10 ข้ออ้างยอดฮิต เลี่ยงออกกำลังกาย

10 ข้ออ้างยอดฮิต เลี่ยงออกกำลังกาย

 คงเจาะใจหลายๆ คนที่ทราบดีว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องดี แต่ก็ยังขี้เกียจอยู่ โดยมักจะมีข้ออ้างอยู่เสมอๆ เมื่อเพื่อนชวน หรือคุณหมอของคุณบอกให้คุณหมั่นออกกำลังกาย ซึ่งมาดูกันว่า 10 ข้ออ้างยอดฮิตที่ผู้เชี่ยวชาญรวบรวมมาได้ มีดังนี้ 

           1. ฉันแก่เกินไปที่จะออกกำลังกาย ทั้งที่การออกกำลังกายช่วยให้คุณอยู่ได้ยืนยงขึ้นก็ตาม เอาเป็นว่าไม่ต้องกลัวว่าแก่แล้วออกกำลังกายจะเป็นอันตราย ก่อนอื่นปรึกษาหมอประจำตัวเลยว่าสุขภาพคุณพร้อมแค่ไหน ควรระวังอะไร และควรเริ่มต้นอย่างไร 

           2. ฉันต้องการลดน้ำหนักตัวลงก่อน เพราะตอนนี้อ้วนเกินไป เป็นไปไม่ได้เลยถ้าคุณจะลดน้ำหนักโดยไม่ออกกำลังกายคู่ไปกับการลดอาหาร เหตุที่อยากลดน้ำหนักตัวลงก่อนส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าอายที่จะต้องไปอวดรูปร่างจ้ำม่ำตามยิมหรือฟิตเนสคลับ ทางแก้ไม่ยากคือหาเสื้อยืดตัวใหญ่ๆ มาใส่ช่วยอำพรางได้มาก แต่ที่สำคัญเวลาคุณเข้าฟิตเนสแต่ละคนเขาไม่มัวมาสนใจกันหรอก เพราะต่างคนต่างก็ขะมักเขม้นในการออกกำลังกายกันทั้งนั้น เอาเป็นว่าถ้าอายจริงก็ซื้อวีซีดีการออกกำลังกายหรือเต้นแอโรบิคที่มีขายแพร่หลายมาฝึกเองที่บ้านแล้วกัน

           3. ฉันผอมพอแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่าคนที่คิดว่าตัวเองผอมหุ่นดีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอีกนั้นจะมีสุขภาพที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมากยิ่งกว่าคนที่สูบบุหรี่แล้วขยันออกกำลังกายเสียด้วยซ้ำ ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสำหรับคนผอมคือเรื่องจำเป็นเท่าๆ กับคนอื่นๆ 

           4. ฉันไม่มีเวลาเลย ข้อนี้ฮิตจริงๆ ทางแก้มีอยู่ว่าต่อไปนี้คุณต้องให้ความสำคัญของการออกกำลังกายเทียบเท่าการนัดพบเจรจาธุรกิจ โดยใส่คิวการออกกำลังกายของคุณลงไปในตารางนัดงานของคุณด้วย หรืออย่างน้อยก็ควรจัดเวลาให้ตัวเองอย่างจริงจังที่บ้าน ก่อนหรือหลังมาทำงาน อย่าลืมว่าคนที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจจำเป็นต้องมีสุขภาพที่ฟิตอยู่เสมอ 

           5. ราคาแพงเกินไป คุณอาจจะเห็นว่าราคาค่าสมาชิกฟิตเนสคลับหรือสปอร์ตคลับต่างๆ นั้นจะแสนแพง เลยตัดสินใจไม่ได้สักที จริงๆ แล้วการออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเลย เช่น การเดินออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่ต่อสุขภาพ คุณเริ่มเดินในชีวิตประจำวันให้มากขึ้น เดินรอบบ้าน เดินรอบหมู่บ้านก็ได้ หรือจะกระโดดเชือกที่บ้านก็ได้ 

           6. ฉันเหนื่อยเกินไปที่จะออกกำลังกาย บ่อยครั้งที่คนไม่อยากออกกำลังกายเพราะว่าเหนื่อยจากงานมากพอแล้ว แต่อย่าลืมว่าการออกกำลังกายคือการคืนพลังชีวิตให้คุณได้สมบูรณ์แบบขึ้นต่างหาก 

           7. มันร้อนมากจนไม่อยากออกกำลังกาย เป็นข้ออ้างอย่างแท้จริงเพราะคุณสามารถออกกำลังกายตอนเช้าหรือเย็นๆ ที่อากาศยังไม่ร้อนก็ได้ หรือเลือกกีฬาในร่ม หรือกีฬาที่เย็นๆ ก็มี เช่น ว่ายน้ำ หรือเข้าฟิตเนสเพราะมีเครื่องปรับอากาศอยู่แล้วทุกที่ 

           8. การออกกำลังกายทำให้ฉันเบื่อ การออกกำลังกายมีสารพัดรูปแบบ คุณอาจจะยังค้นไม่พบแบบที่คุณจะสนุกด้วย ต้องดูว่าตัวเองชอบออกกำลังกายคนเดียวหรือเป็นกลุ่ม ชอบแบบมีชีวิตชีวาก็มีให้เลือกมากมายสมัยนี้ เช่น body combat ขี่จักรยานประกอบเพลง แอโรบิค เต้นรำ หรือชอบการแข่งขัน กีฬาอย่างเทนนิส แบดมินตัน สค็วอช์ ก็น่าจะเหมาะกับคุณบ้าง 

           9. ฉันเพิ่งไปดูดไขมันมา จึงไม่อยากออกกำลังกายให้เสียรูปทรง แม้ว่าการศัลยกรรมความงามจะช่วยคุณได้ในระดับหนึ่ง แต่อย่างลืมว่ารูปร่างที่สวยได้สัดส่วนจะต้องมีความฟิตและเฟิร์มซึ่งได้จากการออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เท่านั้น 

           10. ฉันบาดเจ็บ ถ้าคุณบาดเจ็บอาจจะจากการออกกำลังกายมาก่อนหรืออุบัติเหตุใดๆ ก็ตาม การออกกำลังกายกลับจะช่วยให้คุณฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และการทำงานของอวัยวะที่บาดเจ็บกลับคืนมาดีขึ้น เพียงแต่ว่าคุณต้องปรับโปรแกรมการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาวะตอนนั้นของร่างกายคุณมากกว่า

          ทุกข้ออ้างล้วนมีที่มาและมีทางแก้ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันดีกว่า แล้วคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นกับสุขภาพของคุณ...จริงๆ


ข้อมูลและภาพประกอบจาก


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้