ดินประสิวในไส้กรอก สุดสยอง!!

ดินประสิวในไส้กรอก สุดสยอง!!

คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไม ไส้กรอกสีแดงเสียบไม้ตามรถเข็นหรือเนื้อปลาแดดเดียวที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด บางร้านมีสีแดงเป็นธรรมชาติดูน่ารับประทาน ไม่เหมือนเนื้อที่เราตากเองจะมองดูสีคล้ำไม่น่ารับประทาน


นั่นเป็นเพราะเนื้อที่มองดูน่ารับประทานเป็นเพราะ เขาใส่ ” ดินประสิว” มีลักษณะเป็นผงสีขาว  ละลายน้ำได้ดี  ไม่มีกลิ่น  มีรสเค็มเล็กน้อย  ดินประสิวเป็นสารกันบูดและถนอมอาหาร  ทำให้สีเนื้อสัตว์ดูสดมีสีสวยงามอยู่เสมอ
 

อาหารที่มีสารดินประสิวเจือปน

อาหารที่นิยมใส่ดินประสิวได้แก่  เนื้อหมู  เนื้อปลา  เนื้อวัว  เนื้อเค็ม  ปลาเค็ม  กุนเชียง  ไส้กรอก  เบคอน  แหนม  เนื้อสวรรค์  ไตปลาดิบ  ปลาร้า  ปลาเจ่า  และอื่น ๆ


อันตรายที่เกิดจากดินประสิว

ดินประสิวคือ  สารเคมีที่เรียกว่า  โพแทสเซียม ไนเตรท ซึ่งเปลี่ยนรูปไปมาระหว่างไนเตรทกับไนไตรท์ได้โดยแบคทีเรียบางชนิด เมื่ออยู่ในรูปของไนไตรท์มันจะทำปฏิกิริยากับสารประกอบบางอย่างในอาหารที่เรียกว่าสารเอมีน (Amine) โดยมีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเป็นตัวช่วย  ทำให้เกิดสารประกอบที่เรียกว่า  ไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง  ทำให้เป็นมะเร็งที่ปอด  หลอดลม  หลอดอาหาร  สำไส้ใหญ่  ลำไส้ดูโอดินัม  ตับ  ไต  ผิวหนัง  โพรงจมูก  สมอง  และกระเพาะปัสสาวะ  เป็นต้น


การป้องกันและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดมะเร็งควรปฏิบัติดังนี้

1.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีแดงผิดปกติจากธรรมชาติ  เช่น  เนื้อแดดเดียว  กุนเชียง  เป็นต้น  

2.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแปรรูปต่างๆ  เช่น  ไส้กรอก  แฮม  เป็นต้น

3.. หลีกเลี่ยงอาหารปิ้งย่าง  เช่น  ปลาหมึก  หอย  เป็นต้น


ดินประสิวในไส้กรอก สุดสยอง!!


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้