อาหาร .. เพื่อความสมดุลของร่างกายจิตใจ

อาหาร .. เพื่อความสมดุลของร่างกายจิตใจ


อาหาร .. เพื่อความสมดุลของร่างกายจิตใจ

 
สารสำคัญๆ จากอาหารสามารถช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน รักษาความดันโลหิต และควบคุมระดับคอเลสเตอรอล

      ถ้าเรากินอาหารให้สมดุลในแต่ละวัน เราก็จะได้วิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญๆ โดยเฉพาะแร่ธาตุจำเป็นที่สำคัญต่อสุขภาพ โดยเฉพาะแร่ธาตุจำเป็นจากพืชผักจะช่วยป้องกันอันตรายจากรังสียูวีหรืออันตรายจากเนื้อสัตว์และยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย

    ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง สาร Allicin จากกระเทียมจะช่วยกำจัดไวรัสและแบคทีเรียในอากาศในกระเพาะอาหาร และทางเดินปัสสาวะ และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติ ข้อแนะนำก็คือควรกระเทียมดิบวันละ 1-2 กลีบ

    ป้องกันโรคกระดูกพรุน สาร Boracic ช่วยในการผลิตฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนในผู้หญิงวัยทอง ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยให้ร่างกายปรับตัวกํฐอากาศได้ดี ในขณะเดียวกันยังป้องกันการสูญเสียแคลเซียมและแมกนีเซียม และป้องกันโรคกระดูกพรุนด้วย อาหารที่มีสารดังกล่าว เช่น สาลี่ องุ่น แอปเปิ้ล ผลไม้เปลือกแข็ง ถั่วอัลมอนด์

    เส้นเลือดดำแข็งแรง สารผลาโวนอยด์จากพืชผักช่วยให้เส้นเลือดดำแข็งแรง เลือดไหลเวียนง่ายขึ้น และช่วยให้เลือดไหลกลับไปที่หัวใจ อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์ เช่น องุ่น เชอร์รี่ หัวหอมแดง มะกอก

    สมองกระปรี้กระเปร่า สาร Choline ช่วยให้ความจำและสมาธิดี ช่วยให้จิตใจมีความสมดุล ในขณะเดียวกันสาร Choline ยังช่วยในการกำจัดสารพิษและไม่ให้ไขมันจับเซลล์ตับ มีในข้าวสาลี ถั่วเหลือง ผลไม้เปลือกแข็ง กล้วย ถั่วเขียว มันฝรั่ง อวัยวะของเราสามารถแปลงกรดอะมิโน Methionine และ Serin (มีในปลา นม และไข่) ให้เป็นสาร Choline ได้ แต่ถ้ามีความเครียดมาก ร่างกายจะต้องการสาร Choline เพิ่ม่ขึ้นมากกว่าที่ร่างกายผลิตเอง

    รักษาความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล Oleuropein ช่วยให้ความดันโลหิตปกติและช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี และคอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL) นอกจากนี้ ยังช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงในการต่อต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อาหารที่มีสาร Oleuropein คือ น้ำมันมะกอกกลั่นเย็นและใบมะกอก

    สายตาดี สาร Lutein และ Lycopene เป็นสารของแคโรทีนอยด์ซึ่งเป็นแร่ธาตุจำเป็นจากพืชผัก ช่วยปกป้องสายตาและช่วยยังยั้งโรคตาในวัยชรา เช่น ต้อกระจก นอกจากนี้ การกินสารไลโคปินสูงยังช่วยป้องกันความเสี่ยงของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งคอมดลูก และมะเร็งลำไส้ อาหารที่มีไลโคปินสูงเช่น ผลิตภัณฑ์มะเขือเทศ (ซอสหรือซุป น้ำมะเขือเทศ) แตงโม บร็อกโคลี่ ต้นหอม ผักสีเขียวเข้ม 

    ลดภูมิแพ้ สาร Quercetin ช่วยป้องกันการปลดปล่อยสารฮิสตามินจากเซลล์ ยับยั้งอาการภูมิแพ้และยังช่วยยับยั้งการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส อาหารที่มีสารดังกล่าว เช่น หัวหอมใหญ่ องุ่นแดง บร็อคโคลี่ ฟักทอง
FW

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้