กฎจราจรที่คนขับรถมักจะฝ่าฝืนจนทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

กฎจราจรที่คนขับรถมักจะฝ่าฝืนจนทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

ปัจจุบันนี้ อุบัติเหตุส่วนใหญ่ที่เกิดจาก ผู้ขับขี่รถยนต์ชอบฝ่าฝืนกฎหมายจราจร และมีด้วยกันหลากหลายสาเหตุ ทั้งนั้น หลายฝ่ายกันร่วมรณรงค์ช่วยกันแก้ไขทั้งช่วงเทศกาลวันหยุดยาว แต่แต่สถิติการเกิดอุบัติก็หาไม่ลดน้อยลงแต่อย่างใด งั้นวันนี้เรามาดูสาเหตุหลัก หรือผู้ที่ขับขี่ชอบแหกกฎหมายจนเกิดอุบัติเหตุสร้างความเสียหายให้กับตัวเองและคนอื่นว่ามาจากตรงไหนบ้าง 5 กฎจราจรที่คนขับรถมักฝ่าฝืนทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

5 กฎจราจรที่คนขับรถมักฝ่าฝืนทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด 1. ใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนดตามกฎหมายแล้วกำหนดให้รถยนต์ใช้ความเร็วดังต่อไปนี้ ตามถนนหลวงข้ามเมืองหรือข้ามจังหวัดให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม./ชม. ยกเว้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 กรุงเทพฯ-พัทยา กับทางหลวงพิเศษหมายเลข9 หรือถนนกาญจนาภิเษก ที่จะอนุญาตให้รถยนต์นั่งใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 120 กม./ชม. แต่ที่เห็นเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดในช่วงนี้ คือเขตในเมืองที่กำหนดให้ใช้ความเร็วต่ำกว่าปกติ เพราะมีจุดกลับรถมาก มีเขตชุมชนที่มีคนข้ามถนน มีผู้ใช้รถจักรยาน และรถจักรยานยนต์ ผู้ที่เดือดร้อนจากผู้ขับรถเร็วในเขตชุมชนจึงเป็นใช้ถนนรวมกันเหล่านี้

2. เมาแล้วขับยังเป็นปัญหาที่ติดอันดับต้นๆ อยู่ตลอด แต่จากช่วงวันหยุดยาวเทศกาลต่างๆ ที่ผ่านมา เปลี่ยนจากเกิดเหตุในถนนสายหลัก เป็นถนนสายรองตามหมู่บ้านแทน แต่ยานพาหนะที่เป็นต้นเหตุยังเป็นรถจักรยานยนต์อยู่เหมือนเดิม อันนี้คงอยู่ที่จิตใต้สำนึกของแต่ละคน ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคม หลายฝ่ายรณรงค์ให้เห็นผ่านหูผ่านตากันมากมาย มีตัวอย่างให้เห็นตามหน้าสื่อจนโด่งดังกันไป ถ้าอยู่ในเมืองคิดจะสังสรรค์ดื่มกินก็ใช้รถสาธารณะแทนแล้วกัน ตามต่างจังหวัดซื้อมากินอยู่กับบ้านปลอดภัยกว่านะ

3. เปลี่ยนช่องจราจรกะทันหันการปฏิบัติตามเครื่องหมายบนช่องจราจรมีความสำคัญมากในการขับขี่ควรเลือกช่องจราจรให้ถูกตามความประสงค์ที่จะไป ถ้าพบว่าตัวเองอยู่ในช่องจราจรที่ไม่ถูกต้อง อย่าพยายามเปลี่ยนช่องจราจร ตัดหน้ารถยนต์คันอื่นในระยะกระชั้นชิด ให้ขับในช่องจราจรนั้นไปเรื่อยๆ และพยายามหาทางกลับมาที่ช่องทางที่จะไป การเปลี่ยนช่องทางเดินรถ เลือกใช้ช่องจราจรให้ถูกต้องกับเส้นทาง และมองกระจกมองข้างอยู่เสมอและให้สัญญาณล่วงหน้าให้เหมาะกับจังหวะเวลาก่อนเปลี่ยนช่องจราจร อย่าขับขี่โดยเปลี่ยนช่องจราจรไปมาตลอดเวลา อย่าขับขี่คร่อมช่องจราจรหรือทับเส้นแบ่งช่องจราจร

4. แซงซ้ายกลายเป็นเรื่องปกติของผู้ใช้รถใช้ถนนในบ้านเราไปแล้วสำหรับการแซงรถทางซ้าย เพราะบ้านเรายังมีรถวิ่งช้าแต่อยู่เลนขวา ทำให้คันอื่นต้องแซงรถทางซ้าย คนที่ชอบขับช้าแล้ววิ่งขวาลองไปอ่านกฎหมายให้ดีนะครับ คุณก็ทำผิดเช่นเดียวกัน การแซงซ้ายแล้วเกิดอุบัติเหตุนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการแซงรถที่ใหญ่กว่า พอเปลี่ยนเลนมาเข้าเลนซ้ายเพื่อแซงมาเจอรถที่ช้ากว่าเบรกไม่ทันก็เรียกประกันภัยกันไป ทั้งนี้รวมถึงกรณีแซงในช่องไหล่ทางด้วยนะครับ จ๊ะเอ๋เจอรถที่จอดนอนอยู่ก็เรียกประกันเช่นเดียวกัน

5. แซงในเขตห้ามแซงอันนี้เขาก็ศึกษาไว้แล้วว่าห้ามแซง จึงตีเส้นทึบบอกไว้ ส่วนใหญ่ที่เราเจอๆ กันคือ ในทางโค้ง กับบนสะพาน เพราะสภาพถนนแบบนี้จะมีมุมอับในการมองเห็นเส้นทางข้างหน้า แม้แต่ถนน 4 ช่องวิ่งที่เขาเตือนไว้ยังฝืนแซงขึ้นไปเกิดอุบัติเหตุอยู่ไม่น้อย ไปเจอรถจอดเสียอยู่เลนขวา หรือซ่อมทางอยู่ ใจเย็นกันสักนิดจะได้ถึงที่หมายโดยปลอดภัย

เป็นยังไงบ้างครับเพื่อนๆ  เพื่อนๆหลายคนรู้แล้วใช่ไหมครับว่าสาเหตุของการขับรถฝ่าฝืนกฎจราจรเป็นยังไง ถ้าเพื่อนรู้แล้ว ก็ควรที่จะปฎิบัติตามนะครับเพราะว่าจะทำให้ลดปัญหาเกี่ยวกับอุบัติเหตุ หวังว่า บทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนครับ ถ้าหากผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ด้วยนะครับ


ขอขอบคุณที่มา : easyinsure

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : เหนี่อยจิต
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.8.226.230

58.8.226.230,,ppp-58-8-226-230.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
เมื่อนวานขับรถไปแถวถนนฉลองกรุงจะมีสะพานข้ามแยกตรงคอสะพานใครเป็นคนสร้างไม่ทราบมันจะเป็นหลังเต่าถ้าขับรถมาเร็วไม่ได้ชลอรถรถจะกระโดนแล้วเสียหลักอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ยิ่งคนไม่เคยผ่านเส้นนี้ด้วยอันตรายมาก


[ วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:20 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์