อะไรคือสิ่งที่เราถึงเห็นลอยอยู่ในตาของเรา?

ทำไมบางครั้งเราถึงเห็นบางสิ่งลอยอยู่ในตาของเราแล้วมันคืออะไร? เจ้าสิ่งนี้มันเรียกว่า Floater

อะไรคือสิ่งที่เราถึงเห็นลอยอยู่ในตาของเรา?


แล้ว Floater คืออะไรล่ะ? Floater คือ การมองเห็นเงา ด าๆลอยไปมาตรงหน้า เคลื่อนไปมาตามการ กลอกตา อาจเห็นตลอดเวลาหรือเป็นบางครั้ง และมักจะเห็นชัดขึ้นเวลามองไปบริเวณที่มี ฉากหลังเป็นพื้นเรียบ สีสว่างๆ เช่น กระดาษ เปล่าสีขาว, ฝาผนังสีพื้น, ท้องฟ้า หรือเวลาขับ รถตอนกลางวัน เงาด าที่เห็นลอยไปมา แท้จริง แล้ว คือ ส่วนของน้ำวุ้นตาที่ขุ่นเป็นจุด, ก้อน, เส้นเดี่ยวๆหรือแตกเป็นกิ่งก้านสาขา หรือมี เซลล์อยู่ภายใน (น้ าวุ้นตา หรือ Vitreous เป็น ส่วนที่บรรจุอยู่ภายในลูกตา โดยปรกติจะเป็น วุ้นใส ช่วยให้ลูกตาคงรูป และภาพผ่านไปตกที่ จอประสาทตาได้ชัดเจน) เวลาเรามองภาพ แสงจะเข้ามาผ่าน กระจกตา เลนส์แก้วตา น้ าวุ้นลูกตา และตก กระทบบนจอประสาทตา ไปประมวลเป็นภาพที่ สมอง ซึ่งถ้าน้ าวุ้นลูกตามีความขุ่นเป็นจุด เป็น ก้อน ก็จะทำให้เกิดเงามาตกบนจอประสาทตา เห็นเป็นรูปต่างๆได้ เช่น เป็นจุดเล็ก ๆ เป็น วงกลม เป็นเส้น เป็นกลุ่มก้อนเงาคล้ายกับก้อน เมฆ หยากไย่ เป็นต้น

 


อะไรคือสิ่งที่เราถึงเห็นลอยอยู่ในตาของเรา?

     Floater เกิดจากสาเหตุอะไร เมื่อคนเราเข้าสู่วัยกลางคน น้ าวุ้นลูกตา จะเริ่มมีการหดตัว และหนาตัวเป็นจุดหรือเส้น ท าให้เกิดน้ำวุ้นตาแยกจากจอประสาทตา ด้านหลัง เรียกว่า Posterior vitreous detachment ทำให้มีเงาดา หรือ floater

Floater มีความสำคัญอย่างไรการหดตัวของนำ้วุ้นตา ก่อให้เกิดแรงดึงที่จอประสาทตา ท าให้มีอาการเห็นคล้าย แสงไฟจากแฟลชกล้องถ่ายรูป ถ้าแรงดึงนี้มีมากอาจทำให้จอประสาทตาฉีกขาด (Retinal
tear) ได้ ในบางครั้ง การฉีกขาดของจอประสาทตา ทำให้มีเลือดออกในน้ำวุ้นตา ซึ่งจะรู้สึก ถึงการเกิด floater อย่างทันทีทันใดการที่จอประสาทตาฉีกขาด ถือเป็นปัญหาสำคัญ เพราะก่อให้เกิดจอ ประสาทตาหลุดลอก (Retinal detachment) ตามมา และทำให้การมองเห็นเสียไปในที่สุด

ภาวะ Posterior vitreousdetachment นี้ พบได้มากในคนที่มีสายตาสั้น ได้รับการผ่าตัดต้อกระจก, ฉายแสงเลเซอร์YAG หรือมีการอักเสบภายในลูกตา การมีfloater เกิดขึ้นทันทีทันใด ถือเป็นอาการเตือนอย่างหนึ่งที่ควรไปรับการตรวจจากจักษุแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีอายุมากกว่า 45 ไป

ควรทำอย่างไรเมื่อมี Floater

โดยปกติ คนที่มี floaterจะมีการเห็นชัดเจนปกติโดยความรู้สึกที่มีเงาดำลอยไปมา จะค่อยๆลดลงไปเองเมื่อเวลาผ่านไป และก่อให้เกิดความรำคาญน้อยลง เนื่องจากร่างกายเรามีกลไกปรับตัวให้มองเห็นเงาดาลดลงภายหลังได้แม้ว่าในบางคนอาจยังรู้สึกได้เป็นปีหรือนานกว่านั้น แต่ถ้ามี Floater ใหม่เกิดขึ้น ก็ควรได้รับการตรวจจากจักษุแพทย์ทันทีส่วนการผ่าตัดเพื่อเอา floater ออกเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และในปัจจุบัน ยังไม่มี วิตามินหรือยากินที่ช่วยให้floater หายไปอะไรคือสิ่งที่เราถึงเห็นลอยอยู่ในตาของเรา?

ดังนั้น จึงควรพบจักษุแพทย์ ถ้ามีอาการต่อไปนี้


 -รู้สึกว่ามีเงาด า (floater) ใหม่
เกิดขึ้นอย่างทันทีทันใด
- รู้สึกมีแสงแปล๊บคล้ายไฟแฟลช
กล้องถ่ายรูป (flashing) เกิดขึ้นในลูกตา
-ตามัวลงคล้ายม่านบัง
-หรือการมองเห็นทางด้านข้างเสียไป
หรือลานสายตาแคบลง ควรรีบพบจักษุแพทย์

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : สร้อยฟ้า สาวแดนใต้
สถานะ : บุคคลทั่วไป

110.174.58.76,,110-174-58-76.static.tpgi.com.au ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
เราก็เป็นมานานมากแล้ว ตั้งแต่ 10 กว่าขวบได้ หมอบอกอาการเหมือนตามข้างบนเลย แต่ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนอายุมากหน่อย แต่เราเป็นเร็วเพราะเราสายตาสั้น ทุกวันนี้ใกล้ 40 แล้วมันก็ยังคงอยู่กับเราต่อไป


[ วันอังคาร ที่ 26 เมษายน 2559 เวลา 11:13 น. ]

คุณ : ไก
สถานะ : บุคคลทั่วไป

113.53.247.106,,113-53-247-106.totisp.net ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
แต่ไม่เป็นอันตราย ชิมิ เหมือนเป็นไฝบนหน้า อะไรประมาณนััน


[ วันอังคาร ที่ 26 เมษายน 2559 เวลา 15:28 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้