เมื่อหนูนอนกรน

เมื่อหนูนอนกรน


จากการสำรวจที่ภาคใต้ของไทยในเด็กนักเรียนพบว่าเด็กนอนกรนถึงร้อยละ 25 ไม่น้อยไปกว่าอุบัติการณ์นอนกรน ในผู้หญิงวัยกลางคน

และพบว่าเด็กร้อยละ 3 มีการหยุดหายใจขณะหลับในระดับที่ผิดปกติ โดยเฉพาะเด็กผู้ชายพบว่านอนกรนบ่อยกว่าเด็กผู้หญิง 2-3 เท่า !
รศ.น.พ.ชัยรัตน์ นิรันตรัตน์ รองศาสตราจารย์ภาควิชา โสต ศอ นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้ข้อมูลว่า เด็กนอนกรนบ่งบอกว่าทางเดินหายใจลดขนาดลง ทำให้ลมหายใจเข้าออกแรงขึ้น สั่นสะเทือนผนังคอจนเกิดเสียงดัง

เด็กที่นอนกรนเฉพาะท่านอนหงายนั้นถือว่ากรนในระดับธรรมดา ส่วนเด็กที่กรนในทุกท่านอนแต่ไม่มีการสะดุดของ

ลมหายใจเรียกการกรนในระดับที่สอง เด็กที่นอนกรนในทุกท่าและมีการสะดุดของลมหายใจเป็นระยะๆ แต่ละครั้งนานมากกว่า 10 วินาที เกิดขึ้นบ่อยครั้งเกินหนึ่งครั้งในหนึ่งชั่วโมงขึ้นไป เรียกการกรนระดับนี้ว่าระดับที่สาม

การกรนทุกระดับมีผลต่อการพัฒนาการ ฮอร์โมนต่างๆ ที่ควรจะหลั่งเป็นปกติก็บกพร่อง ร่างกายทำงานหนักมากขึ้น ต้องออกแรงหายใจมากขึ้นเนื่องจากผนังคอแคบลง บางรายอาจถึงขนาดไม่มีลมเข้าสู่ปอดชั่วขณะ สมองต้องสั่งการให้หลับตื้นขึ้น ผนังคอตึงตัวใหม่เปิดทางหายใจขึ้นมาได้อีกครั้ง สลับกันไปตลอดทั้งคืน ทำให้เด็กหลับไม่สนิท นอนขี้เซา

ด้วยเหตุนี้ เด็กนอนกรนส่วนมากจึงมักจะเป็นเด็กอ้วน

ประมาณกันว่า เด็กไทยหกล้านคนมีอาการนอนกรน เด็กที่เป็นภูมิแพ้หรือแพ้อากาศ มีโอกาสเป็นมากกว่าเด็กธรรมดา 3 เท่า เด็กที่มีต่อมทอนซิลโตมีโอกาสนอนกรน มากกว่าเด็กธรรมดา 10 เท่า  วิธีรักษามีหลายวิธี ทั้งลดน้ำหนัก ใส่ฟันยาง ใช้ยา เมดรอกซีเพอโรเจสเตอโรน, โปรทริพไทลิน หรือสเตียรอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ข้างเคียงมากจึงไม่ค่อยนิยม รักษาโรคติดเชื้อ โรคภูมิแพ้ บางรายที่เป็นหนักอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขอขอบคุณเนื้อข่าวคุณภาพดี โดย กรุงเทพธุรกิจ

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้