กูเกิ้ลสนใจในสุขภาพ อยากรู้คุณติดหวัดหรือเปล่า

กูเกิ้ลสนใจในสุขภาพ อยากรู้คุณติดหวัดหรือเปล่า


เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา กูเกิลอิงค์เริ่มต้นแคมเปญใหม่ขอความร่วมมือผู้สืบค้นข้อมูลด้านโรคภัยไข้เจ็บตอบคำถามสั้นๆ ซึ่งปรากฏอยู่ข้างล่างของจอค้นหา

คำถามดังกล่าว ได้แก่ "คุณค้นหาข้อมูลเพราะว่าคุณหรือคนที่คุณรู้จักเป็นโรคหูอักเสบใช่หรือไม่"
แต่คำถามจะปรากฏขึ้นในการสืบค้นของผู้ใช้บางรายเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้ที่สืบค้นคำว่า "หูอักเสบ หูติดเชื้อ" โดยการตั้งคำถามเช่นนี้จะช่วยให้กูเกิลเข้าใจและรู้ถึงจำนวนผู้ใช้ที่ต้องการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรักษาโรค เป็นประโยชน์ต่อการทำวิจัยเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในอนาคต ดร.โรนี่ ไซเกลอร์ ผู้จัดการกูเกิล เฮลท์ กล่าว

ปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นการต่อยอดการทำงานของกูเกิลด้านสุขอนามัยให้ครอบคลุมมากขึ้น

หลังจากที่กูเกิลได้พยายาม ติดตามเส้นทางการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 มาตลอดช่วงที่ผ่านมา ผ่านทาง
กูเกิล ฟลู เทรนด์ (Google Flu Trend) ดร.ไซเกลอร์เปิดเผยว่า การเข้าค้นหาข้อมูลไข้หวัดในกูเกิลเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน 2 สัปดาห์ ก่อนเทรนด์การเข้าค้นหาข้อมูลผ่านเครือข่ายของแพทย์จะเพิ่มขึ้นในลักษณะเดียวกัน

ทางกูเกิลกำลังพยายามที่จะเสาะหาหนทางในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าว และยังไม่รู้ว่าข้อมูลเช่นนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ด้านใดบ้าง

อย่างไรก็ตาม การสืบค้นข้อมูลบนกูเกิลทั้งหมดหลายล้านล้านครั้ง ได้ถูกรายงานอยู่บนระบบการค้นหาของกูเกิลอยู่แล้ว จึงเป็นไปได้ว่าข้อมูลอาจจะถูกนักวิจัยนำไปใช้ประโยชน์ต่อยอด เช่น อาจตั้งคำถามปรากฏด้านบนของคำสืบค้นที่เกี่ยวข้องกับโรคเพิ่มเติม เช่น
"คุณต้องการเสาะหาข้อมูลทางเลือกเกี่ยวกับการรักษาโรค--- ใช่หรือไม่"

ทั้งนี้ การทดสอบดังกล่าวเป็นโครงการในระยะสั้น ซึ่งกูเกิลมีแผนที่จะเก็บสะสมข้อมูลในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เริ่มต้นไปเมื่อบ่ายวันพุธที่ผ่านมา.เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้