ชี้ชายอ้วนวัยกลางคน ระบบเผาผลาญดียังเสี่ยงอายุสั้น

ชี้ชายอ้วนวัยกลางคน ระบบเผาผลาญดียังเสี่ยงอายุสั้น


คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยอุปซาลา ประเทศสวีเดน เตือนว่า ชายวัยกลางคนซึ่งมีปัญหาโรคอ้วน น้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์มาตรฐาน

ถึงแม้ระบบเผาผลาญอาหารยังทำงานได้ตามปกติ แต่ก็ยังเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเมื่อเทียบกับชายวัยเดียวกันที่มีน้ำหนักตัวสมส่วน ข้อสรุปดังกล่าวได้จากการศึกษาข้อมูลผู้ชาย 1,758 คน ต่อเนื่อง 30 ปี กระทั่งพบว่า ชายน้ำหนักตัวเกินที่ไม่มีอาการของกลุ่มโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารผิดปกติ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง รวมทั้งอาการแทรกซ้อนต่างๆ มากกว่าชายน้ำหนักตัวปกติร้อยละ 52

ส่วนชายเป็นโรคอ้วนที่ไม่มีอาการของกลุ่มโรคดังกล่าวเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ขัดแย้งกับผลการศึกษาในอดีตที่ชี้ว่า คนอ้วนที่ไม่มีอาการของกลุ่มโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารผิดปกติถือว่าสุขภาพแข็งแรง

"ชายเป็นโรคอ้วนที่มีอาการของกลุ่มโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารผิดปกติเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดเพราะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและเสียชีวิต 2.5 เท่าของชายน้ำหนักตัวปกติที่ไม่มีอาการของกลุ่มโรคนี้ ส่วนชายน้ำหนักตัวปกติที่มีอาการของกลุ่มโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารผิดปกติมีความเสี่ยงเป็นโรคนี้มากกว่าคนไม่มีอาการร้อยละ 63 ดังนั้น ชายมีน้ำหนักตัวเกินจึงควรออกกำลังกายลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะมีอาการของกลุ่มโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารผิดปกติหรือไม่ก็ตาม" ผลวิจัย ระบุ

ทั้งนี้ อาการกลุ่มโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารผิดปกติ หมายถึง ปัจจัยเสี่ยงของการเป็นเบาหวานและโรคหัวใจ ได้แก่ ความดันโลหิตสูง อ้วนลงพุง ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ไตรกลีเซอไรด์สูง และคอเลสเตอรอลเอชดีแอลต่ำเครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้