ทำเลือดสังเคราะห์ ใช้รักษาทหาร ที่ได้รับบาดเจ็บในสมรภูมิ

ทำเลือดสังเคราะห์ ใช้รักษาทหาร ที่ได้รับบาดเจ็บในสมรภูมิ


ทีมนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ เผยเกล็ดเลือดสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นสามารถรักษาบาดแผลทหารในสนามรบได้ แต่อาจรับมือกับบาดแผลขนาดไหญ่ไม่ไหว และอาจเกิดปัญหาแทรกได้...

นักวิทยาศาสตร์แจ้งว่าสามารถประดิษฐ์ เกล็ดเลือดสังเคราะห์ขึ้น ใช้ในการรักษาทหารที่บาดเจ็บในสมรภูมิและคนไข้ได้แล้ว โดยห้าม เลือดหยุดลงก่อนได้ตั้งครึ่ง  ทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเคส เวสเติร์น รีเสิร์ฟของสหรัฐฯ ผู้คิดประดิษฐ์เชื่อว่า จะสามารถผลิตออกมาใช้ได้ ในปีที่กำลังตามมานี้ และตั้งเป้าสำหรับให้พลเสนารักษ์พกติดตัว ใช้รักษาบาดแผลของทหารในสมรภูมิได้ทันท่วงที

วารสารการแพทย์ของสหรัฐฯ รายงานว่า มันจะช่วยให้หมอเก็บสำรองไว้อยู่ได้นานกว่า เกล็ดเลือดที่ได้จากผู้บริจาคโลหิตสด ซึ่งต้องเก็บไว้ในตู้เย็น จะอยู่ได้แค่ 5 วัน

ทีมนักวิทยาศาสตร์แจ้งว่า ผลิตขึ้นด้วยโพลีเมอร์ที่สลายตัวตามธรรมชาติได้เอง ให้มันเข้าถึงเป้าหมายและสมทบกับเกล็ดเลือดของตัวคนไข้ตรงที่บาดแผล เกล็ดเลือดตามธรรมชาติช่วยห้ามเลือด จากบาดแผลได้ดี แต่เมื่อเป็นการบาดเจ็บขนาดใหญ่ก็อาจจะรับมือไม่ไหวเหมือนกัน นอกจากนั้นการได้เกล็ดเลือดจากผู้อื่น ยังอาจเกิดปัญหาแทรกซ้อน อย่างเช่น เข้ากันไม่ได้อีกด้วย.
เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้