พระอาจารย์ไขสารพันปัญหาธรรมะ กับ เรื่องบนเตียง

พระอาจารย์ไขสารพันปัญหาธรรมะ กับ เรื่องบนเตียง


เรื่องบนเตียง บนความสมดุลเป็นอย่างไร วันนี้พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ จะมาตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้

ถาม : พระอาจารย์คะ เราต้องกำจัดเรื่องบนเตียงก่อนถึงจะบรรลุธรรมขั้นสูงได้ หรือเมื่อบรรลุธรรมขั้นสูงแล้ว เรื่องบนเตียงจะถูกกำจัดไปโดยอัตโนมัติคะ

ตอบ : ไม่ต้องกำจัดหรอก กามก็เป็นอารมณ์ เป็นที่ตั้งของสติได้ เช่น ราคะเกิดที่จิต ให้รู้ว่าราคะเกิดที่จิต แล้วดูด้วยสติและสมาธิว่าราคะที่เกิดคงอยู่เสถียรถาวรไหม เกิดจากอะไร มีกิจหน้าที่อะไร มีความเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวอย่างไร ดูต่อไปเรื่อยๆ เมื่อเราเห็นแล้วว่าราคะที่เกิดไม่เสถียรถาวร มีความเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ปัญญาก็จะเกิดเห็นไตรลักษณ์ การเกิด - ดับของราคะ ราคะเกิดขึ้นเป็นธรรมดาก็ต้องดับไปเป็นธรรมดา อย่างนี้ก็สามารถบรรลุธรรมได้โดยมีราคะเป็นฐาน เป็น "จิตตานุปัสสนา"

คนที่เป็นราคะจริตจะเอาอย่างอื่นเป็นอารมณ์คงยาก จะออกจากสิ่งไหน ยิ่งต้องอยู่กับสิ่งนั้น ยิ่งไม่อยากอยู่กับมันยิ่งต้องอยู่ แต่ต้องอยู่แบบเป็นผู้รู้ ผู้ดู โดยอาศัยสติ สมาธิ ความเพียร (อาตาปี สมฺปชาโน สติมา) เป็นเครื่องอยู่จนราคะทนอยู่กับเราไม่ได้

ถ้าจะออกจากราคะ แต่ดันหาอย่างอื่นมาให้จิตได้เสพแทน หนีไปดูทีวี ดูหนังฟังเพลง เปลี่ยนผัสสะอารมณ์ประเดี๋ยวประด๋าว ก็ไม่ได้ช่วยอะไร สุดท้ายก็กลับมาใหม่

 

 

ถาม : เป็นเรื่องจริงหรือเปล่าคะ ที่ยิ่งปฏิบัติธรรมมากเท่าไร ยิ่งทำให้เบื่อเรื่องบนเตียงมากเท่านั้น

ตอบ : ไม่จริงหรอก ต้องอนาคามีขึ้นไปถึงจะไม่มีเรื่องกาม ถ้าคนไหนปฏิบัติถูกทาง เวลามีกิจบนเตียงจะยิ่งทำด้วยความละมุนละไม เพราะต้องการให้ความสุขแก่ฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช่สนองความสุขให้ตัวเอง

ลองสังเกตดู คนส่วนมากก่อนปฏิบัติ มักเห็นแก่ตัวไม่ค่อยสนใจฝ่ายตรงข้าม แต่พอปฏิบัติธรรมมากขึ้นๆ จิตจะเริ่มเปลี่ยนแปลงและพร้อมที่จะให้สิ่งดีๆ สร้างความสุขทางใจให้แก่ฝ่ายตรงข้าม  ทางกายเอง ทุกสัมผัสของผู้ปฏิบัติก็จะไม่เร่าร้อน ไม่ทำให้เกิดความทุกข์ทรมาน เรียกว่ามีความสุขทั้งทางกายและใจ

เมถุนเป็นความสุขแบบโลกๆ ของฆราวาส ถึงเราไม่ต้องการแต่ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งต้องการ เราก็ต้องเข้าใจและพร้อมจะให้เขาเพราะชีวิตคู่ต้องมีเรื่องแบบนี้อยู่ ไม่อย่างนั้นอาจเตียงหักได้ (หัวเราะ)

ลูกศิษย์ที่มาบวชกับพระอาจารย์หลายคน พอสึกไป ชีวิตครอบครัวก็ดีขึ้น รวมถึงเรื่องบนเตียงด้วย เมื่อก่อนหลายคนที่ปฏิบัติจะเป็นแบบ ถ้าฉันไม่ต้องการฉันก็จะไม่ทำ แต่สมัยนี้กลายเป็นความเข้าใจ รัก และเมตตา ปราณี พร้อมจะให้สิ่งดีๆแก่กัน ทุกครั้งที่ทำอะไรก็ให้ตั้งจิตไว้ว่า ขอให้จิตที่พร้อมจะบรรลุธรรมมาเกิด แบบนี้ถือเป็นเรื่องบนเตียงที่มีกุศลในใจไม่ถูกกิเลสจิก ใจจะไม่เร่าร้อน ไม่ทุกข์ทรมาน

 

ขอบคุณ : goodlifeupdate
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : โม้เรื่องฟลุ๊ค,โพสต์เสี่ย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.230.29.31

49.230.29.31,,49.230.29.31 ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
แล้วแต่คู่บุญบาปกรรม บางคู่คบสัมพันธ์กันแล้วมีเรื่องดีดีแบบว่าให้โชคคนอื่น เล่นเราโพสต์เสี่ยงหวยเล่นๆ ถ้าออกเลขล่าง เป็นเลขคู่ของเรา ที่ไหนได้ ออกเลขวันเกิด พ่อบ้าน 02 ตัวเราไม่ซื้อซักบาท แต่ถ้าซื้อไม่รู้จะออกมั้ย ดวงเสี่ยงโชคไม่ค่อยมี


[ วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2562 เวลา 19:10 น. ]
คุณ : ผกท.ด้านสุขภาพและเจ็บตัวบ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.230.210.105

49.230.210.105,,49.230.210.105 ความคิดเห็นที่ 9 [อ้างอิง]
มีคำว่าถูกกิเลสจิก กิเลส คือ รัก โลภ โกรธ หลงฯ ถ้าอคติ ไม่จริงใจ ผลก็ปรากฏให้ตัวเรามีเรื่องอะไรแปลกๆ


[ วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2562 เวลา 00:27 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์