พามารู้จัก ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มรดกโลก(คลิป)

พามารู้จัก ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มรดกโลก(คลิป)

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งแยกออกเป็นด้านตะวันตก และด้านตะวันออก เมื่อรวมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จะถือเป็นเขตอนุรักษ์สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในภูภาคอาเซียน ทั้ง 2 แห่งได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก ตั้งแต่ปี 2534 รวมพื้นที่กว่า 2.2 ล้าน ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 เขตจังหวัด คือกาญจนบุรี ตาก และ อุทัยธานี

อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และทุ่งหญ้าสะวันนา มีป่าชุ่มน้ำ ป่าชายเลน อ่างเก็บน้ำ หนอง และบึง อีกจำนวนมาก สัตว์ป่าที่พบในเขตรักษาป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ประกอบด้วยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 120 ชนิด นก 400 ชนิด สัตว์เลี้อยคลาน 96 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 43 ชนิด และปลาน้ำจืด 113 ชนิด มีพื้นที่ใหญ่พอที่จะรองรับสัตว์ใหญ่ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีการค้นพบในพื้นที่แล้ว คือ เสือ, เสือดาว, เสือดาวลายเมฆ, ช้างเอเชีย, สมเสร็จ, แรดสุมาตรา , กระทิง และกวาง


พามารู้จัก ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มรดกโลก(คลิป)
พามารู้จัก ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มรดกโลก(คลิป)


พามารู้จัก ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มรดกโลก(คลิป)

แม้จะเป็นผืนป่าที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด และยังเป็นแหล่งเพาะไข้มาเลเรียที่ขึ้นชื่อมานาน แต่ใจกลางป่าทุ่งนเรศวร กลับมีชนกลุ่มน้อยอย่างกะเหรี่ยงอาศัยอยู่กับธรรมชาติถึง 6 หมู่บ้าน ในเขตต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ระยะทางจากตัวอำเภอเข้าไปไกลถึง 60 กิโลเมตร แต่ในช่วงหน้าฝน การเดินทางเข้าไป ต้องใช้การเดินเท้าหรือใช้เฮลิคอปเตอร์เท่านั้น


ขอบคุณเนื้อหาข่าวและคลิปข่าวจาก NEW18

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์