วิธีที่ดีที่สุดในการล้างหน้าตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

วิธีที่ดีที่สุดในการล้างหน้าตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

การล้างหน้าเป็นสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนน่าจะทำแบบเดียวกันจนกระทั่งได้ยินว่ามีคนที่ทำแตกต่างไปจากนี้ ต่อมาเราก็เริ่มสงสัยว่าควรล้างหน้าด้วยน้ำร้อนหรือน้ำเย็น? ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนหรือผลิตภัณฑ์ขัดผิวชนิดหยาบ? หรือจะใช้แปรงขัดหน้าไฟฟ้าราคาแพงที่เราอ่านเจอในอินเตอร์เน็ต? ดูเหมือนว่าเราจะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการล้างหน้า ดังนั้นเพื่อให้ได้คำตอบผู้เชี่ยวชาญจะมาแนะนำขั้นตอนในการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างชัดเจน

เครื่องมือ

หากคุณแต่งหน้าก็ควรเช็ดออกด้วยน้ำยาทำความสะอาดเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เนื่องจากเครื่องสำอางจะไม่หลุดออกหากทำความสะอาดเพียงเบาๆและหากปล่อยไว้นานเกินไปรูขุมขนก็จะอุดตันและเกิดเป็นสิวในอนาคต สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เราควรเลือกฉลากที่ระบุว่า “อ่อนโยน” “ มีค่าความเป็นกรดด่างใกล้เคียงกับสภาพผิวตามธรรมชาติ” และ “ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม”

หากคุณมีผิวแห้ง

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นเนื้อครีมจะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเพราะมีกลีเซอรีนหรือเชียบัตเตอร์ ขณะที่สบู่ก้อนอาจจะทำให้ผิวแห้งแต่มันคือตัวเลือกที่แสนจะอ่อนโยน

หากคุณมีผิวธรรมดา

ควรเลือกใช้เซตาฟิลสูตรอ่อนโยนหรือเลือกใช้สูตรน้ำ ขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันจะช่วยกำจัดน้ำมัน ไขมัน และความมันจากผิวโดยปราศจากความรุนแรงหรือทำให้ผิวลอก

หากคุณมีผิวมัน

ควรใช้โฟมล้างหน้าซึ่งทำให้คุณรู้สึกสะอาดสุดๆแม้ว่าจะเป็นเวลาเพียงชั่วคราวเท่านั้น หรือลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน แต่ถ้าคุณมีผิวมันมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

หากคุณเป็นคนมีสิวง่าย

การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีตัวยาในการรักษาสิวและการใช้ยารักษาสิวมากเกินไปจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง ดังนั้นคุณควรเลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนในการต่อสู้กับสิว

อุณหภูมิ

การขจัดน้ำมันออกจากผิวหนังด้วยน้ำอุ่นจะดีกว่าการใช้น้ำที่เย็นจัดหรือร้อนจัด (เช่นเดียวกับการล้างจานด้วยน้ำเย็นจะไม่สามารถขจัดความมันออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ) นอกจากนี้แม้ว่าน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขนได้เพียงชั่วคราว แต่น้ำร้อนก็จะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองแม้ว่าคุณจะรู้สึกสะอาดสุดๆก็ตาม แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่จะแนะนำให้ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง การศึกษาในปี 2006 ซึ่งมีการเปรียบเทียบผู้ที่ล้างหน้าวันละ 1 ครั้ง 2 ครั้ง และ 4 ครั้ง ปรากฎว่าใบหน้ามีการปรับสภาพผิวที่ดีขึ้นที่วันละ 2 ครั้ง ขณะที่การล้างหน้าวันละ 4 ครั้งไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นแต่ทำให้เสียเวลามากเกินไป

วิธีการ

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นพร้อมกับใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเพื่อทำให้เกิดฟอง เราควรใส่ใจผิวหน้าบริเวณจมูกและหน้าผากหรือทีโซนเป็นพิเศษ ขณะที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามพื้นที่รอบๆและใต้ขากรรไกรหรือยูโซน ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวเนื่องจากความอ่อนโยนเป็นสิ่งสำคัญ ส่วนผ้าเช็ดหน้าก็ไม่อ่อนโยนเท่ากับมือของเรา แต่ควรใช้ผ้าซับหน้าเบาๆหลังจากล้างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออกแล้ว จากนั้นแขวนผ้าไว้ในแห้งที่เนื่องจากความชื้นจะเพาะเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคที่ทำให้เกิดสิวได้

สรุป

กฏเกณฑ์ 20 ขั้นตอนอาจเป็นเรื่องสนุกถ้าคุณเข้าใจมัน แต่กิจวัตรประจำวันที่เรียบง่ายกลับให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า อย่างไรก็ตามความอ่อนโยนคือองค์ประกอบสำคัญ ขอเพียงรู้จักเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างชาญฉลาด

 


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้