ความรู้ใหม่! ในอดีตกว่า 100 ปีที่แล้ว สาวชาววังใช้สิ่งใดถอนขนรักแร้?

ความรู้ใหม่! ในอดีตกว่า 100 ปีที่แล้ว สาวชาววังใช้สิ่งใดถอนขนรักแร้?

จากเพจ Facebook ของ คลังประวัติศาสตร์ไทย ได้มีการแชร์เรื่องราวที่น่าสนใจนี้ เกี่ยวกับ 「ขนรักแร้ของสาวชาววัง」 ไม่น่าเชื่อว่าผู้หญิงชาววังในสมัย 100 ปีที่แล้วก็สนใจเรื่องวิธีกำจัดขนรักแร้ แล้วคุณรู้ไหมว่าพวกเธอใช้อะไรกัน?? บางก็บอกว่าใช้เมล็ดข้าวบ้าง บางก็ว่าใช้ขี้เถ้าทางแล้วดึง หรือใช้ปูนแดงทา

 


ความรู้ใหม่! ในอดีตกว่า 100 ปีที่แล้ว สาวชาววังใช้สิ่งใดถอนขนรักแร้?

ดังนั้นวันนี้จะมาไขข้อสงสัยว่าสาวชาววังในสมัยก่อนใช้สิ่งใดกำจัดขนรักแร้ ได้ข้อมูลจากคลังประวัติศาสตร์ไทย ไม่ว่าจะชายหรือหญิงก็ล้วนแต่มีขนเช่นเดียวกัน สำหรับบุรุษเพศนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องมีขนมากกว่าสตรี สืบเนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายที่จะเป็นตัวสนับสนุนในการกำหนดลักษณะทางสรีระเพื่อระบุเพศ เช่น ขนหน้าแข้งที่มากกว่า ขนแขนที่มากกว่า ขนบริเวณข้อนิ้วหรือแม้กระทั่งขนหนวดเคราที่มากกว่า ซึ่งธรรมชาติได้รังสรรค์แล้วว่าแต่ละเพศก็จะมีขนที่เหมาะสม แต่ยังมีขนอีกหนึ่งประเภทที่ชายและหญิงมีเหมือนกัน แต่ความต้องการที่จะมีนั้นแตกต่างกัน นั่นก็คือ "ขนรักแร้"

โดยเฉพาะในอดีตนั้น ไม่ว่าจะในวังหรือหรือบ้านของบรรดาหน่อเนื้อเชื้อนิกูล ซึ่งเป็นที่อยู่ของเหล่าสตรี อย่างที่ทราบกันดีว่าเครื่องแต่งกายสมัยก่อนนั้นมิได้เป็นทรงเสื้อที่มิดชิดอย่างปัจจุบัน จะมีก็เพียงสะไบห่มบ้าง เกาะอกบ้าง ดังนั้นเรื่องของขนรักแร้จึงเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรเพราะหากไม่ดูแลให้ดีแล้ว ช่วงใดเกิดไม่มีเวลาดูแลตัวเองเผลอยกแขนยกขาแล้วพลาดพลั้งต้องตาชายอื่นเข้าก็คงจะเป็นที่อับอาย ถูกแซวจนโด่งดังไปทั่วคุ้งน้ำมิรู้จบ ดังกลอนบทหนึ่ง(บทกลอนไม่เกี่ยวอะไรกับขุนช้างขุนแผนนะครับ แอดมินแต่งเอง)
อนิจจาเราสองเจ้ากับพี่.....จะมีใครมาเห็นเจ้าเล่าพิมเอ๋ย

อาบทั้งตัวอาบทั้งผ้าไม่เย็นเลย.....อยากจะเผยสะไบนางออกจากทรวง

ถ้าเปิดไปขนรักแร้คงฟูฟ่อง.....หยิกพองหยองดูแล้วจะไม่สวย

ขอพี่ดูจับเล่นเป็นละทวย.....อยากจะช่วยดึงถอนให้...หมดงอนงาม


ดังนั้นสาวชาววังก็จะมีวิธีกำจัดขนรักแร้ และขนที่มิพึงประสงค์ออกไป อย่างที่เราคาดไม่ถึงว่าคนในอดีตหลาย100ปีที่ผ่านมาจะมีการถอนขนเช่นเดียวกับคนในปัจจุบัน นั่นก็คือมีการใช้แหนบดึงถอน ดังปรากฏหลักฐานอยู่ในบทนิราศ ซึ่งประพันธ์โดยเจ้าฟ้าธรรมมาธิเบศร แห่งราชวงศ์บ้านพูหลวงในสมัยกรุงศรีอยุธยา ว่า

ไรน้อยรอยแหนบทึ้ง.....ถอนแถว

เป็นระเบียบตามแนว.....รอบเกล้า

ริมเผ้าเพราพริ้งแวว.....แลเลิศ

ผมมวยรวยปีกเจ้า.....เรียบร้อยไรงาม


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์