ไขปริศนา สาเหตุที่ชาวกระเหรี่ยงใส่ห่วงที่คอ ที่คุณไม่เคยรู้

ไขปริศนา สาเหตุที่ชาวกระเหรี่ยงใส่ห่วงที่คอ ที่คุณไม่เคยรู้

เคยข้องใจกันไหมว่า?? ทำไมชาวกระเหรี่ยงในไทยถึงต้องใส่ห่วงคล้องคออยู่ตลอดเวลา ไปหาคำตอบสำหรับให้กระจ่างกันเลยครับ

เรื่องนี้เป็นความเชื่อของชาวกระเหรี่ยงที่ใช้ชีวิตอยู่ในป่า เพราะมีตำนานเล่าต่อมาว่า เนื่องจากคนสมัยก่อนเกรงกลัวพวกภูติผีและวิญญาณที่ไม่พอใจจะส่งเสือมาขย้ำคอ โดยเฉพาะเหยื่อที่เป็นเพศหญิงจึงเป็นเหตุผลในการใส่ห่วงไว้ โดยการคิดค้นปล้องโลหะสีทองขนาดใหญ่ใส่เอามาใส่ไว้รอบคอตัวเอง จนทำให้เกิดเป็นสัญลักษณ์ของชาวกระเหรี่ยงคอยาวตั้งแต่นั้นมาอีกประการก็คือ สมัยก่อนชาวกะเหรี่ยงจะใส่เพื่อความสวยงาม เพื่อแสดงฐานะและตำแหน่งนอกจากนี้การใส่ห่วงที่คอ ยังเชื่อมโยงกับตำนานเรื่องเล่าจากท้องถิ่นต่างๆที่เล่าสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน

โดยชาวกระเหรี่ยงจะเริ่มใส่ห่วงที่คอตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยทุก 2-3 เดือนจะมีการเพิ่มห่วงที่คอทีละห่วง ก่อนจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เด็กๆชาวกระเหรี่ยง ต้องแบกรับน้ำหนักห่วงโลหะที่คอ ประมาณ 13 กิโลกรัม นั่นถือว่าหนักมากเกินที่เด็กๆจะต้องมาแบกอะไรเอาไว้อยู่ตลอดเวลา

ทว่า ชาวกระเหรี่ยงใส่ห่วงที่คอแล้วดูเหมือนมนุษย์ที่คอยาวกว่าคนปกติ แต่ความจริงแล้วคอไม่ได้ยาวกว่าแต่อย่างใด เพียงแต่ไหล่ของพวกเขาได้ถูกกดทับ ทำให้กล้ามเนื้อที่ประคองส่วงหัว ได้ทำงานเปลี่ยนไป และเมื่อชาวหระเหรี่ยงได้ถอดห่วงออก จะทำให้ไม่สามารถประคองหัวตัวเองให้ตั้งตรงได้เหมือนมนุษย์ปกติ

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!กระทู้เด็ดน่าแชร์