คนไข้ถูกวางยาระงับความรู้สึกร้องเรียน ฝันเรื่องทางเพศ

คนไข้ถูกวางยาระงับความรู้สึกร้องเรียน ฝันเรื่องทางเพศ


หลังวิทยาลัยวิสัญญีแพทย์นิวซีแลนด์ ถูกคนไข้ร้องเรียนว่าเกิดอาการประสาทหลอนเรื่องเพศ ขณะตกอยู่ภายใต้ฤทธิ์ยากดประสาท หวั่นเกิดข้อหาข่มขืน เนื่องจากคนไข้แยกความฝันกับความจริงไม่ได้...

วิทยาลัยวิสัญญีแพทย์ของนิวซีแลนด์ ถูกคนไข้จำนวนหนึ่งร้องเรียนว่า พวกตนเกิดมีอาการประสาทหลอนเกี่ยวกับเรื่องเพศ ขณะที่ตกอยู่ภายใต้ฤทธิ์ยากดประสาท

ศาสตราจารย์บาร์รี เบเกอร์ อาจารย์วิทยาลัย ได้ชี้แจงว่า

นับเป็นเรื่องสามัญของคนไข้ทุกคน อาจจะฝันเกี่ยวในเรื่องชู้สาว ขณะที่ไม่รู้ตัวได้ แต่ก็ยังหวั่นอยู่ว่า
มันอาจจะกลายเป็นถูกร้องเรียน ในข้อหาเกิดการข่มขืนไป เกิดคนไข้ไม่อาจจะแยกความฝันกับความจริงออกจากกันได้ ดีแต่ว่ายังไม่เคยมีเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นจริงๆกับคนไข้เท่านั้น

หนังสือพิมพ์รายวัน "เดอะ ออสเตรเลียน" รายงานข่าวเรื่องนี้ว่า

 อาจารย์เบเกอร์ได้บอกต่อไปว่า
"เคยมีการศึกษาบางเรื่องพบว่า คนไข้ซึ่งถูกทำให้สงบประสาทหรือระงับความรู้สึกอย่างอ่อน มากถึงครึ่งจำนวน ที่จะเกิดความฝันในเรื่องเพศ"

เหตุที่เกิดกรณีแบบนี้เพิ่มขึ้น ก็เนื่องจากมีคนไข้ใช้ยาระงับประสาทกันมากขึ้น ทั้งจากที่เจ้าตัวขอร้องหมอ ก่อนหน้าจะทำการรักษาพยาบาลที่ต้องเจ็บปวด หรือรู้สึกไม่สบายใจขึ้นเอง

"เรื่องนี้เกิดเป็นเรื่องขึ้นมา เพราะมีใครบางคนเชื่อว่า มันเกิดขึ้นในโรงพยาบาล ซึ่งมันไม่ได้เกิดเฉพาะในการผ่าตัดเท่านั้น แต่มันอาจเกิดขึ้นได้ทั้งในแผนกคนไข้ฉุกเฉิน หรือในแผนกคนไข้หนัก หรือที่อื่น ซึ่งต้องใช้ยาระงับความรู้สึกกับคนไข้" เขากล่าว.
เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้