6 ข้อเตือนใจ ก่อนสนุก “สงกรานต์”

6 ข้อเตือนใจ ก่อนสนุก “สงกรานต์”


วันนี้เป็นวันสงกรานต์  หนุ่มสาวชาวบ้าน  เบิกบานจิตใจจริงเอย  ตอนเช้าทำบุญ ทำบุญตักบาตร  ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขันกันเอย.....ฯลฯ  เสียงเพลงรำวงวันสงกรานต์ ดังก้องไปทั่วทุกพื้นที่ เพื่อเป็นการต้อนรับเข้าสู่เทศกาลสำคัญของไทย นั่นคือ “เทศกาลสงกรานต์” อีกหนึ่งเทศกาลแห่งความสุข สนุกสนาน ที่ใครหลายๆ คนต่างเฝ้าคอย เพื่อเล่นน้ำกันอย่างชุ่มชื่นหัวใจ

แต่ทุกๆ ปี ของช่วงวันสงกรานต์ นอกจากความสนุกสนานในการเล่นน้ำแล้ว ปัญหาที่มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลนี้คือ อัตราการเกิดอุบัติเหตุที่สูงและการเล่นน้ำที่รุนแรงเกินเลย จนกลายเป็นปัญหาการคุมคามทางเพศในวัยรุ่น

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ได้ให้คำแนะนำและคำเตือนแก่เด็กและวัยรุ่นว่า  ในช่วงสงกรานต์อัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเด็กอยู่ในอัตราส่วนที่สูงมาก สาเหตุส่วนใหญ่มาจาก การจมน้ำ และการจราจร ซึ่งจะเกิดกับเด็กในช่วงอายุ 5-6 ปี ขึ้นไป

การเฝ้าระวังความปลอดภัยในช่วง 7 วันอันตราย ควรเริ่มตั้งแต่ 

1. การเล่นน้ำ เพราะทุกปีจะเจอเหตุการณ์การเสียชีวิตจากการจมน้ำในช่วงวันที่ 13 เมษายน ค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นในแหล่งน้ำ การนำน้ำขึ้นมาเพื่อเล่นสาดน้ำ อาจทำให้เกิดการจมน้ำได้ จึงควรปฏิบัติตามคำเตือนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในตรวจสอบสภาพตื้น ลึกของแหล่งน้ำ อย่างเคร่งครัดด้วย

2. การจัดพื้นที่เล่นน้ำ นับว่าเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะการเล่นน้ำตามริมถนนนั้นมีความเสี่ยงและอันตราย เพราะมีการเคลื่อนที่ของรถยนต์ และรถประเภทอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา เมื่อมีการสาดน้ำเกิดขึ้น อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงควรมีการจัดพื้นที่ให้เล่นน้ำและห้ามนำรถเข้ามา  ให้ประชาชนเดินเท้าเข้ามาเล่นน้ำ จะเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุได้

3. อุปกรณ์เล่นน้ำอย่าง ปืนฉีดน้ำ ที่แรงดันสูงๆ มีระยะฉีดเกิน 60 เมตร สามารถทำให้เยื่อบุตา และกระจกตาอักเสบได้ ซึ่งปืนที่ได้รับการออกแบบให้มีแรงดันสูง เป็นอันตรายมาก ส่วนอุปกรณ์ฉีดน้ำอย่าง ท่อพีวีซีก็ถูกห้ามใช้เหมือนกัน เพราะผิดระเบียบ และอาจทำให้เกิดอันตรายได้

4. การใช้สารเคมี การผสมสีปนเปื้อนในน้ำ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะมีสีหลายชนิดที่มีส่วนผสมของสารตะกั่วมากกว่าค่าที่กำหนด อย่างเช่น การใช้สีน้ำมันผสมน้ำเพื่อต้องการให้ติดตัวผู้เล่น  อาจเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ทำให้เกิดการปนเปื้อนและเป็นอันตรายได้

5. การเล่นแป้งและดินสอพอง โดยใช้ผสมน้ำเพื่อ ปะใบหน้ากัน อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาได้ เพราะแป้งบางชนิดเมื่อผสมกับน้ำแล้วจะมีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ควรเลือกใช้แป้งที่เหมาะสมและตรงกับประเภทการใช้งานด้วย

ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยฯ บอกอีกว่า สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันคือ 

6.การแต่งกาย สำหรับเด็กๆ และวัยรุ่น โดยเฉพาะผู้หญิงควรแต่งกายให้เหมาะสม ไม่สั้น ไม่บาง ไม่โป๊ หรือล่อแหลมจนเกินพอดี เพราะจะเป็นการกระตุ้นพฤติกรรมลุกลามทางเพศและเป็นอันตรายต่อตัวเองได้ง่าย ถ้าเล่นน้ำไกลบ้าน ควรมีเสื้อผ้าไปผลัดเปลี่ยนด้วย

ส่วนผู้ชายไม่ควร ลวนลาม หรือฉวยโอกาส  ทำในสิ่งที่ไม่ควรกับผู้หญิง ควรเคารพ และให้เกียรติผู้หญิงด้วย ไม่ควรกระทำการให้เกิดความเสียหาย และทำลายวัฒนธรรมไทย

“เทศกาลสงกรานต์” เป็นช่วงเวลาที่เราควรคำนึงถึงครอบครัว ควรไปรดน้ำดำหัวของพรจาก พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ เพราะเป็นเทศกาลปีใหม่ไทยเป็นวัฒนธรรม ประเพณีไทย ที่คนรุ่นใหม่ต้องเรียนรู้ และสืบทอด ส่วนความสนุกสนาน การเล่นน้ำ ก็สามารถทำควบคู่ กันไปได้ แต่ควรอยู่ในวิถีที่ถูกต้อง และเหมาะสมด้วย

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้