสามารถอาบน้ำได้ด้วยฝักบัวที่ได้รับการออกแบบมาพิเศษ เพื่อให้เวลาการนอน 70 วันของคุณ ไม่เหม็นมากเกินไป ส่วนเรื่องการเข้าห้องน้ำ ไม่มีการชี้แจงเอาไว้ในนี้ แต่เป็นอันเข้าใจกันถึงวิธีการที่สลับซับซ้อนของนักบินอวกาศที่จะเข้าห้องน้ำแต่ละทีอยู่แล้วว่า มันยากเย็นแค่ไหน

แม้ว่าจะมีความท้าทายมากมายในการทดลองนี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า มีผู้เข้าทดลองบางคนที่เคยเข้าร่วมโครงการแล้ว สนใจที่จะเข้าทดลองซ้ำอีก

จอห์น นีกัต นักวิจัยจากโครงการการบินอนาล็อก ของนาซา เปิดเผยว่า คนบางคนที่สนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์มากๆ จะกลับมาและยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือแก่นาซา มีหลายคนที่เคยเข้าร่วมทดลองแล้ว ก็กลับมาร่วมโครงการกับนาซาอีก


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้