สมัครงานและไปสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน?

สมัครงานและไปสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน?

ช่วงนี้เป็นช่วงที่น้องๆ นิสิตนักศึกษาก็กำลังจบการศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัยและเริ่มมองหางานที่จะทำกันแล้ว หลายๆ คน เกิดความกังวลว่าตัวเองเหมาะจะทำอะไร จะไปสมัครแล้วจะได้งานไหม ฯลฯ บทความวันนี้ แชร์ประสบการณ์น่าคิดเผื่อเป็นแนวทางในการสมัครงานและสัมภาษณ์งานครับ 

1. สำรวจจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองว่าเหมาะกับงานประเภทไหน

แม้ว่าจริงๆ มันอาจจะมีงานมากมายให้เราเลือกสมัครในตลาด แต่ก็ใช่ว่าทุกงานจะเหมาะกับเราเสมอไป การที่เราไปสมัครงานที่เราไม่ได้เหมาะก็อาจจะไม่เข้าท่านัก ถึงได้เข้าไปทำก็จะไม่ได้ทำให้เราพัฒนาตัวเองได้อย่างที่ควรจะเป็น ผมจึงมักแนะนำให้แต่ละคนลองสำรวจดูว่าเราเก่งเรื่องอะไร เราไม่ถนัดเรื่องอะไร เพื่อนๆ ชอบให้เราทำอะไร และดูว่างานแบบไหนที่เข้าข่ายที่จะใช้ความสามารถเราได้ดี ต้องการความสามารถของเรา (ถ้าใครยังนึกไม่ออก ลองไปซื้อหนังสือ "เจาะจุดแข็ง" มาลองอ่านและทำแบบทดสอบก็ได้ครับ)

2. ทำ Resume ให้ดี นำเสนอจุดเด่นของเรา

ต้องยอมรับว่าในทุกๆ วันนั้นแผนกบุคคลจะได้รับจดหมายสมัครงานมากมาย แน่นอนว่าพวกเขาจะใช้เวลาไม่เยอะกับการสแกนตัวใบสมัครและประวัติของผู้มาสมัคร ฉะนั้นการใช้เวลาทำ Resume ให้ดี ให้น่าสนใจและชูจุดเด่นของเราให้กระชับและเข้าประเด็นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย ผู้สมัครบางคนถึงขั้นปรับ Resume ตามบริษัทที่ตัวเองสมัครเลยก็ว่าได้ แม้จะไม่การันตีว่ามันจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน แต่ก็เป็นวิธีในการเพิ่มโอกาสโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนท่ียังไม่ได้มีประสบการณ์หรือผ่านการแนะนำจากคนอื่นๆ ในบริษัท

3. ทำการบ้านก่อนไปสัมภาษณ์เสมอ

หลายๆ คนพอถูกเรียกไปสัมภาษณ์ก็ดีใจ ตั้งหน้าตั้งตารอไปสัมภาษณ์แต่พอเข้าห้องสัมภาษณ์ก็ตื่นเต้น ทำอะไรไม่ถูก พูดผิดพูดถูกไป อย่าลืมว่าคนสัมภาษณ์แทบทุกคนไม่ได้รู้จักเรามาก่อนและเรามีเวลาไม่เยอะในการทำให้เขารู้จักและมั่นใจในตัวเราว่าเหมาะกับงานนั้นๆ การทำการบ้านก่อนไปสัมภาษณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เช่น บริษัทนี้ทำอะไร ตำแหน่งที่เราสมัครทำงานอะไร เราเหมาะกับตำแหน่งนี้อย่างไร ทำไมเราถึงควรได้รับโอกาส เพราะการตอบคำถามนั้นต้องกระชับและเข้าประเด็นให้ดีที่สุด หากเราตอบผิดๆ ไปก็จะกลายเป็นการสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้สัมภาษณ์ได้


สมัครงานและไปสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน?

4. ซ้อมสัมภาษณ์

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว หลายคนคือเมื่อเจอสถานการณ์จริง เราอาจจะเกิดความประหม่า ตื่นเต้น จนทำให้สิ่งที่เราคิดเอาไว้


5. สร้างความประทับใจในการสัมภาษณ์

แม้ว่าเราจะมีประสบการณ์มากแค่ไหน มีความสามารถขนาดไหน แต่เวลาคนสัมภาษณ์มองนั้นจะไม่ได้มองแค่ใบประวัติของเราเพียงอย่างเดียว การดูการแต่งตัว ทรงผม การแต่งหน้า การวางตัวในห้องสัมภาษณ์ก็เป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่เขาตัดสินด้วยเช่นกัน จากการพูดคุยกันในหมู่คนทำงานนั้น ผมมักได้ยินเรื่องราวของคนที่มาสัมภาษณ์แล้วชวนให้คนที่เรียกสัมภาษณ์แทบอยากจะลุกออกจากห้องในเวลาไม่กี่นาที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องท่านั่งที่ไม่มีมารยาท การมาสายโดยไม่แจ้งก่อนล่วงหน้า วิธีพูดจา ฯลฯ ซึ่งเรื่องพวกนี้เรียกว่าตัดคะแนนสัมภาษณ์ออกไปจนหมดเลยก็ว่าได้

สมัครงานและไปสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน?

ที่มา Thairath

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้