เฟซบุ๊ค จับมือสไกป์ เปิดตัวบริการใหม่ วีดิโอ คอลลิ่ง พร้อมใช้งานแล้ว

เฟซบุ๊ค จับมือสไกป์ เปิดตัวบริการใหม่ วีดิโอ คอลลิ่ง พร้อมใช้งานแล้ว


"เฟซบุ๊ค" จับมือ"สไกป์" เปิดตัวบริการใหม่ "วีดิโอ คอลลิ่ง" พร้อมใช้งานแล้ว

เฟซบุ๊คเดินหน้าไปอีกขั้น หลังจากที่คู่แข่งอย่างกูเกิลได้เปิดตัวเว็บไซต์สังคมออนไลน์ "กูเกิล พลัส" ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยล่าสุดก็ได้มีเปิดใช้งานในบริการ "วีดิโอ คอลลิ่ง" หรือการพูดคุยกันแบบเห็นหน้าแล้ว

นับได้ว่าเป็นการพัฒนาที่ต่อเนื่องหลังจากที่ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊ค ได้เปิดให้มีการใช้งานระบบแช็ต (Chat) ขึ้นมา  จากนั้น 1  ปีต่อมาจึงได้มีการพัฒนาต่อยอด โดยครั้งนี้เฟซบุ๊ค ได้ทำการพัฒนาโดยร่วมมือกับ "สไกป์" (Skype)  นำฟังก์ชันการคุยแบบวิดีโอ คอลลิ่ง เข้ามาเพิ่มสีสันในการพูดคุยอีกครั้ง

โดยฟังก์ชันวีดิโอ คอลลิ่งนี้ถูกพัฒนาให้รองรับถึง 70 ภาษา และยังสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงคลิ๊กเลือกที่ปุ่มไอคอนรูปวีดีโอที่เมนู บาร์ ของชื่อเพื่อนแต่ละคน ก็สามารถเริ่มทำการสนทนาผ่านระบบวีดิโอ คอลลิ่ง ได้แล้ว แต่หากใครเริ่มใช้งานเป็นครั้งแรกจะมีคำแนะนำให้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งพลั๊กอิน ก่อนใช้อีกด้วยอย่างไรก็ดี

ระบบการสนทนาแบบใหม่นี้ ผู้ใช้ยังคงทำการพูดคุยได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นระบบเดียวกับบริการกูเกิล พลัส

นอกจากนั้นเฟซบุ๊คยังเพิ่มทางเลือกในการพูดคุยแบบกลุ่ม โดยขณะที่ผู้ใช้กำลังพูดคุยกับเพื่อนคนหนึ่ง เขาสามารถกดปุ่มไอคอนเพื่อเพิ่มเพื่อนเข้ามาในการสนทนาได้อีกด้วย

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเปิดบริการใหม่ว่า บริษัทกำลังดำเนินการเปิดตัวบริการใหม่ๆของปี 2011 เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ซัคเคอร์เบิร์กเปิดเผยว่า ในขณะนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊คทั่วโลกมีจำนวนทั้งสิ้น 750 ล้านรายแล้ว ทั้งนี้ เฟซบุ๊คจะให้ความสนใจต่อการแบ่งปันสิ่งต่างๆของผู้ใช้ในเครือข่ายมากขึ้น ทั้งการอัพโหลดรูปภาพ อัพเดทสถานะ และลิงค์ต่างๆ ซึ่งมีอัตราเพิ่มขึ้นมากกว่าฐานข้อมูลผู้ใช้รายเดือน หรือราว 4 พันล้านครั้งต่อวัน


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้