ห้องแล็บอันตราย

ห้องแล็บอันตราย


นักประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ยี่ห้อ "แอป เปิ้ล" และเสิร์จเอนจิ้น "กูเกิ้ล" ใช้โรงรถเป็นสถานที่ปฏิบัติการ จนกลายมาเป็นสินค้ายี่ห้อโด่งดัง

ตอนนี้งานวิทยาศาสตร์ชีวภาพ เช่น การเปลี่ยนแปลงพันธุวิศวกรรม ก็กำลังใช้บ้าน ใช้โรงรถ เป็นห้องทดลอง แทนห้องแล็บตามบริษัทหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ เนื่องจากปัจจุบันมีการขายวัสดุในห้องแล็บที่เหมาะใช้งานกับแล็บตามบ้านมากขึ้น และเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ก็แพร่อยู่ในอินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมหาศาล

เมเรดิธ แอล. แพตเทอร์สัน โปร แกรมเมอร์วัย 31 ปี กำลังศึกษาชั้นปริญญาเอก อยู่ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ใช้บ้านเป็นห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ เปลี่ยนพันธุวิศวกรรมของแบคทีเรียในโยเกิร์ต ที่เวลาพบ "สารเมลามีน" แล้ว จะเรืองแสงสีเขียวขึ้นมา ซึ่ง "สารเมลามีน" นี้ เป็นต้นเหตุการเสียชีวิตของทารกและมีผู้ป่วยจำนวนมากในจีน ทั้งยังสร้างเครื่องวิเคราะห์ดีเอ็นเอราคาถูก โดยเสียเงินไปแค่พันบาท

การย้ายปรับเปลี่ยนบ้านมาเป็นห้องแล็บ สร้างกระแสวิจารณ์ โดยมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยยกประเด็นเรื่องความปลอดภัยขึ้นมา เพราะเห็นว่า นักทดลองมือสมัครเล่นพวกนี้อาจทำให้เกิดหายนะด้านสิ่งแวดล้อม หายนะทางการแพทย์ขึ้นมาโดยบังเอิญขณะที่ฝ่ายเห็นด้วยชี้ว่า การทดลองของมือสมัครเล่น อาจพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นคุณประโยชน์ เช่น ยาหรือวัคซีนรักษาโรคมะเร็งในบางเมืองยังมีแล็บชุมชน เพื่อให้ผู้สนใจเข้าไปใช้ทดลองกัน เช่น ที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเส็ตต์ มี "ดีไอวายไบโอ" ที่ประชาชนสามารถเข้าไปใช้สารเคมีและอุปกรณ์ในห้องทดลอง อย่างฟรีซเซอร์ที่มีอุณหภูมิต่ำถึง -80 องศา เพื่อรักษาชีวิตแบคทีเรีย

นายแม็กเคน คาวเวลล์ อายุ 24 ปี หนึ่งในผู้ก่อตั้ง "ดีไอวายไบโอ" และเป็นนักศึกษาด้านชีววิทยา กล่าวว่า

"นักทดลองสมัครเล่นอาจกำลังทดลองทำผลงานที่น่าสนุก เช่น นำยีนของปลาหมึกมาสร้างรอยสักที่เรืองแสงในความมืด ไปจนถึงการทดลองที่ซีเรียสจริงจัง อย่างการทำวัคซีน และอาจนำไปสู่การค้นพบครั้งสำคัญ เราพยายามทำให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องสนุกสนานเหมือนกับการเล่นเกม ไม่น่าเบื่อ"

ด้านนายจิม ธอมมัส จากอีทีซีกรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มเฝ้าสังเกตไบโอเทคโนโลยี เตือนว่า "สารสังเคราะห์บางตัวเมื่อเข้าไปถึงมือนักทดลองสมัครเล่นแล้ว อาจหลุดลอดออกไปนอกห้องแล็บ จนอาจทำให้เกิดโรคที่รักษาไม่ได้ สิ่งแวดล้อมถูกทำลายอย่างคาดการณ์ไม่ถึง เพราะห้องทดลองตามบ้านไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ ผู้ก่อการร้ายอาจแอบเข้ามาใช้ห้องทดลองชุมชนด้วย"เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้