ไข้เลือดออก เพชฌฆาตหน้าฝน(1)

เรียกได้ว่าเมื่อถึงหน้าฝน ยิ่งมีน้ำท่วมขังด้วยแล้ว

สารพัดโรคมีมาให้เลือกเป็นกันได้มากมาย ใครอยากเป็นเป็นได้ไม่ต้องแย่งกัน บางโรคนั้นเป็นแล้วยังสบายๆ บางโรคอาจถึงตาย ยังมีบางโรคกลัวตายเดี่ยว เลยแพร่กระจายชวนกันตายหมู่เมื่อมีโอกาสเป็นกันได้หลากโรคขนาดนี้ เห็นทีวิชาการคงต้องออกมาเตือนเพื่อนๆกันซะหน่อย ไม่ห่วงใย เดี๋ยวหาว่าไม่รักกันจริง อย่างโรค “น้ำกัดเท้า” ...ขึ้นต้นซะหวาดผวาขนาดนี้ มาเตือนภัยกันด้วยโรคน้ำกัดเท้า กัดลิ้นตัวเองตายดีกว่า


ไข้เลือดออก เพชฌฆาตหน้าฝน(1)
โรคที่ร้ายแรง เป็นแล้วอาจตายได้

ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีความรุนแรงชนิดที่กระทรวงสาธารณะสุขยังออกมาประกาศเตือนภัยให้ระวังโดยเฉพาะในหน้าฝนพรำอย่างนี้ก็คือ “ไข้เลือดออก” อันเป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส 2 ชนิดที่สำคัญคือ เชื้อ เดงกี่ (dengue) และชิกุนกุนย่า(chigunkunya) สำหรับในบ้านเราก็จะคุ้นกันกับเจ้าเชื้อตัวแรกมากกว่า เดงกี่นั้นยังแบ่งออกเป็น 4 สายพันธ์ ซึ่งจะติดต่อกันเมื่อ ยุ่งลายไปกัดคนที่มีเชื้อเดงกี่ แล้วแพร่ไปสู่คนปกติ


วิกฤติของโรคร้าย ไข้เลือดออก

ที่เรียกกันว่า “ไข้เลือดออก” ก็เพราะว่า เมื่อเราเป็นโรคนี้แล้วจะมีอาการการรั่วของพลาสมาหรือน้ำเหลืองออกจากเส้นเลือด ซึ่งทำให้ความเข้มข้นของเลือดเพิ่มขึ้น มีน้ำในช่องปอดและช่องท้อง ส่วนอาการเลือดออก ที่พบกก็จะมีเลือดกำเดาออก เลือดออกใต้ชั้นเยื่อบุตา ตามเหงือก สำหรับอาการเลือดออกที่รุนแรงคือ เลือดออกในกระเพาะและลำไส้ มีการอาเจียนเป็นเลือด

โดยเฉพาะจะมีอาการรุ่นแรงมากเมื่อเกิดจากการติดเชื่อในครั้งที่ 2 สาเหตุก็เพราะ ตามที่ได้บอกไปแล้วว่า เจ้าเชื่อแดงกี่นี้ มี อยู่ 4 สายพันธ์ เมื่อเกิดการติดเชื่อครั้งที่ 2 โดยไวรัสสายพันธ์ที่ไม่เหมือนเดิม ภูมิคุ้มกันจึงไม่เพียงพอในการป้องกันโรค แล้วยังจะกระตุ้นร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยมีอาการของโรคไข้เลือดออกที่รุนแรง มากกว่าการติดเชื้อในครั้งแรก


ไข้เลือดออก เพชฌฆาตหน้าฝน(1)


แต่เพื่อนๆรู้ไหมว่าที่จริงแล้วการติดเชื้อแดงกี่

ไม่ใช่ว่าจะเรียกว่าไข้เลือดออกเสมอไป เพราะ ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเดงกีส่วนใหญ่นั้นจะไม่ได้แสดงอาการใด ๆ รึบางคนอาจพบแค่เพียงอาการไข้และปวดศีรษะเท่านั้น จะเห็นได้ว่าความหนักเบาของผู้ป่วยจะแตกต่างกัน บางรายก็มีอาการอ่อนเพลียเพียงเล็กน้อย บางรายอาการหนัก ซึ่งในบางบางรายเท่านั้น ที่จะถึงขั้นช็อคและเสียชีวิต เพราะฉะนั้นหากไม่มีอาการของโรคไข้เลือดออก ที่ถูกแล้วจึงเรียกว่าเป็นเพียงการติดเชื้อไวรัสเดงกี่เท่านั้น

ถ้าหากตามข่าวของการระบาดของโรคไข้เลือดออกจะพบว่า

การระบาดของโรคนี้จะมีการระบาดในรอบ 2- 3 ปี และแต่เดิมนั้น อายุของผู้ป่วยมักจะอยู่ในช่วง 5-15 ปี แต่ในปัจจุบันกลับพบว่ามีผู้ป่วยอายุมากกว่า 15 ปีเพิ่มมากขึ้น แถมอัตราผู้ป่วยที่เสียชีวิตในผู้ป่วยผู้ใหญ่ก็เพิ่มขึ้นมากอีกด้วย จึงนับว่าเป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง เพราะจะมองว่าเป็นโรคของเด็กๆหรือผู้ที่อ่อนแออย่างแต่ก่อนไม่ได้เสียแล้ว

ขอขอบคุณสาระดีดีจาก
วิชาการ.คอม ค่ะ

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์