7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

 

สิว...ปัญหาผิวพรรณที่กวนใจสาวๆที่อยากมีผิวหน้าขาวกะจ่างใส ไร้สิว และรอยด่างดำ วันนี้เรามีเคล็ดลับรักษาสิว พร้อมกับวิธีรับมือปัญหาสิวด้วยสมุนไพรไทยที่คุณก็สามารถทำได้เองจากที่บ้าน

สำหรับสูตรสมุนไพรไทยรักษาสิวนั้นมีหลายวิธีค่ะ เพื่อนๆที่มีปัญหาสิวสามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวกเลยค่ะ


7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก


1. ขมิ้นชัน (Curcuma Longa Linn.)


 สมุนไพรที่มากประโยชน์ที่มักนิยมนำมาใช้เป็นตัวช่วยปราบสิวได้อยู่หมัด เนื่องจากในขมิ้นชันนั้นมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และ มีฤทธิ์ในการขับน้ำดี ส่วนน้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชันยังมีสรรพคุณบรรเทา อาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุดเสียด แก้โรคผิวหนัง ขับลม แก้ผื่นคัน รวมไปถึงการแก้ท้องร่วง อีกด้วย

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยขมิ้นชันนั้น เพียงแค่เลือกหัวขมิ้นสดมาสัก 2-3 หัว นำมาล้างให้สะอาด จากนั้นก็หั่นหัวขมิ้นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปั่นรวมกับดินสอพองจำนวน 2 -3 เม็ด และน้ำจากมะนาว 1 ผล เมื่อปั่นจนเป็นเนื้อละเอียดดีแล้วก็นำมาพอกบนใบหน้าที่ล้างทำความสะอาดแล้ว โดยพอกทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้แนะนำให้ทำก่อนเข้านอนสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แล้วคุณจะพบว่าผิวหน้าเริ่มดีขึ้น และสิวต่างๆก็จะค่อยๆหายไปในที่สุดค่ะ


7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

2. มะขามเปียก 


นี่คืออีกหนึ่งเคล็ดลับหน้าขาวใสที่นิยมใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้วค่ะ เนื่องจากในมะขามเปียกอุดมด้วยกรดอินทรีย์ อาทิ กรดซิตริก (Citric Acid) กรดทาร์ทาริก(Tartaric Acid) หรือกรดมาลิก(Malic Acid) เป็นต้น มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเสีย ชำระล้างความสกปรกรูขุมขน คราบไขมันบนผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของสิว สิวเสี้ยน และสิวอุดตันต่างๆ

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยมะขามเปียกนั้น เพียงแค่นำเอาดินสอพองจำนวน 3 - 4 เม็ด มาบดละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำมะขามเปียก จำนวน 2 ช้อนชา จากนั้นคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ ซึ่งหากยังเหลวไม่พอก็สามารถเติมน้ำมะขามเปียกเข้าไปได้อีก เมื่อได้เนื้อครีมที่พอดีแล้วก็นำมาทาให้ทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา หรือจะแต้มเฉพาะตรงที่หัวสิวก็ได้ค่ะ จากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วค่อล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ พยายามทำให้ได้ก่อนนอนสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แล้วสิวจะค่อยๆยุบตัวลง พร้อมๆกับผิวหน้าที่จะค่อยๆขาวใสขึ้นอีกด้วยค่ะ


7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

3. ไข่ขาว 


วิธีนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมมากๆเลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยรักษาสิวแล้วนั้น ไข่ขาวยังถูกใช้ในการกำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ กระชับรูขุมขน รวมไปถึงความมันบนใบหน้าอีกด้วยค่ะ

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยไข่ขาวนั้นสามารถทำได้โดยการเลือกไข่ไก่ มา 1 ฟอง จากนั้นก็แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง เมื่อได้ไข่ขาวที่พร้อมใช้งานแล้วนั้น ก็นำเอาสำสีมาชุบลงไปที่ไข่ขาว แล้วก็ทาลงบนใบหน้าบางๆจนทั่ว ต่อมาก็รอจนกว่าไข่ขาวจะแห้งจนรู้สึกได้ถึงความตึงบนใบหน้า หลังจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 วิธีนี้แนะนำว่าควรทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แล้วสิวจะค่อยๆหายไป ที่สำคัญคือหน้าก็จะมันน้อยลงด้วยค่ะ


7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

4. มะเขือเทศ


 ผักมากประโยชน์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายไปจากใบหน้าของคุณได้ดีนักแล เนื่องจากว่าในมะเขือเทศนั้นมีวิตามินซีที่สูงมากๆ และยังมีสาร Licopersioin ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิวและปัญหาผิวพรรณ ด้วยเหตุนี้ มะเขือเทศจึงเหมาะแก่การนำมาช่วยรักษาสิว จุดด่างดำ รวมไปถึงรอยแดงบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีค่ะ

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยมะเขือเทศนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆค่ะ เพียงแต่นำมะเขือเทศลูกขนาดกำลังพอดีที่สุกแล้วมา 1 ลูก จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด นำมาบดให้เละจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ จากนั้นนำโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติมาผสมลงไปจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้ง 2 อย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปทาให้ทั่วไปหน้า เว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง แล้วใบหน้าก็จะค่อยๆสวยใสไร้สิวอย่างแน่นอนค่ะ


7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

5. กระเทียม


 ของที่หาได้จากในครัวอีกแล้วจ้า! หลายคนอาจไม่ทราบว่ากระเทียมช่วยรักษาสิวได้นะ เพราะในกระเทียมมีสารอัลลิซินที่ช่วยเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว รวมไปถึงยังช่วยลดระดับไขมันและคอลเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยกระเทียมนั้นสามารถทำได้โดยการนำกระเทียมสดมา1หัว นำมาลอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นก็นำไปล้างด้วยน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด หรือจะฝานเป็นแผ่นบางๆก็ได้ เมื่อได้แล้วก็นำไปพอก หรือวางลงบนบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดหน้าให้แห้งแล้วน้ำแข็งมาประคบเพื่อลดความร้อนของกระเทียม เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้หน้าไหม้ หรือถ้ามีแตงกวาก็หั่นแตงกว่าเป็นแว่นๆ แล้วนำมาแปะไว้ที่หน้าก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ วิธีน้ำไม่แนะนำให้ทำบ่อยเกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ค่ะ หากจะให้ดีควรใช้สูตรอื่นร่วมด้วยค่ะ


7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

6. มันฝรั่ง 


ขอบอกว่าวิธีนี้ก็ทำง่ายมากๆเหมือนกันค่ะ เนื่องจากในมันฝรั่งนั้นมีเอนไซม์และวิตามินที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขน ช่วยผลัดเซลผิวที่ตายแล้ว ช่วยลดสิวอุดตัน สิวหัวดำ รวมไปถึงรอยดำและจุดด่างดำจากสิวได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยมันฝรั่งนั้น เพียงแค่เลือกมันฝรั่งมา 1 หัว จากนั้นนำไปปอกเปลือกและล้างให้สะอาด แล้วก็นำมันฝรั่งมาหั่นให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาพอกไว้บนหน้า วางลงไปทีละแผ่นจนเต็มหน้า พอกทิ้งไว้สัก 15-20 นาที แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งค่ะ


7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

7. น้ำผึ้ง


 วิธีนี้ใช้ได้ผลดีเหมือนกันค่ะ เนื่องจากในน้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อ รวมไปถึงช่วยสมานบาดแผลต่างๆ การใช้น้ำผึ้งช่วยรักษาสิวจึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันค่ะ

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยน้ำผึ้งเริ่มจากการนำเอาดินสอพองมาสัก 3 - 4 เม็ดมาบดละเอียด แล้วก็ผสมน้ำผึ้ง และน้ำมันงา หากไม่มีก็ใช้น้ำมันมะกอกแทนได้ ผสมทั้งหมดให้เขากันจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ นำมาพอกให้ทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา แล้วทิ้งไว้ 15 - 20 นาที จากล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือจะล้างออกด้วยโฟมล้างหน้าก็ได้ค่ะ

 

 

ที่มา...เบ็ดเตล็ดไอเดีย


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!กระทู้เด็ดน่าแชร์