วิธีทำใจในยามวิกฤติ โดยท่าน ว. วชิรเมธี

วิธีทำใจในยามวิกฤติ โดยท่าน ว. วชิรเมธี


คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ซี.พี. เซเว่นอีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) คือจอมยุทธ์หมากล้อมของเมืองไทย ที่เซียนหมากล้อมทุกคนยอมสยบในฝีมือ

"โกะ" หรือ "หมากล้อม" ในภาษาไทย "เหวยฉี" ในภาษาจีน เป็นกีฬาหมากกระดานชนิดหนึ่ง ที่มีประวัติความเป็นมากว่าสามพันปี

ความสำคัญของโกะมิใช่เป็นเพียงศิลปะในการเล่นเกมกีฬา ที่สนุก ตื่นเต้น และท้าทายเท่านั้น แนวความคิดและปรัชญา ที่เกิดจากทักษะ และความชำนาญของผู้เล่น เช่น การวางแผนการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประสิทธิภาพ และผลตอบแทนสูงสุด

ประสบการณ์เหล่านี้สามารถนำประยุกต์ใช้กับงานด้านการบริหาร การปกครอง และแม้กระทั่งการดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างชาญฉลาด

แต่สถานการณ์บ้านเมืองที่วุ่นวายทำให้ยอดขายของเซเว่นฯ ตกลงไปไม่น้อย ด้วยกระแสดังกล่าว จึงมีคำถามถึงท่าน ว.วชิรเมธีว่า

"ภาวะเศรษฐกิจของประเทศตอนนี้ยังไม่นิ่ง เราจะทำให้จิตใจเรานิ่งได้อย่างไรครับ"

มีคำกล่าวอยู่่ว่า "เดินหมากรุกยังต้องคิด เดินหมากชีวิตต้องใคร่ครวญ"

สุภาษิตนี้น่าจะเหมาะที่สุดสำหรับนักธุรกิจทุกคนในเมืองไทยในยามที่บ้านเมืองไม่ปกติ

การจะทำใจให้นิ่งเพื่อยอมรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปกว่าวิสัยมนุษย์

ในเบื้องต้น คงต้องยอมรับความจริงว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในการเมืองไทย แล้วส่งผลเชื่อมโยงมายังธุรกิจ คือ "ความเป็นอนิจจังของการเมืองไทย" ซึ่งมีสิทธิ์เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

วิธีทำใจในยามวิกฤติ โดยท่าน ว. วชิรเมธี
ตราบใดก็ตามที่การเมืองยังไม่นิ่งธุรกิจก็คงยากจะนิ่ง เพราะเราไม่อาจแยกธุรกิจออกจากการเมืองได้ แต่เราแยกใจออกจากการเมืองและแยกออกจากธุรกิจได้ในบางคราว

การทำใจให้น่ิงนอกจากการยอมรับสัจธรรมของการเมืองแล้ว ก็คงต้องยอมรับสัจธรรมของโลกด้วยว่า ความเป็นไปในโลก "ย่อมเป็นเช่นนั้นเอง" กล่าวคือ มีสุขแล้วก็มีเสื่อม
มีขึ้นแล้วก็มีลง มีได้ แล้วก็มีเสีย มีสามัคคี แล้วก็มีแตกสามัคคี

ความเป็นเช่นนั้นเองตามที่กล่าวมานี้ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เป็น "โลกธรรม" คือกฎธรรมดาสามัญที่มีอยู่ประจำโลก ถ้าเราเข้าใจและรู้เท่าทัน โลกธรรมเหล่านี้เราก็จะยอมรับได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาของโลก โดยถือว่าใดใดในโลกล้วนเป็นอนิจจัง คือตกอยู่ในความไม่แน่นอน

แต่ถ้าเรารู้ไม่เท่าทัน เรื่องธรรมดาก็จะทำให้เราเป็นทุกข์มหันต์ จากนั้นโลกธรรมดาก็จะเปลี่ยนเป็นโลกกระทำ คือเราถูกธรรมดาของโลก "กระทำ" จนเป็นทุกข์

คุณก่อศักดิ์คงต้องทำให้ระวังไม่ให้โลกธรรม เปลี่ยนบทบาทเป็น "โลกกระทำ"

คำแนะนำต่อมาก็คือ คงต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุน การทำธุรกิจสูงมากกว่าภาวะปกติ พูดอีกนัยหนึ่งว่า ต้องเจริญสติไปด้วยทำธุรกิจไปด้วยอย่างใกล้ชิด ประมาท
ไม่ได้เป็นอันขาด

นอกจากนั้นแล้ว ก็คงไม่มีวิธีอื่นนอกจากหันมามองในแง่ดีว่า บทเรียนเรื่องความไม่แน่นอนทางการเมืองคราวนี้ คงจะต้องทำให้สรุปบทเรียนใหม่ว่า ถ้าการเมืองไทยเป็นแบบนี้
เราจะทำธุรกิจอย่างไร จึงจะไม่เป็นการเสี่ยงมากเกินไป ชนิดที่การเมืองกระเพื่อม แต่ธุรกิจก็ยังมั่นคงและเดินหน้าต่อไปได้อย่างปกติ


ขอฝากคาถากันใจเสียเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียใจในยามพบกับวิกฤติการณ์ของชีวิตหรือของธุรกิจสักสามข้อนั่นคือ
1. ไม่แน่
2. ไม่ได้ดั่งใจ
3. ไม่มีอะไรสมบูรณ์

ไม่แน่ คือ ทุกอย่างในโลกนี้ เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไม่ได้ดั่งใจ คือ ชีวิตของเราจะต้องพบกับปัญหากันไปไม่จบสิ้น จบชีวิตเมื่อไหร่ก็จบปัญหาเมื่อนั้น ไม่มีอะไรสมบูรณ์ คือ จะไม่มีใครในนี้ได้ทุกอย่างดั่งใจหวังและจะไม่มีใครพลาดหวังทุกอย่างไป

ลองทำความเข้าใจคาถากันใจเสียสามข้อนี้ให้ดี แล้วจะพบว่า เมื่อถึงเวลาวิกฤตใจของเราจะนิ่งได้อย่างวิเศษมากกว่าคนทั่วไปจากหนังสือ "ถามจากสมอง ตอบจากหัวใจ" ของท่านว.วชิรเมธี

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้